Vì sao con của hoàng tử Harry và công nương Markle sẽ không là công chúa hay hoàng tử?

26/05/2018 16:00 PM | Xã hội

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Philip sau đó quyết định rằng bất kỳ hậu duệ nào không có tước hiệu Công chúa hoặc Hoàng tử sẽ có họ là Mountbatten-Windsor.

Có thể bạn đã biết là khi kết hôn với hoàng tử Harry, Meghan đã được Nữ hoàng Elizabeth chính thức ban tặng một số tước hiệu. Cặp đôi này giờ đây có thể được gọi là: Công tước & phu nhân Sussex, Bá tước & phu nhân Dumbarton (ở Scotland), và Nam tước & phu nhân Kilkeel (ở Bắc Ai len).

Vì cặp đôi này nói rằng họ muốn có con ngay, nên người ta không ngừng băn khoăn tước hiệu gì sẽ được đặt cho những đứa con của họ.

Danh vị hoàng tử và công chúa hiện nay được xác định ra sao

Từ rất lâu trước khi Hoàng tử Harry ra đời, Vua George Đệ ngũ đã hạn chế các tước hiệu mà thành viên hoàng gia có thể được nhận.

Theo bản Letters Patent được Vua George Đệ ngũ đưa ra năm 1917, con của Hoàng tử xứ Wales là hoàng tử và công chúa từ khi sinh ra. Tuy nhiên, khi đến hàng cháu, chỉ những ai được sinh ra bởi con trai trưởng của Hoàng tử xứ Wales mới được coi là hoàng tử và công chúa từ khi mới sinh.

Nữ hoàng Elizabeth II và chồng mình là Hoàng tử Philip có 4 đứa con, 3 trai và 1 gái. Con của 3 người con trai này sẽ tự động được nhận tước hiệu công chúa và hoàng tử, và điều này không áp dụng đối với con của người con gái duy nhất mà họ có – Công chúa Anne.

Khi Hoàng tử William kết hôn với Kate Middleton vào năm 2011, cô chính thức trở thành "Công chúa William xứ Wales." Tương tự, giờ đây Markle cũng trở thành "Công chúa Harry xứ Wales." Tuy nhiên họ không được gọi một cách chính thức là Công chúa Kate hoặc Công chúa Meghan vì họ không có "dòng máu hoàng gia."

Dòng họ hoàng gia cũng có vai trò quan trọng

Vua George Đệ ngũ cũng quyết định đổi lại họ của gia đình hoàng gia về Windsor vào năm 1917. Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Philip sau đó quyết định rằng bất kỳ hậu duệ nào không có tước hiệu Công chúa hoặc Hoàng tử sẽ có họ là Mountbatten-Windsor.

Theo quy định hiện nay, những đứa con tương lai của Harry và Meghan sẽ được gọi là Huân tước/Nữ Huân tước Mountbatten-Windsor.

Nếu Nữ hoàng muốn, bà có thể thay đổi tước vị này bằng cách ban hành một Letters Patent mới như bà vừa làm mới đây.

Khi đứa con đầu tiên của William và Kate ra đời vào năm 2012, Nữ hoàng đã ban hành một Letters Patent mới nói rằng, "mọi đứa con của con trai lớn nhất của Hoàng tử xứ Wales (tức Thái tử Charles) sẽ được hưởng danh vị và địa vị hoàng thân với tước hiệu Công chúa hoặc Hoàng tử đứng trước tên thánh hoặc với các tước hiệu tương tự được phong."

Con cái của Hoàng tử Edward cũng được gọi là Hoàng tử và Công chúa từ khi sinh ra. Tuy nhiên, cha mẹ họ quyết định rằng – tất nhiên với sự đồng thuận của Nữ hoàng – họ nên được gọi là Nữ huân tước Louise Windsor và James, tử tước Severn.

Và tất nhiên, chúng ta sẽ biết rõ hơn về kế hoạch ban tước hiệu của Nữ hoàng một khi những đứa con của Harry và Meghan thực sự ra đời.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM