Vì sao khi đi mua TV nhìn ở siêu thị thì hình ảnh đẹp lung linh về nhà lại thấy xấu kinh khủng?

07/04/2017 08:00 PM | Công nghệ

Có phải siêu thị điện máy đã lừa dối chúng ta?

Vì sao khi đi mua TV nhìn ở siêu thị thì hình ảnh đẹp lung linh về nhà lại thấy xấu kinh khủng?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao khi đi mua TV ở siêu thị điện máy nhìn đẹp lung linh thế mà khi mang về nhà bạn thì lại không được như vậy không? Phải chăng các siêu thị điện máy đã giao cho bạn một chiếc TV có chất lượng kém hơn hoặc những chiếc TV mẫu kia được phù phép gì đó để nó có thể hiển thị hình ảnh đẹp không chê vào đâu được như vậy? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp phía dưới đây.

Đâu tiên là do chất lượng nguồn phát


Những chiếc TV mẫu đang phát video 4K

Những chiếc TV mẫu đang phát video 4K

Những hình ảnh, đoạn video quảng cáo mẫu mà bạn thấy trên những chiếc TV ở siêu thị điện máy là những đoạn video được chính các nhà sản xuất TV làm ra. Video này được quay bằng những chiếc máy quay “khủng” cho độ phân giải và độ nét cao, không những thế video còn được đầu tư hậu kỳ kĩ lưỡng để cho ra được một đoạn video mẫu hoàn hảo nhất. Thường thì những video này sẽ có độ phân giải bằng hoặc cao hơn độ phân giải của chiếc TV.

Nói đến đây có lẽ các bạn đang nghĩ nhà sản xuất làm vậy để lừa dối bạn, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Họ đang cố gắng tạo ra được một video mẫu hoàn hảo để bạn có thể thấy được chiếc TV của họ hiển thị được hình ảnh tốt đến mức nào. Sức mạnh về vật lý của chiếc TV là cố định và nó không thể thay đổi được. Trong khi đó khi bạn mua TV về thì thứ mà bạn xem nhiều nhất trên TV là những chương trình truyền hình. Những chương trình này chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa là HD 720p kém xa độ phân giải phổ biến của TV hiện nay như Full HD, 4k. Hình ảnh của các chương trình truyền hình này cũng không được đầu tư kỹ lưỡng cho nên khi bạn xem sẽ gặp phải hiện tượng hình ảnh bị rạn, vỡ hạt, mờ nhạt… Đó là còn chưa nói đến những kênh truyền hình SD chỉ có độ phân giải 720x576 pixel thì chất lượng hiển thị còn tệ hơn nữa.

Yếu tố tiếp theo là do chất lượng của dây truyền tín hiệu


Dây truyền tín hiệu qua cổng AV

Dây truyền tín hiệu qua cổng AV

Bạn có đang dùng loại dây truyền tín hiệu như thế này cho chiếc TV ở nhà không. Nếu câu trả lời là có thì nó chính là một trong những lý do khiến chiếc TV của bạn hiển thị hình ảnh xấu khủng khiếp đó. Đây là dây truyền tín hiệu qua cổng AV ( là viết tắt của Audio Video hay còn gọi là cổng Composite) đây là cổng tín hiệu thông dụng thường thấy trên các mẫu TV từ ngày xưa. Cổng AV này chỉ truyền tải được hình ảnh lên TV với độ phân giải tối đa là 576i nên chất lượng hình ảnh không cao. Mặc dù ngày nay hầu hết các mẫu TV đã được trang bị cổng HDMI để truyền hình ảnh chất lượng cao tuy nhiên các nhà sản xuất TV vẫn giữ lại cổng AV bởi vì nó vẫn là một chuẩn kết nối thông dụng hiện nay.


Cổng HDMI trên TV

Cổng HDMI trên TV

Đó là một số ít trường hợp vẫn sử dụng cổng AV trên những mẫu TV đời mới hiện này dẫn đến chất lượng hiển thị thấp. Đa số đều hiện này đã chuyển sang cổng HDMI để truyền tải tín hiệu hình ảnh chất lượng cao hơn. Thế nhưng mặc dù đã dùng cổng HDMI rồi mà chất lượng vẫn thấp thì không phải ai cũng biết lý do tại sao. Để biết được lý do tại sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem HDMI là gì. HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao.


Một sợi cáp HDMI phổ thông, có giá rất rẻ

Một sợi cáp HDMI phổ thông, có giá rất rẻ


Một sợi cáp HDMI 2.0 hỗ trợ độ phân giải 4K có giá cả triệu đồng

Một sợi cáp HDMI 2.0 hỗ trợ độ phân giải 4K có giá cả triệu đồng

Khi nhìn những sợi cáp HDMI này bạn sẽ nghĩ chúng như nhau về chất lượng truyền tín hiệu và chỉ khác về mẫu mã kiểu dáng vì đều cắm vào cổng HDMI cả không khác nhau về cổng cắm như kiểu micro USB 2.0 và 3.0. Thực tế thì không phải như vậy cáp HDMI có đến 5 loại . Trong đó 2 loại phổ biến nhất dùng trên TV là cáp HDMI chuẩn và cáp HDMI tốc độ cao.

Cáp HDMI chuẩn thì chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/60Hz, còn cáp HDMI tốc độ cao thì hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D. Ngoài ra cáp HDMI còn có các phiên bản như bản 1.3, bản 1.4 hay bản 2.0, phiên bản 2.0 là phiên bản ra mắt ngày 04/09/2013 và nó đang là phiên bản cáp HDMI cao nhất hiện nay với khả năng truyền hình ảnh độ phân giải 4K (4096x2160p) 60 khung hình/ giây.


Một sợi cáp HDMI 2.0 có giá hơn 2 triệu đồng

Một sợi cáp HDMI 2.0 có giá hơn 2 triệu đồng

Giá thành của những loại cáp HDMI này cũng rất đa dạng từ loại chỉ bằng một bát phở cho đến loại có giá cả triệu đồng. Quay trở lại lại vấn đề chất lượng nguồn phát đã nói ở trên thì những loại cáp HDMI tiền triệu này là loại cáp 2.0 và được các siêu thị điện máy sử dụng để truyền tải nguồn video mẫu đến hàng loạt TV trưng bày. Do đó nếu bạn truyền tải hình ảnh của một bộ phim 4K bằng loại cáp HDMI thường thì sẽ không thể hiển thị hết được chất lượng ban đầu của bộ phim dẫn đến hình ảnh không được như mong đợi.

Vậy làm sao để chiếc TV của bạn có thể hiển thị ảnh ảnh đúng với khả năng của nó?

Để TV có thể hiển thị hình ảnh chất lượng tốt thì các bạn nên chọn những gói chương trình truyền hình chuẩn HD trở lên. Không nên chọn những gói kênh chuẩn SD để xem trên những mẫu TV có độ phân giải từ HD đến 4K. Hiện nay có hai loại truyền hình phổ biến là truyền hình số mặt đất DVB T2 và truyền hình cáp độ nét cao. Hai loại truyền hình này thì đều đã hỗ trợ các kênh chuẩn HD với độ nét cao. Ngoài gói truyền hình cáp độ nét cao, truyền hình cáp còn cung cấp thêm gói truyền hình cáp analog. Đây là gói truyền hình với các kênh chỉ đạt chuẩn SD, phù hợp sử dụng cho những mẫu TV CRT ngày xưa. Nếu bạn sử dụng những mẫu TV LCD có độ phân giải HD trở lên thì không nên chọn gói kênh truyền hình cáp analog này. Bạn vẫn còn một lựa chọn để xem truyền hình độ nét cao nữa đó là thông qua những ứng dụng miễn phí do bên thứ 3 phát triển nếu chiếc TV bạn đang sử dụng là TV thông minh. Những ứng dụng này sẽ giúp bạn xem được khá nhiều kênh truyền hình độ nét cao mà không mất chi phí thuê bao hàng tháng.


Sử dụng cổng USB nếu không có điều kiện trang bị những sợi cab HDMI 2.0 đắt tiền

Sử dụng cổng USB nếu không có điều kiện trang bị những sợi cab HDMI 2.0 đắt tiền

Với những nội dung phim ảnh bom tấn có độ phân giải lên đến 4K . Nếu bạn muốn truyền phát lên TV mà không có điều kiện trang bị cáp HDMI 2.0 đắt tiền thì nên copy vào USB hay ổ cứng rồi mở trên TV thông qua cổng USB để có thể hiển thị được hình ảnh đúng với chất lượng của bộ phim nhất. Nếu TV của bạn có hỗ trợ cổng USB 3.0 thì bạn nên sử dụng cổng này để truyền tải dữ liệu với tốc độ cao.

Theo Nguyễn Sơn

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm