Vì sao nhiều startup Việt Nam thành lập công ty holding tại Singapore, bao gồm Sky Mavis và Tiki Global?

19/11/2021 02:20 PM | Kinh doanh

Lý do lớn nhất khiến Việt Nam không phải là trung tâm đầu tư của khu vực được cho là các quy định nghiêm ngặt về đầu tư ra nước ngoài.

Vì sao nhiều startup Việt Nam thành lập công ty holding tại Singapore, bao gồm Sky Mavis và Tiki Global?

Năm nay, Việt Nam chứng kiến một số ví dụ doanh nghiệp startup hoạt động chính tại Việt Nam nhưng có đăng ký kinh doanh tại Singapore huy động vốn đầu tư mạo hiểm.

Fika, một ứng dụng hẹn hò nhắm vào người dùng nữ huy động được 1,5 triệu USD. Hay nổi tiếng hơn là Sky Mavis, nhà phát triển game Axie Infinity đình đám gọi vốn tới 150 triệu USD nâng định giá lên khoảng 3 tỷ USD. Dù cho phần lớn đội ngũ là người Việt hoạt động tại TP HCM, trụ sở của Sky Mavis lại ở Singapore.

Hồi giữa năm, Tiki Global được thành lập tại Singapore sau đó nhận chuyển giao phần lớn cổ phần CTCP Tiki, đơn vị vận hành sàn thương mại điện tử Tiki của Việt Nam. Sau đó, Tiki công bố việc đã huy động được 258 triệu USD trong vòng gọi vốn Series E để nâng mức định giá lên gần 1 tỷ USD, tiệm cận ngưỡng "kỳ lân".

Trong nhiều trường hợp, các công ty hoạt động tại Việt Nam có cấu trúc trong đó công ty holding được thành lập tại nước ngoài – thường là Singapore – và là pháp nhân nhận phần lớn vốn đầu tư nước ngoài.

Trong một bài viết tăng tải trên website của mình, công ty luật Indochine Counsel cho biết có một số lý do mà các công ty chọn Singapore là nơi lập holding: "Mặc dù không phải là thiên đường thuế, nhưng mức thuế doanh nghiệp giới hạn và việc thành lập công ty rất đơn giản. Thậm chí, có thể thành lập một công ty tại Singapore trong vài ngày và công ty này có rất ít hạn chế về hoạt động quốc tế. Singapore có khả năng tiếp cận đa dạng với phần lớn khu vực châu Á, đồng thời có hạ tầng và chính phủ thân thiện với doanh nghiệp quốc tế".

Trong khi đó điều kiện ở Việt Nam là tương đối khác biệt. Trung bình mất từ một đến hai tháng để thành lập một công ty tại Việt Nam và số vốn đầu tư tối thiểu được yêu cầu là tương đối cao…

Tuy nhiên theo Indochine Counsel, lý do lớn nhất khiến Việt Nam không phải là trung tâm đầu tư của khu vực là các quy định nghiêm ngặt về đầu tư ra nước ngoài. Việt Nam đã có một chặng đường dài làm cho dòng vốn FDI trở nên dễ tiếp cận với thị trường trong nước, nhưng ở chiều ngược lại đầu ra về vốn vẫn khó khăn. Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều công ty thương mại điện tử của Việt Nam thành lập holding tại Singapore.

Các công ty khởi nghiệp được thành lập với mục đích cuối cùng sẽ mở rộng quy mô, có nghĩa là đến một lúc nào đó họ sẽ phải tạo ra cấu trúc công ty mẹ và công ty con ở các quốc gia khác nhau. Nếu công ty mẹ đăng ký tại Việt Nam thì mỗi lần muốn lập một công ty con ở một quốc gia khác trong nỗ lực mở rộng quy mô, họ sẽ phải trải qua một quá trình kéo dài hàng tháng để xin chấp thuận của nhà chức trách.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  StartUp, singapore
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm