Vì sao lợi nhuận của Dabaco 6 tháng đầu năm 2022 đột ngột lao dốc tới 91%?

29/07/2022 15:12 PM | Kinh doanh

Giải trình về kết quả kinh doanh giảm mạnh, Dabaco cho biết nguyên nhân đến từ việc gia tăng chi phí trong khi giá bán tăng không đáng kể.

CTCP Tập đoàn Dabaco vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 năm 2022. Theo đó luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, tập đoàn nông nghiệp này đạt 5.772 tỷ đồng doanh thu thuần về bán hàng hoá dịch vụ, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm 2021. Dù doanh thu thuần có tăng nhẹ nhưng lợi nhuận kế toán trước thuế của Dabaco chỉ đạt 55 tỷ đồng, giảm tới 91% so với cùng kỳ năm trước đó.

Con số kinh doanh của riêng quý 2 cũng không mấy khả quan khi doanh thu thuần đạt 2.966 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Nhưng lợi nhuận trước thuế thu về chỉ đạt gần 30 tỷ đồng, chưa bằng số lẻ của mức 239 tỷ đồng cùng kỳ năm 2021.


Vì sao lợi nhuận của Dabaco 6 tháng đầu năm 2022 đột ngột lao dốc tới 91%? - Ảnh 1.

Giải trình về kết quả kinh doanh giảm mạnh, Dabaco cho biết nguyên nhân đến từ việc gia tăng chi phí trong khi giá bán tăng không đáng kể.

Cụ thể trong quý 2 và nửa đầu năm 2022 nói chung, Dabaco cũng chịu ảnh hưởng chung trước bối cảnh tình hình kinh tế xã hội trong nước và thế giới tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dịch bệnh trên đàn gia súc vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn Châu phi bùng phát trên nhiều tỉnh thành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị phức tạp trên thế giới, xung đột giữa Nga và Ukraine gây biến động lớn tới giá cả nguyên vật liệu là đứt chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh và toàn bộ nền kinh tế.

Báo cáo cập nhật ngành chăn nuôi mới đây của SSI Research cũng đã đề cập đến vấn đề này. Giá heo hơi đã giảm 25% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2022 và bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều, tuy nhiên không đáng kể mặc dù các trường học, nhà máy, nhà hàng và các hoạt động du lịch mở cửa trở lại hoàn toàn.

Trong khi đó giá nguyên liệu thô như ngô, lúa mì và đậu nành tăng lần lượt 26%, 18% và 25% so với đầu năm. Chi phí thức ăn đã tăng 20% so với đầu năm, không chỉ ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà còn ảnh hưởng đến các trang trại thương mại vì thức ăn chiếm 75% tổng chi phí chăn nuôi.

Cũng giống như các doanh nghiệp trong ngành, Dabaco cũng phải đối mặt với khó khăn do chi phí sản xuất, giá thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi giá bán các sản phẩm chăn nuôi thời điểm đầu quý 2 không tăng đáng kể. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, giá vốn hàng bán của Dabaco ở mức 5.233 tỷ đồng, tăng 32%. Con số chi phí này đã chiếm tới 91% doanh thu thuần, trong khi quý 2 năm 2021 chỉ ở mức 78%.

Vì sao lợi nhuận của Dabaco 6 tháng đầu năm 2022 đột ngột lao dốc tới 91%? - Ảnh 2.

Mặt khác, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc chăn nuôi và nuôi tái đàn. Theo đó kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị chăn nuôi giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của tập đoàn này.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM