Vì sao sự kiện khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch FLC không ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán phiên sáng nay?

30/03/2022 15:06 PM | Kinh doanh

Các chuyên gia đánh giá thị trường sáng nay diễn biến tích cực và tâm lý nhà đầu tư khá bình tĩnh. Điều này hoàn toàn khác so với diễn biến thị trường hồi tháng 1 khi thông tin cũng gần như tương tự.

“Nếu chọn một từ để nói về diễn biến thị trường sáng nay thì các khách mời chọn từ gì?”, host Ngọc Trinh đặt câu hỏi đầu tiên cho các khách mời tham gia chương trình Bí mật đồng tiền số 14 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề Tháng 4 là lời nói dối của ai?

Theo đánh giá của ông Phạm Đỗ Huy Cường, Thành viên HĐQT, Giám đốc Tài chính, An Phát Holdings, diễn biến giao dịch trên thị trường sáng nay được xem là “tích cực” sau những sự kiện diễn ra ngày hôm qua. Thị trường đã ổn định mà không có những biến động lớn ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Họ đã cảm thấy tự tin và yên tâm với tình hình hiện tại.

Thực ra ở Việt Nam những thông tin chấn động mọi người đã nghe thấy từ hôm chủ nhật, thứ 2 rồi và đã ảnh hưởng vào ngày thứ 2 nên đến hôm nay mọi người đã tự tin hơn và không có những lo lắng hay phải phản ứng thái quá”, ông Cường cho biết.

Theo host Ngọc Trinh, có vẻ sự tích cực đến từ tâm lý vững của các nhà đầu tư.

BTV Hoàng Nam đánh giá phiên sáng nay có thể lựa chọn từ “minh bạch”. Những sự kiện liên quan đến FLC cho thấy cơ quan quản lý thị trường rất mạnh tay với những trường hợp gây ảnh hưởng tới uy tín và minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên BTV Hoàng Nam cho rằng thị trường khó có diễn biến tăng mạnh trong thời gian tới.

Thị trường cảm giác rất bình tĩnh, diễn biến không giống hồi tháng 1 khi thông tin cũng gần như tương tự. Diễn biến thị trường hồi tháng 1 khá là xấu và kéo dài còn phiên hôm nay thị trường khá là bình tĩnh, không có gì phải hốt”, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra nhận định.

Như vậy có thể thấy sự kiện khởi tố và bắt tạm giam Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thực ra không tác động lớn tới thị trường trong sáng nay. Theo ông Phạm Lưu Hưng, câu chuyện này cũng không ảnh hưởng mạnh tới ngành ngân hàng, cũng như cổ phiếu ngân hàng.

Vì sao sự kiện khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch FLC không ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán phiên sáng nay? - Ảnh 1.

Văn bản của Ngân hàng nhà nước về kích thích kinh tế hạn chế tín dụng vào bất động sản, BOT, BT thực ra đã có sẵn trong chỉ thị 01 hàng năm của NHNN. Dòng tín dụng đi vào những ngành nghề rủi ro vẫn được hạn chế nhiều năm nay rồi chứ không phải thời gian gần đây.

Về đánh giá tôi cũng chưa phân tích cụ thể. Mọi người thường hay cho rằng các ngân hàng thường bị ảnh hưởng khi các doanh nghiệp có câu chuyện như vừa rồi. Nhưng thực ra ở ngân hàng chúng ta phải đánh giá lại xem lượng tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp để ở các ngân hàng là như thế nào, tỷ lệ so với khoản vay ra sao. Nếu tài sản đảm bảo đủ tốt thì dù doanh nghiệp có xảy ra chuyện gì thì ngân hàng bị ảnh hưởng khá là ít. Chưa kể tới việc tỷ lệ bao nợ xấu của các ngân hàng hiện nay rất cao ở mức trên 2 lần. Do đó sự ảnh hưởng theo tôi khá hạn chế”, ông Phạm Lưu Hưng đánh giá.

Ngay trong sáng nay, Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank) cũng phát đi thông báo liên quan đến khoản vay của CTCP Tập đoàn FLC tại ngân hàng này.

Cụ thể thông báo cho biết: Trước thông tin Chủ tịch FLC Group ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại ngân hàng này, Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Trong năm 2021, Sacombank đã tham gia tài trợ vốn cho FLC Group bao gồm hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng.

"Việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính Phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch Covid – 19. Hoạt động cấp tín dụng của Sacombank cho nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của Sacombank. Các khoản vay có ĐẦY ĐỦ tài sản đảm bảo", Sacombank cho biết.

Phía Sacombank cho biết tính đến thời điểm hiện tại, FLC Group đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM