Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ: Mắt đỏ nhẹ có thể là dấu hiệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19

03/04/2020 03:45 PM | Khoa học

Mắt có thể là một con đường cho phép virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, cũng như mũi và miệng.

Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ: Mắt đỏ nhẹ có thể là dấu hiệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19

Các bác sĩ nhãn khoa tại Mỹ cảnh báo: Mắt đỏ có thể là một trong số các triệu chứng của COVID-19, mặc dù nó hiếm gặp hơn sốt và ho.

Vào ngày 31 tháng 3, Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ đã chia sẻ một thông báo cho biết đau mắt đỏ nhẹ, hay viêm kết mạc, có thể báo hiệu tình trạng nhiễm COVID-19 ở một số người. Kết luận này được đưa ra dựa trên hai nghiên cứu đăng trên Tạp chí Virus học Virology và Tạp chí Y học New England.

Trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Virology, các nhà khoa học Trung Quốc đã điều tra 30 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở nước này và thấy cả 30 người đều có virus SARS-CoV-2 trong dịch tiết mắt. Một người trong số họ bị đau mắt đỏ.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học New England, cho thấy 9 trong số 1.099 bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19 cũng bị viêm kết mạc và có mắt đỏ.

Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ: Mắt đỏ nhẹ có thể là dấu hiệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

CDC cảnh báo mọi người không nên chạm tay lên mắt, mũi và miệng. Một số bác sĩ nhãn khoa đề nghi người bị cận thị không nên đeo kính áp tròng.

Thực tế cho thấy mắt có thể là một con đường cho phép virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, cũng như mũi và miệng. Đó là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo mọi người không nên chạm tay lên mắt, mũi và miệng.

Ngoài ra, một số bác sĩ nhãn khoa đang đề nghị những người đeo kính áp tròng chuyển sang sử dụng kính thường trong dịch COVID-19, bởi nó sẽ giúp họ hạn chế chạm vào mắt trong khi không cần thiết.

Ngoài hai nghiên cứu khoa học, trong thông báo của mình, Viện hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ cũng dẫn ý kiến tham khảo từ Chelsey Earnest, một nữ y tá kỳ cựu làm việc tại Trung tâm Dưỡng lão Life Care, Washington.

Trong những ngày virus SARS-CoV-2 tấn công vào viện dưỡng lão này, đôi mắt đã trở thành dấu hiệu quan trọng nhất giúp Earnest cùng các nhân viên khác tìm ra đâu là những người nhiễm COVID-19.

Ho, thở nhanh và mắt đỏ - tất cả những bệnh nhân ốm yếu nhất dường như đều đỏ mắt. "Đó là điều mà tôi đã chứng kiến ở tất cả họ. Họ có đôi mắt giống như …bị dị ứng. Phần lòng trắng không đỏ lòm. Nhưng nó giống như ánh đỏ đã được hắt từ bên ngoài vào", Earnest nói.

"Thậm chí, một bác sĩ kiểm soát thảm họa khi đến đây đã hỏi "Mắt họ có bị đỏ không?". Ngay sau khi tôi trả lời là "Có", anh ấy nói "Tôi sẽ tìm cho cô một chiếc giường để chuyển bệnh nhân". Chúng tôi đã thấy những bệnh nhân có đôi mắt đỏ là triệu chứng duy nhất. Và khi chúng tôi gửi họ đến bệnh viện, họ đã qua đời".

Vì vậy, để phát hiện sớm các bệnh nhân COVID-19 trong trung tâm dưỡng lão của mình, Earnest đã vừa phải lắng nghe xem có ai ho không, và nhìn xem có ai đỏ mắt không.

Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ bây giờ khuyến cáo các bác sĩ của mình sàng lọc những người đến khám với đôi mắt đỏ, để xem họ có các triệu chứng khác của COVID-19, như ho, sốt và khó thở hay không. Họ cũng cho biết bác sĩ nhãn khoa nên sử dụng trang bị bảo hộ y tế thích hợp như khẩu trang, găng tay và kính mắt để khám cho bệnh nhân của mình.

Các phòng khám cũng nên lau dọn và khử trùng các thiết bị và đồ đạc thường xuyên với dung dịch nước tẩy, bởi nó có thể tiêu diệt virus corona bám trên các bề mặt này.

Mặc dù vậy, những bệnh nhân đang bị đau mắt đỏ cũng không nên quá lo lắng. Dựa trên các nghiên cứu hiện có, mắt đỏ không phải là triệu chứng hiếm gặp của COVID-19, so với ho khan, sốt và khó thở. Vì vậy, thấy mắt mình đang đỏ chưa thể khẳng định bạn đã nhiễm virus corona.


Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ: Mắt đỏ nhẹ có thể là dấu hiệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty kinh doanh hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lần đầu tiên "nếm mùi" thua lỗ

Từng đạt doanh thu 600-700 tỷ đồng và lãi trăm tỷ mỗi quý, nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa lần đầu tiên báo lỗ.

Founder startup chấm công Tanca phản biện lời chê ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình: Lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm

Sau Shark Tank 2021, nhiều người tưởng Tanca chỉ có 2 dịch vụ là chấm công và chấm lương, nhưng thật ra họ có tới 11 nhóm tính năng; nhưng vì Hội đồng Giám khảo khuyên nên chỉ tập trung vào cái gì mạnh nhất. Vậy nên, mức định giá của họ không hề ảo và họ đến chương trình không chỉ để PR mà còn tìm kiếm sự đồng hành của các Sharks…

Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

Đọc thêm