Vì sao giá hành ở Vũng Tàu chỉ 10.000 đồng/kg, ở TP.HCM 120.000 đồng/kg cũng không có để mua ?

22/07/2021 09:53 AM | Xã hội

Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm Tp.HCM cho biết hiện nay vận hành hệ thống lương thực thực phẩm ở Việt Nam không chỉ có các doanh nghiệp mà khâu lớn nhất nằm ở các thương lái thu mua.

Vì sao giá hành ở Vũng Tàu chỉ 10.000 đồng/kg, ở TP.HCM 120.000 đồng/kg cũng không có để mua ?

Chia sẻ tại chương trình "Cà phê doanh nhân" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức trực tuyến sáng 21-7, bà Lý Kim Chi - chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) đã lý giải về câu chuyện "nóng" về thực trạng thiếu rau củ ở TP.HCM trong những ngày vừa qua.

Bà Chi cho biết với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, Bộ giao thông vận tải để tạo luồng xanh thì hiện nay vấn đề vận chuyển lương thực thực phẩm đã giải quyết được phần nào. Trong thời gian trước đây, không chỉ các hợp tác xã rau ở các tỉnh mà các đơn vị nuôi trồng thủy hải sản cũng đều phản ánh với bà Chi về tình trạng hàng hóa ùn ứ, không được thu mua. 

Bà Chi lấy ví dụ một cánh đồng hành xanh tốt tại Bà Rịa Vũng Tàu đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái nào xuống để thu mua. Trước đây một kg hành lá được mua với giá 10.000 đồng và khi trở về Tp. Hồ Chí Minh có giá 12.000 đồng/kg thì trong những ngày qua có lúc chúng ta phải chấp nhận mức giá 120.000 đồng/kg. 

Chủ tịch hội lương thực thực phẩm cho biết hiện nay vận hành hệ thống lương thực thực phẩm ở Việt Nam không chỉ có các doanh nghiệp mà khâu lớn nhất nằm ở các thương lái thu mua. Nhưng hiện này phần lớn thương lái đêu ở nhà vì dịch Covid-19. Hoặc trường hợp họ tham gia thu mua nhưng rất khó để có thể liên lạc được xe để vận tải. Ngoài ra chi phí vận tải cũng bị đội lên bởi những yêu cầu quy định về kiểm dịch, xét nghiệm. 

Tương tự tại Bà Rịa Vũng Tàu, nông dân tại Cần Giờ cũng không tiêu thụ được nghêu, sò, ốc, hến do thiếu hệ thống thương lái, hệ thống thu mua đưa về nơi tiêu thụ là thành phố Hồ Chí Minh. 

Một ví dụ khác là trường hợp doanh nghiệp Bà Huân. Tại sao xảy ra tình trạng thiếu hụt trứng và trong nhà máy vẫn ổn định sản xuất ra 1 triệu trứng/ngày? Theo lý giải của bà Chi, toàn bộ hệ thống tư thương ở các tỉnh miền Tây để gom mua trứng đưa về nhà máy để xử lý đều ảnh hưởng nặng. Đây là nguồn đầu vào bên cạnh nhà máy sản xuất chăn nuôi của doanh nghiệp Ba Huân. Chính vì vậy lượng tiêu thụ trứng gà thì tăng lên nhưng lượng nhập vào để xử lý thêm ngoài lượng sản xuất tại chỗ là không có. Những điều này xuất phát từ việc ách tắc là ở khâu vận chuyển, con người thu mua trứng. Từ đó việc thành phố Hồ Chí Minh thiếu hụt rau củ quả trong thời gian vừa qua.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm