Vì sao nhiều người Hàn Quốc muốn ra nước ngoài chạy trốn cuộc sống 'địa ngục' ?

13/12/2017 02:49 PM | Thời sự

Với người nước ngoài nào, Hàn Quốc ấn tượng bởi vẻ hòa nhoáng từ xuất khẩu ra khắp thế giới nhạc K-pop, những chiếc điện thoại và xe hơi hiện đại. Thế nhưng một số người dân nơi đây lại đang tìm cách trốn chạy khỏi "cuộc sống địa ngục" theo quan điểm của họ và bắt đầu cuộc sống ở vùng đất mới.

Vì sao nhiều người Hàn Quốc muốn ra nước ngoài chạy trốn cuộc sống 'địa ngục' ?

Nhiều người Hàn Quốc, vốn đã phải vật lộn để vào được một trường đại học danh tiếng, kiếm một công việc ổn định và sau đó thăng chức đều đều, nói rằng họ không thể chịu nổi cảnh sống này nữa.

"Tôi thức dậy lúc 5:30 sáng, đi làm và về nhà lúc 11 giờ đêm. Vào cuối tuần, tôi thấy rất mệt nên ngủ thêm hoặc làm những việc mà tôi không thể làm trong tuần. Tôi cảm thấy không thể sống nổi ở đây", Cô Park Geun Young, 35 tuổi, cho biết. 

Với Park, người đã sống ở Australia 2 năm nay, lựa chọn duy nhất còn lại là rời bỏ đất nước và tìm kiếm hy vọng ở một nơi khác.

"Tôi biết cuộc sống ở nước ngoài không phải hoàn hảo nhưng ít nhất còn cân bằng được cuộc sống riêng với công việc, và tôi có thể tận hưởng nhiều hơn", cô cho biết.

Park không phải là người duy nhất cảm thấy ngột ngạt về cuộc sống ở Hàn Quốc và tìm cách trốn chạy.

"Chúng tôi thường xuyên nhận được yêu cầu từ người Hàn Quốc để chuyển đến nước khác nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm và môi trường học tập cho con trẻ," một cán bộ thuộc Công ty Di cư Boram cho biết.

Theo một cuộc khảo sát trên 3.710 người Hàn Quốc trưởng thành, 62,7% đồng ý rằng cuộc sống ở Hàn Quốc là "địa ngục", 54% đã từng nghĩ đến việc chuyển ra nước ngoài sinh sống. Những điểm đến ưa thích của họ là Canada (25,2%), New Zealand (21,2%), Singapore (8,6%) và Australia (8,1). 56% trong số người được hỏi nói rằng họ sẵn sàng bỏ quốc tịch Hàn Quốc nếu cư trú thành công ở một nước khác.

Vì sao nhiều người Hàn Quốc muốn ra nước ngoài chạy trốn cuộc sống địa ngục ? - Ảnh 1.

Mong muốn rời Hàn Quốc có vẻ xác đáng hơn ở thế hệ trẻ, những người gặp phải rất nhiều khó khăn để tìm được một công việc trong lúc tỷ lệ thất nghiệp đang rất cao (8,6%). Sau khi đã tìm được việc, nhiều người lại vật lộn để cân bằng giữa gia đình và công việc, và họ phải làm việc trung bình 2069 giờ/năm, mức cao thứ 2 trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD).

Tuy nhiên lý do họ muốn rời Hàn Quốc không chỉ là sự cạnh tranh khốc liệt. Phần nhiều đó là cảm giác bực bội và vô vọng bắt nguồn từ cấu trúc xã hội vốn chỉ có lợi cho những người được nhiều đặc quyền.

"Tôi nghĩ cuộc cạnh tranh ở xã hội Hàn Quốc không phải là nơi mà tôi có thể vượt qua được bằng nỗ lực bản thân," Jung, một thanh niên 30 tuổi cho biết. "Một người như tôi nếu không có trình độ học vấn cao và cha mẹ giàu có, thì gần như không có cơ hội tiến xa."

Anh Kim Bong Moon, 31 tuổi, đã bỏ nghề nhà báo để học công nghệ thông tin qua một chương trình Thạc sĩ ở New Zealand và chuyển đến đó vào năm ngoái. Anh nói rằng không hề hối tiếc vì đã rời bỏ đất nước.

"Bề ngoài thì cuộc sống ở Hàn Quốc không tệ và tôi cũng có thể cạnh tranh được", Kim cho biết. "Nhưng sống theo cách đó, tôi nhận thấy chả còn gì cho mình. Đó không phải là cách sống bền vững."

Lee Byung Hoon, một giáo sư xã hội học ở Đại học Chung-Ang, nói rằng hiện tượng này phản ánh sự vật lộn để tồn tại ở mọi lứa tuổi của người dân Hàn Quốc giữa tình cảnh thiếu việc làm và cuộc sống bấp bênh.

"Nhìn nhận khách quan thì Hàn Quốc vẫn tốt hơn so với nhiều nước khác. Nhưng người Hàn Quốc cảm thấy bất mãn vì không được trao cơ hội một cách công bằng. Họ cảm thấy bất công ngay từ đầu và nỗ lực của mình không được đền đáp," ông nói.

"Vấn đề đó đã tồn tại từ rất lâu, vì thế sẽ không thể thay đổi ngay được", ông nói. "Chính phủ cần phải tìm cách bảo vệ những người yếu thế và cải thiện tính công bằng trong xã hội nhờ các chính sách hiệu quả và tích cực", chuyên gia này đề xuất.

Đinh Vân

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm