Vì sao shark Phú và shark Đặng Hồng Anh cho rằng làm "rich kid" thì áp lực, thậm chí bất hạnh hơn con nhà khác?

06/11/2021 08:36 AM | Kinh doanh

Cả 2 shark đều cho rằng sinh ra trong gia đình cha mẹ xuất sắc, dù những đứa trẻ rất giỏi, rất thành công, thiên hạ luôn nghĩ sự thành công đó nhờ phụ huynh.

Từ lâu trên sàn chứng khoán Việt, nhắc đến Mai Phương Thuý nhiều nhà đầu tư thường đùa rằng cô là "hoa hậu tiên tri" đánh đâu thắng đấy. Không những vậy, cô còn là nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh. Thế nhưng để đạt được thành tích này, Mai Phương Thuý từng chia sẻ cô phải nỗ lực rất nhiều để thay đổi tư duy lẫn có vốn tích lũy ban đầu.

Mai Phương Thúy vốn sinh ra trong gia đình trí thức trung lưu và không có xuất phát điểm tốt về mặt tài chính cũng như tư duy đầu tư, kinh doanh. 

Tôi lớn lên đã thừa hưởng tư tưởng ấy. Xuất phát điểm như vậy rất khó vượt lên mức khá. Và tôi rất vất vả để lọc bỏ những thứ không cần thiết, xây dựng hệ tư duy mới của mình, cách kiếm tiền khác để đầu tư, kinh doanh thành công hơn”, cô hoa hậu này từng chia sẻ.

Câu chuyện của Mai Phương Thuý tương đồng với số đông người trẻ trong xã hội khi không có bệ đỡ từ gia đình theo nghiệp kinh doanh hay là tỷ phú. Vậy nếu sinh ra trong gia đình kinh doanh nổi tiếng và giàu có, như ngôn ngữ hiện đại thường dùng - "ngậm thìa vàng", liệu có chỉ đơn thuần là sung sướng hưởng thụ?

Trong một bài phỏng vấn, shark Đặng Hồng Anh từng được hỏi: “Là con trai cả trong gia đình kinh doanh, bản thân khẳng định tài năng ở nhiều lĩnh vực, nhưng trước cái bóng lớn của ba mẹ nổi tiếng, em gái cũng rất thành công, anh có thấy mình bị áp lực không?

Vì sao shark Phú và shark Đặng Hồng Anh cho rằng làm rich kid thì áp lực, thậm chí bất hạnh hơn con nhà khác? - Ảnh 1.

Làm rich kid không sướng như nhiều người vẫn nghĩ.

Vị doanh nhân thừa nhận mình rất áp lực dưới cái bóng lớn của bà mẹ. Vợ chồng doanh nhân Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc vốn là thần tượng của anh em shark Hồng Anh trong mọi lĩnh vực, từ kinh doanh cho đến lối sống, đạo làm người. Có lẽ vậy khi anh đạt được một thành quả nào đó, nhiều người thường nói rằng nhờ ba mẹ mới được như vậy.

Bạn thử hình dung, khi mình xuất phát từ 0 đồng, mình kiếm ra 1 tỷ đồng đã rất khó; nhưng có sẵn 1 tỷ đồng mà giữ được số tiền đó rồi phát triển cho nó thành 3 tỷ, tôi khó gấp nhiều lần chứ. Tôi không được quyền làm cho số tiền người ta trao cho mình bị giảm đi. Giữ tiền không phải là chuyện dễ.

Nhưng quan điểm của tôi là cố gắng làm tốt hết mức công việc và trách nhiệm của mình. Và tôi đang chứng minh hàng ngày bằng những kết quả kinh doanh, đó cũng là yếu tố giải tỏa sức ép áp lực, tâm lý.”, shark Hồng Anh thổ lộ.

Anh cũng cho biết chưa bao giờ đặt phép so sánh với ba mẹ bởi luôn thấy mình may mắn. 

Mục tiêu của tôi là hoạt động kinh doanh hiệu quả, đạt được những giá trị gì cho tập đoàn chứ không phải nhắm tới vị thế của bản thân. Tôi được đặt vào vị trí này khi tập đoàn đã có một nền tảng rất lớn, và để bảo toàn được nó là điều khó khăn, nên tôi chỉ mong phát triển tốt nhất các giá trị của doanh nghiệp thôi.

Sự so sánh đôi khi là hiển nhiên, do xuất thân của gia đình. Từ ngày tôi bước vào con đường kinh doanh đến nay không thể nào tránh khỏi lời ra tiếng vào. Để ý hay không thì nó cũng diễn ra trước mắt mình. Những người hiểu tôi ở cả quá trình lao động thì họ sẽ nhìn nhận một khía cạnh khác”, anh cho biết. 

Chia sẻ của shark Đặng Hồng Anh từ góc độ của người con dưới áp lực của bố mẹ. Dưới góc độ là bậc phụ huynh, shark Nguyễn Xuân Phú cũng từng đề cập điều tương tự. Thậm chí ông còn nghĩ rằng thế hệ F1 còn bất hạnh khi sinh ra trong gia đình có người cha mẹ thành công, giỏi giang, truyền cảm hứng.

Tôi nghĩ là bất hạnh hơn hạnh phúc. Khi có một người có cái bóng quá lớn, dù những đứa trẻ rất giỏi, rất thành công, thiên hạ luôn nghĩ sự thành công đó nhờ cha mẹ. Tôi nghĩ rằng những đứa trẻ đó, sinh ra ở những gia đình có bố mẹ, ông bà thành công, là bất hạnh hơn những đứa trẻ sinh ra ở gia đình khổ sở.

Tôi chứng kiến nhiều bạn trẻ sinh ra ở các gia đình có điều kiện, nhưng họ cảm thấy tiêu cực, họ làm ra được nhưng thiên hạ không công nhận. Tôi chỉ mong muốn rạch ròi việc đó, để con cái mình tự tạo ra giá trị của bản thân, của riêng nó.”, ông trả lời phỏng vấn Zing.

Từ quan điểm này, ông cũng không cố gắng dùng uy tín, lợi thế của mình để giúp đỡ các con. Thay vào đó shark Phú cố gắng khuyến khích các con tự lập, làm sao đi theo con đường riêng của mình. 

Khi nào thực sự trải nghiệm rồi, quay lại tham gia công ty. Tôi không gò ép theo nghiệp gia đình, mà do các bạn tự quyết định”, ông chia sẻ về cách dạy con.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm