Vì sao khu biệt thự hạng sang bậc nhất Sài Gòn bỏ hoang phí nhiều năm?

18/09/2018 08:59 AM | Bất động sản

Tại nơi được xem là giàu có bậc nhất của quận 2 (TPHCM), có hàng chục căn biệt thự bỏ hoang nhiều năm qua. Giá trị của những căn biệt thự này lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng không đưa vào sử dụng.

Ít ai nghĩ rằng ngay tại khu trung tâm sầm uất và giàu có bật nhất của quận 2 (TPHCM) lại có một dãy biệt thự bỏ hoang 10 năm qua. Xung quanh khu biệt thự này là các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, trường học quốc tế và nhà dân đều đi vào hoạt động.

 Vì sao khu biệt thự hạng sang bậc nhất Sài Gòn bỏ hoang phí nhiều năm? - Ảnh 1.

Các căn biệt thự đã xây xong phần thô.

Theo tìm hiểu của PV báo Lao Động, những căn biệt thự hạng sang này thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản. Khu biệt thự này nằm trong dự án của doanh nghiệp, được xây dựng từ năm 2001 với hơn 20 nền biệt thự cao cấp.

Sau khi rao bán, một dãy với 10 căn đã được người dân xây dựng và vào ở. Dãy còn lại được chủ đầu tư xây dựng vào năm 2009 và đã xây xong phần thô, nhưng đến nay 11 căn biệt thự này đang bị bỏ hoang.

 Vì sao khu biệt thự hạng sang bậc nhất Sài Gòn bỏ hoang phí nhiều năm? - Ảnh 2.

Những người dân nghèo nhập cư đã xin vào khu biệt thự bỏ hoang này để ở, khỏi tốn tiền thuê nhà.

Bà Lâm Thị Bích, một người dân sống đối diện với khu biệt thự bỏ hoang cho biết, gia đình của bà mua nhà và chuyển về đây sống hơn 10 năm. Cũng chừng ấy thời gian, bà thấy khu biệt thự này không có một bóng người đến ở, càng ngày càng xuống cấp và hư hỏng. “Giá trị của những căn biệt thự dạng này phải lên đến hàng chục tỷ đồng/căn, nhưng không hiểu sao lại bỏ hoang phí cả chục năm như vậy”- bà Bích nói.

 Vì sao khu biệt thự hạng sang bậc nhất Sài Gòn bỏ hoang phí nhiều năm? - Ảnh 3.

Gia đình chị Đào, quê Thanh Hóa chưa bao giờ nghĩ là mình có được một nơi ở rộng rãi với sân vườn, ao cá ngay giữa Sài Gòn.

Thấy khu biệt thự nhiều năm bỏ hoang không ai ở, nhiều người dân nhập cư có hoàn cảnh khó khăn đã xin vào ở nhờ. Hiện nay 11 căn biệt thự này đã có “chủ nhân”, đa phần là những cư dân phía Bắc vào TPHCM buôn bán hàng rong hoặc làm những công việc không ổn định để kiếm sống qua ngày.

 Vì sao khu biệt thự hạng sang bậc nhất Sài Gòn bỏ hoang phí nhiều năm? - Ảnh 4.

Người dân nhập cư nuôi cả, trồng rau ngay tại khuôn viên của căn biệt thự.

Chị Nguyễn Thị Đào quê Thanh Hóa, hành nghề mua bán ve chai cho biết, giá thuê nhà ở quận 2 rất đắt nên chị không có tiền thuê. “Được đồng hương giới thiệu nên gia đình tôi đến đây xin vào ở. Chúng tôi xin bắt điện nước và đóng lại cửa, thế là có được một căn nhà rộng rãi, cả gia đình sinh hoạt thoải mái. Cả đời tôi chưa bào giờ nghĩ mình có được một nơi ở rộng rãi thế này”- chị Đào vừa nói vừa cười.

 Vì sao khu biệt thự hạng sang bậc nhất Sài Gòn bỏ hoang phí nhiều năm? - Ảnh 5.

Kế bên khu biệt thự là khu dân cư sầm uất và sang trọng đã đi vào hoạt động.

Chiều 17.9, trao đổi với PV báo Lao Động, lãnh đạo UBND phường Thảo Điền, quận 2 cho biết, do chủ đầu tư của khu biệt thự này xây dựng sai phép so với quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, vì vậy, UBND phường đã tiến hành lập biên bản và ban hành các quyết định đình chỉ thi công gần 10 năm nay.

 Vì sao khu biệt thự hạng sang bậc nhất Sài Gòn bỏ hoang phí nhiều năm? - Ảnh 6.

Chưa biết đến bao giờ thì khu biệt thự hạng sang này mới đi vào sử dụng.

Thời điểm đình chỉ, nhiều căn đã xây xong phần thô với thiết kế một trệt, hai lầu, có vườn phía trước. Hiện nay, chủ đầu tư đã lập hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết với công trình vi phạm để tiếp tục thực hiện dự án.

"Khi nào họ hoàn thành mọi thủ tục đúng yêu cầu quy hoạch của quận thì chúng tôi mới cho phép họ tiếp tục triển khai dự án” – vị lãnh đạo phường Thảo Điền nói.

Theo Huân Cao

Cùng chuyên mục
XEM