Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

15/05/2021 09:07 AM | Kinh doanh

Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế ca nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

Đầu năm nay, trong một bản tin trên VTV cho biết, Chi Cục Thuế Quận Cầu Giấy trong năm 2020 đã ghi nhận một cá nhân thu nhập tới 330 tỷ đồng tự nguyện đến kê khai và nộp thuế. Công việc của cá nhân này là sáng tác phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store. Với tổng thu thập 330 tỷ đồng, cá nhân này đã nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Tương tự, một cá nhân khác nộp thuế tiêu biểu cũng thuộc Quận Cầu cũng sáng tác phần mềm đăng tải trên các ứng dụng, thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Như vậy thuế suất mà 2 cá nhân này phải chịu trên thu nhập phát sinh từ sáng tác phần mềm là 7%. Con số này chênh lệch lớn so với thuế suất lũy tiến lên đến 35% đối với các cá nhân có thu nhập tính thuế trên 960 triệu đồng/năm (hoặc trên 80 triệu đồng/tháng). 

Cụ thể, biểu thuế suất thuế TNCN hiện hành đang được áp dụng:

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%? - Ảnh 1.

Cách tính thuế TNCN:

Thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. Số thuế tính theo từng bậc thu nhập bằng thu nhập tính thuế của bậc thu nhập nhân (×) với thuế suất tương ứng của bậc thu nhập đó.

Phương pháp tính thuế lũy tiến từng phần được cụ thể hóa theo Biểu tính thuế rút gọn như sau:

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%? - Ảnh 2.

Tại sao có sự chênh lệch lớn như vậy? 

Theo báo Thanh niên, mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời về vấn đề này. Quy định hiện hành có 10 khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế Thu nhập cá nhân với các mức thuế suất và cách tính thuế khác nhau. Trong đó chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần với các mức thuế từ 5-35%, các khoản thuế khác áp dụng theo thuế suất toàn phần.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%? - Ảnh 3.

Với các cá nhân đăng ký hoạt động kinh doanh hiện áp dụng theo biểu thuế toàn phần chi tiết theo từng ngành nghề. Ví dụ với ngành nghề kinh doanh cung cấp dịch vụ (bao gồm cung cấp nội dung thông tin số) chịu thuế suất giá trị gia tăng 5%, thuế TNCN 2% và tổng hai loại thuế này là 7%.

Tờ Thanh niên cũng cho biết thêm, Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế cao nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Ngoài ra việc thuế suất với cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tương đồng với thuế suất của doanh nghiệp cùng loại hình kinh doanh là phù hợp. Quy định này phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo tiến sỹ Lê Đạt Chí, trường Đại học kinh tế Tp.HCM, việc áp dụng bậc thuế lũy tiến đến mức 35% khiến nhiều người không có động lực gia tăng thu nhập và tìm nhiều cách để né thuế. Ví dụ với những cá nhân ở vị trí cấp quản lý thường thỏa thuận với công ty để chuyển thu nhập sang hình thức nhận cổ phiếu thưởng. Lý do bởi thuế thu nhập cá nhân đối với cổ phiếu thưởng chỉ là 5%.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

6 sàn TMĐT hợp lực tiêu thụ vải thiều Bắc Giang: Giúp nông dân livestream chốt đơn “khủng”, sẽ mở rộng bán nông, đặc sản khắp vùng miền

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khách hàng đến mua sắm tại hệ thống siêu thị cũng gặp những khó khăn nhất định. Do vậy, sự kết hợp giữa siêu thị truyền thống và nhà bán hàng trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bên, nhất là người tiêu dùng.

Đọc thêm