Vì sao tuyến Metro số 2 đội vốn 800 triệu USD?

24/11/2017 09:03 AM | Bất động sản

Đại diện tuyến Metro số 2 lý giải việc đội vốn lên 800 triệu USD và kéo dài thời gian hoàn thành năm 2024.

UBND.TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành dự tuyến tàu điện ngầm số 2, tuyến Bến Thành - Tham Lương. Theo đó, tuyến Metro số 2 này đội vốn gần 800 triệu USD kéo dài thời gian hoàn thành dự án đến năm 2024 thay vì 2020 như kế hoạch được duyệt trước đây.

Trước đó, năm 2010, Dự án tuyến Metro số 2 được phê duyệt với tổng mức đầu tư là 1,374 tỉ USD, nay điều chỉnh tăng 2,173 tỉ USD, đồng thời dự án kéo dài đến năm 2024.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương) cho biết, nguyên nhân đội vốn 2,173 tỉ USD là do ảnh hưởng các yếu tố như thiết kế kết cấu, công trình ngầm, gia cố nền, đơn giá thiết bị, đơn giá vật liệu, nhân công.... Các yếu tố khác như trượt giá, chi phí tài chính, xây dựng (bổ sung khối lượng cho việc kết nối với các tuyến metro số 3b, 5 và 6; tăng chiều dài các nhà ga ngầm)... Lý do chính đó đã ảnh hưởng tăng mức đầu tư 800 triệu USD.

Cũng theo ông Khoa, trong quá trình triển khai, năm 2012, chủ đầu tư đã tuyển chọn tư vấn quốc tế là liên danh IC (đứng đầu là tư vấn Đức) thực hiện bước thiết kế tiếp theo (thiết kế FEED), với mục đích rà soát và triển khai thiết kế chi tiết. Thiết kế FEED là cơ sở để tổ chức lựa chọn các nhà thầu thi công và cung cấp thiết bị của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, tư vấn quốc tế phát hiện nhiều nội dung sai sót và chưa phù hợp dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế cơ sở.

"Việc điều chỉnh thời gian hoàn thành đến năm 2024 là rất cần thiết. Mọi tiến độ triển khai của dự án được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM giám sát và hiện đang đẩy nhanh, khẩn trương…", ông Khoa khẳng định.

Ông Khoa thông tin: Năm 2017-2018 giai đoạn đấu thầu song song điều chỉnh dự án và giao thầu. Đây là các gói thầu thiết kế và thi công. Năm 2019 sẽ khảo sát và thiết kế thi công. Từ năm 2020-2023 tổ chức thi công thực tế. Dự kiến năm 2024 hoàn thành, vận hành chạy thử và khai thác.

 Vì sao tuyến Metro số 2 đội vốn 800 triệu USD?  - Ảnh 1.

Sơ đồ tuyến metro số 2

Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 là công trình đường sắt đô thị cấp đặc biệt, do Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư. Dự án đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Phú, Tân Bình. Tuyến Metro số 2 có quy mô xây dựng đoạn tuyến đường sắt đi ngầm dài khoảng 9,2km và xây dựng đoạn tuyến đường sắt đi trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot dài khoảng 2km.

Công trình này bao gồm 9 ga ngầm, 1 ga trên cao và 1 depot, cung cấp và lắp đặt hệ thống thiết bị phục vụ như đầu máy, toa xe, các hệ thống cơ điện, thông tin, tín hiệu, kiểm soát, bán vé tự động. Dự án được thực hiện từ nguồn vốn vay ODA từ các nhà tài trợ gồm Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP.HCM.

Theo Nguyên Hằng

Từ khóa:  metro , đội vốn
Cùng chuyên mục
XEM