Vị tỷ phú chỉ dùng 2 đôi giày trong suốt một thập kỷ khiến nhiều người Việt phải nhìn lại tủ giày đầy ú ụ của mình và tự xấu hổ vì quá hoang phí

22/08/2021 20:42 PM | Sống

Thói quen tiết kiệm của ông khiến nhiều người trong chúng ta phải xấu hổ.

Michael Bloomberg, 79 tuổi, là một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất, với khối tài sản ước tính khoảng 55 tỷ đôla, giàu thứ 6 ở Mỹ và giàu thứ 9 hành tinh. Ông là người sáng lập và chủ sở hữu đa số của Bloomberg LP, công ty truyền thông toàn cầu.

 Vị tỷ phú chỉ dùng 2 đôi giày trong suốt một thập kỷ khiến nhiều người Việt phải nhìn lại tủ giày đầy ú ụ của mình và tự xấu hổ vì quá hoang phí  - Ảnh 1.

Michael Bloomberg


Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu, trong thời gian học Đại học Hopkins, Bloomberg làm nhân viên trông xe để lấy tiền chi trả học phí. Tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư điện, ông tiếp tục lấy bằng MBA tại Harvard, bắt đầu làm việc tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers New York năm 1966.

Đến cuối thập niên 70, ông trở thành trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu. Năm 1978, ông điều hành một chi nhánh của công ty. Khi rời khỏi công ty, Bloomberg có trong tay khoảng 10 triệu đô la.

Sau đó, Bloomberg quyết định áp dụng những gì ông học được vào thành lập một công ty với tên Innovative Market Solution, với mục đích cung cấp thông tin, số liệu cho các doanh nhân trên thị trường chứng khoán. Công ty rất thành công trong suốt những năm 80, được định giá 2 tỷ đô la chỉ sau 8 năm thành lập. Năm 1986, Bloomberg đổi tên công ty sang tên mình.

 Vị tỷ phú chỉ dùng 2 đôi giày trong suốt một thập kỷ khiến nhiều người Việt phải nhìn lại tủ giày đầy ú ụ của mình và tự xấu hổ vì quá hoang phí  - Ảnh 2.

Năm 2001, Bloomberg quyết định chạy đua vào chức Thị trưởng thành phố New York. Ông bắt đầu nhiệm kỳ năm 2002 và giúp New York tái thiết sau vụ khủng bố 11/9. Ông chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 đô la/năm trong suốt 12 năm làm việc tại văn phòng thị trưởng. Ông cũng không dùng ngôi biệt thự được cấp mà ở nhà riêng ở Manhattan và thường xuyên dùng tàu điện ngầm để đi làm.

Stu Loeser, người phát ngôn của vị tỷ phú từng tiết lộ rằng trong hơn 10 năm, ông chỉ chỉ sở hữu hai đôi giày công sở màu đen. Cả hai đều đã rất mòn, không còn nhìn rõ nhãn hiệu.

"Hôm nay ông ấy đi đôi này, ngày mai ông ấy sẽ đi đôi còn lại. Khi giày bị cũ, ông sẽ đem đi đánh bóng lại hoặc thay đế. Ông nói chỉ cần thoải mái và tiện dụng là được, không có nhu cầu mua giày mới", Loeser cho biết.

Khi mua cà phê, ông chỉ chọn size nhỏ nhất đủ dùng và chỉ mua khi khát. Những đồ dùng khác cũng vậy, ông chỉ mua khi thực sự cần. Bloomberg tiết lộ: "Tôi muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí cho những thứ chưa cần thiết".

 Vị tỷ phú chỉ dùng 2 đôi giày trong suốt một thập kỷ khiến nhiều người Việt phải nhìn lại tủ giày đầy ú ụ của mình và tự xấu hổ vì quá hoang phí  - Ảnh 3.

Keo kiệt với bản thân nhưng Bloomberg hào phóng trong việc từ thiện. Đến nay, vị tỷ phú đã đóng góp hàng tỷ USD cho các quỹ về sức khỏe, nghệ thuật, môi trường và giáo dục. Ông cũng cam kết cho đi một nửa tài sản sau khi qua đời.

"Bloomberg đã chinh phục giới kinh doanh, nhưng bằng tài năng và ý chí của mình, ông ấy vẫn khiến nhiều người cảm phục bởi những việc làm ý nghĩa", giáo sư Paul Schervish từ Đại học Boston nói.

Lily (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM