Vì sao du học sinh trở về nước khó có việc cuối năm?

28/11/2017 17:30 PM | Sống

Những tưởng con đường sự nghiệp của du học sinh sau khi về nước sẽ trở nên rộng mở hơn nhưng thực tế, rất nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng khó xin việc dịp cuối năm.

Chỉ tính trong 3 năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam đã tăng vọt so với cách đây 10 năm, chủ yếu tập trung ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản,…Cuối năm là thời điểm để các du học sinh trở về nước và tìm cơ hội mới tại các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù có trong tay tấm bằng nước ngoài nhưng các du học sinh vẫn gặp trở ngại khi tìm việc. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này?

Yêu cầu mức lương cao, thời điểm chưa phù hợp

Là một sinh viên du học Mỹ với tấm bằng loại khá, Thu Hà (26 tuổi) trở về nước với hy vọng sẽ kiếm được công việc mơ ước trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, sự tự tin của Hà bỗng nhiên bị giảm sút đáng kể khi nhận được cái lắc đầu từ nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn cho rằng cô chỉ mới ra trường nhưng yêu cầu mức lương quá cao, trên 15 triệu đồng/ tháng. Trong khi đó, mức lương chi trả cho người mới ra trường ở thị trường Việt Nam thường nằm dưới ngưỡng này.

Tâm lí đánh giá bản thân hơn hẳn các bạn trong nước cũng là rào cản khiến các ứng viên gặp khó khăn trong phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là ngoài những bạn xuất sắc được cấp học bổng 100% và đạt thành tích cao trong học tập, phần lớn du học sinh chỉ có thế mạnh về ngoại ngữ. Đó là chưa kể một bộ phận du học sinh Việt quen với lối sống “ăn chơi hưởng thụ” bên xứ người, không chịu tích lũy kinh nghiệm thực tế. Khi quay về quê hương, họ không thể cạnh tranh với những bạn trẻ học tập chăm chỉ trong nước và đã có trong tay kinh nghiệm 2-3 dự án thực tế.

Bên cạnh đó, thời điểm không thực sự phù hợp cũng góp phần khiến các du học sinh khó có việc làm. Những tháng cuối năm là thời điểm tận thu của các công ty, là tháng bận rộn nhất với nhiều vấn đề như kiểm tra tài chính, tính toán thu chi, tổng kết dự án. Do đó, nhu cầu tuyển dụng ở nhiều ngành phổ biến khi đi du học như Kinh doanh quốc tế, Marketing, ngôn ngữ…thường không nhiều. Tuy nhiên, số liệu trên VietNamWork vẫn ghi nhận sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề như việc làm kiểm toán,việc làm về IT, việc làm hành chính, việc làm ngành marketing…,tạo cơ hội và động lực cho du học sinh theo đuổi ngành này.

Bí quyết để có việc sau khi du học

Trở về sau quá trình học hành xa xứ nhưng công việc vẫn thua kém bạn bè, lương thấp, vô định về tương lai,…là chuyện không phải hiếm với bộ phận du học sinh Việt Nam. Để có cơ hội tiếp cận với công việc mong muốn, bạn cần thay đổi cách tư duy của mình. Nghĩa là bạn nên hiểu rằng bằng cấp trong hay ngoài nước không quan trọng, nếu chứng minh được giá trị với công ty thì công ty sẽ luôn có vị trí tốt dành cho bạn.

Các nhà tuyển dụng hiện nay không dựa vào bằng cấp mà dựa vào năng lực, kinh nghiệm thực tiễn khi làm việc để đánh giá

Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị thật kĩ CV và “kê khai” những kinh nghiệm về dự án/ tổ chức bạn từng tham gia ở nước ngoài. Những quản lí cấp cao của công ty đa quốc gia thường rất thích những người trẻ năng động, tự tin thể hiện mình khi thuyết trình, lập đề án.

Bước tiếp theo không kém phần quan trọng chính là tìm kiếm các công ty/ doanh nghiệp phù hợp với khả năng và định hướng công việc của mình. Tin vui là sự phát triển của nền kinh tế hội nhập toàn cầu, hợp tác song phương đã mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Gaku Echizenya - Giám đốc điều hành VietnamWorks cho biết: “Theo dữ liệu từ website JapanWorks (thuộc VietnamWorks) mỗi tháng trung bình có 800 công việc yêu cầu biết tiếng Nhật được đăng tuyển qua website này”. Các doanh nghiệp Nhật yêu cầu trình độ giao tiếp từ N2 trở lên, đồng thời ưu tiên cho các ứng viên từng du học Nhật, hiểu được văn hóa, phong cách làm việc của người dân xứ sở hoa anh đào.

Ngoài ra, cơ hội làm việc tại các công ty có vốn 100% từ nước ngoài như Mỹ, Anh Quốc, Canana cũng luôn rộng mở với du học sinh về nước. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng từ các group du học sinh hoặc tin đăng tuyển trên website lớn và uy tín như VietnamWorks.

Nên tìm kiếm thông tin về công việc phù hợp với ngành học của mình ở trang web tuyển dụng uy tín

Trước buổi phỏng vấn, hãy dành ra nhiều ngày để tập nói trước gương, chuẩn bị sẵn “list” câu hỏi tiềm năng và tìm câu trả lời phù hợp. Việc chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ giúp bạn hoạt ngôn hơn trong buổi phỏng vấn thật, góp phần gia tăng cơ hội có được việc làm những tháng cuối năm.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM