Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ: Hít phải không khí ô nhiễm có thể làm giảm trí thông minh

07/10/2018 10:21 AM | Thời sự

Ô nhiễm không khí được công nhận rộng rãi là nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe, nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nó cũng liên quan đến trí thông minh bị giảm đi.

Sau khi nghiên cứu hàng chục nghìn người Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt rõ rệt về cách ô nhiễm tác động đến nhận thức của nam giới so với phụ nữ và người cao tuổi. Nghiên cứu, được công bố trong Biên bản hội nghị của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia của Mỹ, đã theo dõi 25.000 người Trung Quốc trong suốt 4 năm, tiến hành các bài kiểm tra toán và vấn đáp trong suốt quá trình nghiên cứu và theo dõi mức độ tiếp xúc của họ với ô nhiễm.

Kết quả cho thấy tăng mức độ tiếp xúc với ô nhiễm có liên quan đến suy giảm về nhận thức. Nhận thức của đàn ông bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhiều hơn phụ nữ. Ngoài ra, tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng, người già dễ bị suy giảm nhận thức hơn khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra một mối liên kết giữa những người đàn ông và phụ nữ kém học thức dễ bị suy giảm nhận thức hơn khi hít thở không khí ô nhiễm.

Để đo lường suy giảm nhận thức của 25.000 người tham gia nghiên cứu, mỗi người được kiểm tra vấn đáp và toán nhiều lần trong 1 năm và kết quả các bài kiểm tra này được dùng để tìm ra mối tương quan với tiếp xúc của họ với ô nhiễm không khí.

Mặt khác, để đo lường mức độ tiếp xúc với không khí ô nhiễm, nhóm nghiên cứu đã đo nồng độ khí SO2, NO2, và các hạt nhỏ hơn 10 micromet của họ. Dù nghiên cứu không tìm thấy cơ chế chính xác mà ô nhiễm gây suy giảm nhận thức, chúng làm loại bỏ dần các yếu tố khác thông qua nhiều đánh giá dài hạn trên dân số nghiên cứu lớn.

Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ: Hít phải không khí ô nhiễm có thể làm giảm trí thông minh - Ảnh 1.

Những thành phố ô nhiễm nhất thế giới (Nguồn: Wikipedia)

2 quốc gia thống trị danh sách 250 thành phố ô nhiễm nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc chiếm tới 71,2% (178 thành phố) trong top 250, đứng thứ hai là Ấn Độ với 9,2% (23 thành phố).

Giải quyết vấn đề ô nhiễm trở thành nhu cầu cấp bách ở hai quốc gia này, đặc biệt là với nguy cơ suy giảm nhận thức bên cạnh nhiều nguy cơ sức khỏe khác tới từ ô nhiễm không khí. Trong khoảng 7,6 tỷ người sống trên trái đất hiện tại, khoảng 2,7 tỷ người sống ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ (36%).

Tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng ô nhiễm không khí gây ra khoảng 7 triệu ca chết yểu mỗi năm. Mối liên kết mới giữa suy giảm nhận thức và ô nhiễm không khí có thể giải thích được phần nào cho con số này.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng giảm ô nhiễm ở Trung Quốc xuống mức đề xuất của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) của Mỹ sẽ giúp trí thông minh của mỗi người Trung Quốc tăng xấp xỉ một năm đi học.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm