Vì sao dưa lưới có giá hơn 500 triệu đồng một quả tại Nhật Bản?

27/10/2019 17:33 PM | Xã hội

Nhật Bản thường coi trái cây là những mặt hàng xa xỉ có thể làm thành quà tặng và dưa lưới là một trong những loại quả đắt nhất.Dưa Yubari King là loại dưa nổi tiếng nhất, hai trong số đó đã lập kỷ lục vào năm 2019 khi được bán đấu giá với giá 45.000 USD.

Dưa vương miện có giá 200 USD/quả tại Nhật Bản. Nhưng đó không là gì so với mức giá mà một số loại dưa lưới khác có thể đạt được. Tháng 5 vừa qua, một cặp dưa từ Hokkaido được bán đấu giá với giá 5 triệu yên (khoảng hơn 45.000 USD), tương đương mỗi quả dưa có giá 22.500 USD (hơn 500 triệu đồng).

Vậy điều gì làm cho giống trái cây này đắt giá như vậy?

Từ giống dưa lưới King Yubari đến Andes, dưa xanh Higo và nhiều loại khác, dưa được trồng ở Nhật Bản, và đó thật sự là một công việc kinh doanh nghiêm túc. Theo truyền thống, trái cây không phải là thứ đồ tráng miệng ở Nhật Bản, mà là một thứ xa xỉ thường đóng một vai trò lớn trong văn hóa tặng quà của người dân xứ sở hoa anh đào.

Chúng được yêu thích không chỉ vì hương vị mà còn vì hình dáng bên ngoài. Dưa vương miện là một trong những giống nổi tiếng nhất. Khi vào một cửa hàng trái cây cao cấp ở Tokyo, bạn có thể thấy nhãn hiệu bản quyền về chúng.

Vì sao dưa lưới có giá hơn 500 triệu đồng một quả tại Nhật Bản? - Ảnh 1.

Một quả dưa lưới ở Nhật có thể có giá 22.500 USD (hơn 500 triệu đồng). Ảnh: BI.

Loại dưa này chỉ được trồng ở quận Shizuoka, miền trung Nhật Bản. Chúng có giá hơn 200 USD/quả. Không giống với loại dưa được trồng đại trà với giá 5 USD mà bạn có thể nhìn thấy ở các siêu thị nước ngoài, những quả dưa vương miện luôn được chăm sóc và theo dõi kĩ lưỡng để phát triển. Gia đình của Fumiyoshi Chujyo trồng loại dưa này đã 60 năm tại trang trại của mình gần Fukuroi.

Những người nông dân luôn quan tâm và chăm sóc dưa. Mỗi quả dưa sẽ mất khoảng 100 ngày để thành trái và được trồng quanh năm. Có 20 loại hạt dưa vương miện khác nhau được trồng tùy theo mùa. Bằng công nghệ, người nông dân Nhật Bản có thể kiểm soát lượng nước chính xác mà mỗi cây dưa nhận được, điều hòa không khí và sưởi ấm giữ cho nhiệt độ không đổi quanh năm.

Dưa vương miện có bốn cấp độ: fuji, yama, shiro và yuki. Quả dưa nào có khuyết điểm nhỏ sẽ được đánh dấu là yuki, và ba loại hàng đầu được đánh dấu trên hàm lượng đường và vẻ ngoài hoàn hảo của chúng. 55% dưa sẽ xếp vào loại shiro – đứng thứ ba, 25% là yama và 0,1%, hoặc một trong số 1.000 quả dưa được thu hoạch, được xếp loại là fuji, loại cao nhất có thể. Sau khoảng 50 ngày, cây bắt đầu ra hoa và quả bé bắt đầu xuất hiện. Nhưng công việc khó khăn chỉ mới bắt đầu.

Công việc này hoàn toàn được thực hiện bằng tay, và nó không chỉ là để cho ra hương vị, mà còn hoàn thiện vẻ bề ngoài của quả dưa. Khi quả dưa bắt đầu lớn hơn, chúng được bọc cẩn thận trong giấy trắng để bảo vệ. Mỗi quả dưa thậm chí còn được mát xa và đánh bóng bằng tay. Sau đó, nó được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời cho giai đoạn phát triển cuối cùng .

Người nông dân phải dùng găng tay trắng để đánh bóng các quả dưa. Và công việc của các hợp tác xã nông nghiệp cũng giúp cho giá dưa được cao lên. Công ty Shizuoka Melon Crown giám sát việc phân phối và kiểm tra dưa từ hơn 200 nông dân.

Họ đảm bảo rằng chất lượng vẫn cao và giá không bị cắt giảm. Hương vị cuối cùng của trái dưa rất đáng kinh ngạc. Mỗi loại trái cây có sự cân bằng phức tạp của các hương vị và hoàn toàn ngon ngọt. Nhưng bạn sẽ phải tự quyết định xem giá cao có xứng đáng với hương vị đó không.

Mặc dù chi phí cao như vậy, vẫn có một thị trường lớn dành cho các loại trái cây trên khắp Nhật Bản. Người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền để đảm bảo rằng món quà của họ là hoàn hảo, đặc biệt là khi họ biết rõ về cách tạo ra những quả dưa có chất lượng.

Các quả dưa thường được để trong các hộp đựng riêng, đặt trên lụa hoặc cỏ khô, hoặc buộc bằng một dải ruy băng. Và khi chọn món quà hoàn hảo, giá cao thường được xem là dấu hiệu cho chất lượng.

Vậy những quả dưa trị giá 22.500 USD/quả thì sao?

Vào đầu mùa, những trái dưa hoàn hảo đầu tiên được đưa ra bán đấu giá và thường được các doanh nghiệp địa phương tìm kiếm. Một kỷ lục về giá mới được thiết lập gần như mỗi năm và có vẻ như giá của chúng không có chiều hướng đi xuống.

Theo Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM