Vì sao khách hàng đến McDonald's xếp hàng dọc, Starbucks xếp hàng ngang?

06/01/2022 11:13 AM | Kinh doanh

Để gọi đồ tại cửa hàng của McDonald's, khách hàng sẽ phải xếp theo hàng dọc. Tuy nhiên, với Starbucks lại theo hàng ngang. Điều gì lý giải sự khác biệt này?

Vì sao khách hàng đến McDonald's xếp hàng dọc, Starbucks xếp hàng ngang?

Một lần, thầy giáo trẻ Âu Dương Lập Trung thuộc Đại học Đài Loan từng đặt ra một câu hỏi cho sinh viên: "Vì sao khách hàng đến McDonald's xếp hàng theo chiều dọc, còn Starbucks xếp hàng theo chiều ngang?", với thời gian thảo luận 2 phút.

Sau 2 phút trôi qua, một sinh viên gương mẫu trong lớp giơ tay phát biểu: "Bởi vì McDonald's cần nhanh nên phải yêu cầu khách xếp hàng dọc. Còn Starbucks muốn cho khách nhìn bảng giá, nên mới xếp hàng ngang".

Với ý kiến này, vị thầy giáo trẻ đồng ý phần McDonald's. Tuy nhiên chưa hẳn đồng tình với phần Starbucks. Bởi xếp hàng dọc vẫn có thể nhìn thấy bảng giá.

Một sinh viên khác phát biểu: "Bọn em vừa lên mạng tra được. Bởi vì Starbucks là nơi để khách hàng thư giãn, nên việc xếp hàng ngang có thể giúp khách chứng kiến quá trình pha chế cà phê, xem các loại bánh ngọt trong tủ, tăng khả năng chi tiêu".

Còn sinh viên phát biểu cuối lại nói: "McDonald's bán đồ ăn nhanh, chú trọng vào hiệu suất, khách xếp hàng dọc có thể phân tán số người gọi đồ, nhưng đẩy nhanh tốc độ trả đồ. Còn Starbucks là quán cà phê, chú trọng đến chất lượng, xếp hàng ngang có thể để khách thể nghiệm quá trình nhân viên phục vụ cho mình".

Câu trả lời cuối cùng đã được điểm tuyệt đối. Vị thầy giáo nổi tiếng Âu Dương Lập Trung chỉ ra cho học trò, thực chất ý nghĩa của câu hỏi là để đánh giá khả năng quan sát tâm lý học hành vi của mỗi người. "Chuyện nhỏ đến mấy cũng có thể thấy được năng lực giải quyết vấn đề của mọi người", ông nhấn mạnh.

Hà Trần

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  McDonalds, Starbucks
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm