Vì sao Tim Cook mới chỉ đoán doanh số iPhone quý sau mà giá cổ phiếu đã tăng?

08/08/2019 09:02 AM | Kinh doanh

Dự đoán luôn có thể sai, có thể đúng. Nhưng tại sao các nhà đầu tư luôn coi những con số "dự đoán" được Tim Cook đưa ra làm phép đo cho thành công tương lai của Apple?

Nếu theo dõi tình hình kinh doanh của Apple, bạn sẽ thấy một hiện tượng khá lạ lùng: con số dự đoán cho quý tiếp theo đôi khi còn quan trọng không kém gì kết quả kinh doanh của quý trước. Ngày hôm nay, khi Apple công bố một quý 2 khá thành công, nhiều trang phân tích vẫn chỉ ra rằng con số dự đoán cho quý sau đã góp phần quan trọng cho iPhone tăng mạnh.

Tại sao lại có hiện tượng này? Lý do đơn giản nhất là vì, Apple đã nói là Apple gần như chắc chắn sẽ làm được.

Hãy cùng điểm lại một số quý tài chính gần đây:

- Quý 1/2019, Apple nói sẽ thu về từ 52,5 đến 54,5 tỷ USD cho quý 2. Doanh thu thực tế cho Quý 2 là 53,8 tỷ USD.

- Quý 4/2018, Apple nói sẽ thu về từ 55 đến 59 tỷ USD cho quý 1/2019. Doanh thu thực tế cho Quý 1 là 58 tỷ USD.

- Quý 3/2018, Apple nói sẽ thu về từ 89 đến 93 tỷ USD cho quý 4. Quý này Apple không đạt kỳ vọng và chỉ thu về 84 tỷ USD. Nhưng mức chênh lệch so với dự đoán ở đây chỉ khoảng hơn 5%.

- Quý 2/2018, Apple nói sẽ thu về từ 60 đến 62 tỷ USD cho quý 3. Doanh thu thực tế cho Quý 3 là 62,9 tỷ USD.

Vì sao Tim Cook mới chỉ đoán doanh số iPhone quý sau mà giá cổ phiếu đã tăng? - Ảnh 1.

Hiếm người có thể tạo ra một bộ máy doanh nghiệp trơn tru như Tim Cook.

Chơi cổ phiếu là chơi kỳ vọng: giá cổ phiếu lên hay xuống tùy thuộc vào những kỳ vọng dành cho công ty. Trong trường hợp của Apple, bộ sậu Tim Cook đã gần như luôn dự đoán chính xác tình hình kinh doanh cho quý tiếp theo. Các nhà đầu tư luôn biết trước sẽ có thể hy vọng hay thất vọng vào công ty, và vì thế, họ cứ nhìn dự đoán của Apple để giao dịch.

Câu hỏi tiếp theo là, vì sao Apple lại có thể luôn dự đoán chính xác năng lực kinh doanh của mình trong tương lai? Có lẽ, các iFan phải cảm ơn... iCloud: do mỗi thiết bị Apple đều đòi hỏi kích hoạt mới có thể sử dụng đầy đủ, Apple luôn nắm được lượng iPhone, iPad hay Mac bán ra thị trường mỗi quý, mỗi tháng hay thậm chí là mỗi ngày. Điều này cho phép bộ sậu Tim Cook có thể liên tục đo được sức mua của thị trường, từ đó có cơ sở để dự tính doanh số cho tương lai.

Theo Liam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm