Việc tiết kiệm 20% thu nhập đã thật sự thay đổi cuộc đời tôi!

06/11/2021 04:34 PM | Kinh doanh

Trước đây, tôi đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý tiền bạc. Vì vậy, tôi đã quyết định bắt đầu tiết kiệm và bây giờ, tôi đang cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết!

Việc tiết kiệm 20% thu nhập đã thật sự thay đổi cuộc đời tôi!

Việc quản lý tiền bạc thật sự rất khó khăn!

Tôi đã gặp rất nhiều vấn đề trong việc quản lý tiền của mình. Dù đã đọc rất nhiều sách về tài chính nhưng tôi vẫn gặp khó khăn. Tôi cũng biết rất nhiều nguyên tắc kiếm tiền mà có lẽ bạn đã rất quen thuộc, hoặc nhiều chiến lược khác. Tôi đã cố gắng không ngừng, nhưng mọi thứ đều thất bại. Tôi cũng đã quyết định phát triển các chiến lược của riêng mình, nhưng một lần nữa, tôi lại thất bại. Tôi gần như tuyệt vọng khi biết mình gặp vấn đề với việc có thể cất giữ tiền tiết kiệm một cách hợp lý.

Lập ngân sách là gì?

Lập ngân sách về cơ bản là việc bạn lên kế hoạch để phân phối tiền của mình. Tiền của bạn phải được chi vào những khoản chi phí khác nhau, để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Ví dụ, bạn lập một tài khoản đặc biệt cho chi phí nhà ở của mình, một khoản khác cho việc học và một khoản khác dành cho các trường hợp khẩn cấp. Bạn chia thu nhập hàng tháng của mình thành những số tiền bằng nhau, hoặc bạn quyết định tỷ lệ phần trăm được chỉ định cho mỗi khoản chi phí nhất định. Điều này rất có lý khi xét về mặt lý thuyết.

Hầu như 95% chi phí của bạn là các khoản tiền có thể dự đoán được, ví dụ như tiền ăn là bao nhiêu, khi nào thì đến sinh nhật, Giáng sinh, Phục sinh hoặc các sự kiện khác...

Vậy vấn đề là gì?

Có thể nói, tôi sử dụng tiền khá có kỷ luật. Tôi thường không chi tiêu nhiều và tôi cố gắng tiết kiệm được nhiều tiền nhất có thể. Tôi là một tuýp người của việc "tiết kiệm", nhưng tôi luôn cố gắng để không phải lúc nào cũng ở trong tâm lý này. Mặc dù có đôi khi tôi mua những mặt hàng với số tiền khá lớn, nhưng tất cả chúng đều đã có ngân sách dự trù sẵn.

Vấn đề duy nhất tôi gặp phải là thu nhập của tôi, nó không được ổn định. Có thu nhập không ổn định trong khi cố gắng duy trì ngân sách là điều vô cùng khó khăn.

Khi bạn có những khoản thu nhập ổn định và có thể dự đoán được, mọi thứ đều sẽ diễn ra tốt đẹp và việc lập ngân sách dễ dàng duy trì hơn. Ngay cả khi bạn mắc sai lầm, bạn ít nhất biết rằng, tháng sau, bạn có một khoản thu nhập mới.

Mọi người thường thử lập ngân sách và đã từ bỏ việc này vì họ cảm thấy bị gò bó. Họ xoay sở để lập ngân sách hợp lý cho 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí 1 năm, và đột nhiên, họ lại mong muốn làm một công việc nào đó mới hơn, hoặc mua một cái gì đó đắt tiền. Tất cả những việc này đã phá hủy hoàn toàn kế hoạch ban đầu của họ. Nhưng ngay cả khi ở trong thời điểm này, ít nhất họ cũng có thể bắt đầu lại, bời vì họ có thu nhập ổn định.

Ngược lại, khi bạn không có khoản thu nhập ổn định thì khả năng thất bại trong việc lập ngân sách sẽ cao hơn. Trong trường hợp này, bạn phải ưu tiên tiết kiệm và làm việc với một khoản thu nhập tương đối, và tôi có thể nói với bạn rằng, điều này sẽ trở nên vô cùng phức tạp.

Quyết định dành ra một khoản tiền để ưu tiên cho việc tiết kiệm!

Tôi đã bắt đầu theo dõi tất cả các khoản chi tiêu của mình và biết tiền của tôi đi đâu. Việc này giúp tôi dễ dàng lập ngân sách và thực hiện theo nó. Tôi đã lập ngân sách dựa trên chi phí của mình, nhưng 20% khoản thu nhập của tôi sẽ được để riêng ra.

Vì vậy, ví dụ, mỗi khi tôi nhận được 100 USD, tôi sẽ bắt đầu lập ngân sách ở mức 80 USD. Với 80 USD này, tôi bắt đầu chia thành nhiều khoản chi tiêu khác nhau. 20 USD còn lại cũng được chia nhưng, 10 USD sẽ được dùng để đầu tư và 10 USD còn lại sẽ dùng để tiết kiệm cho những tình huống khẩn cấp. Tôi đảm bảo rằng mình không bao giờ động đến số tiền này trừ khi xảy ra trường hợp khẩn cấp hoặc cơ hội đầu tư xuất hiện.

Mọi thứ đã thay đổi như thế nào?

Rất nhiều những sự đổi thay tích cực đã đến với tôi. Trước hết, cuối cùng tôi cũng cảm thấy thoải mái, tôi đã có tiền để dành cho những việc khẩn cấp. Bây giờ, tôi đã chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống. Tôi cũng có tiền dành cho các khoản đầu tư khác nhau.

Hiện tại, tôi biết, nếu tôi có vấn đề gì với khách hàng, tôi có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng mới mà không gặp vấn đề về tiền bạc. Nếu khách hàng không thanh toán tiền, tôi cũng có thể thanh toán các hóa đơn của mình. Tôi không bị phụ thuộc vào một nguồn thu nhập nhất định nào cả.

Tôi bây giờ tôi đã tìm được sự bình yên trong cuộc sống. Nó thật sự là một điều rất cần thiết. Việc tiết kiệm tiền sẽ giúp tôi không bị những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của mình.

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm