Vì sao cần điều chỉnh địa giới hành chính Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm?

22/09/2018 13:54 PM | Kinh doanh

Nhu cầu điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm), phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) và phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), thành phố Hà Nội, để phù hợp với hiện trạng quản lý thực ra đã xuất hiện từ nhiều năm trước.

Cụ thể, từ năm 2015, người dân đã đề nghị thành phố Hà Nội giao quyền quản lý toàn diện về con người, đất đai và điều chỉnh địa giới hành chính 10 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (nay là 8), các tổ 28, 29 phường Mai Dịch về quận Cầu Giấy.

"Hồn" một nơi, "thân" một nẻo

Ở thời điểm đó, UBND TP Hà Nội cho biết, căn cứ bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính 364 của các đơn vị và thực tế quản lý địa giới hành chính, thì các đơn vị hành chính của quận Cầu Giấy với các đơn vị hành chính của huyện Từ Liêm trước đây không có tranh chấp về địa giới hành chính.

Tuy nhiên, do tồn tại lịch sử, nên giữa quận Cầu Giấy với huyện Từ Liêm vẫn có một số tồn tại trong công tác quản lý dân cư tại 2 khu vực gồm 10 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (nay là ) và 2 tổ dân phố (tổ 48, 50 cũ) ở khu tập thể viện 19-8.

Về địa giới hành chính, các khu vực dân cư trên thuộc địa giới hành chính các xã Cổ Nhuế, Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, nhưng về mặt cư trú và tổ chức tự quản tổ dân phố thì giao cho các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch, quận Cầu Giấy quản lý.

Tới ngày 27/12/2013, Chính phủ đã có Nghị quyết 132/NQ-CP, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm và 23 phường trực thuộc; xã Cổ Nhuế được điều chỉnh thành 2 phường Cổ Nhuế 1 và Cổ Nhuế 2 thuộc quận Bắc Từ Liêm; xã Mỹ Đình được điều chỉnh thành 2 phường Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2, thuộc quận Nam Từ Liêm. Theo đó, hiện trạng quản lý đối với hai khu vực trên tiếp tục bị "xé lẻ". Cụ thể, các hộ dân ở 10 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân đang sinh sống thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (trước đây là xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm), nhưng hộ khẩu thường trú và sinh hoạt tổ dân phố ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Ở hai tổ dân phố (tổ 48, 50 cũ) ở khu tập thể viện 19-8 thì các hộ dân sinh sống thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (trước đây là xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm), nhưng hộ khẩu thường trú và sinh hoạt tổ dân phố ở phường thuộc phường Mai Dịch quận Cầu Giấy.

Thực tế này gây khó khăn, bức xúc, phiền hà cho nhân dân khi làm các thủ tục hành chính.

Vì sao cần điều chỉnh địa giới hành chính Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm? - Ảnh 1.
Hà Nội chuẩn bị điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận nội thành.


Người dân muốn "ở lại quận Cầu Giấy"

Để giải quyết tồn tại nêu trên, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm, đảm bảo các quy định của pháp luật về quản lý địa giới hành chính, cư trú, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và tạo thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

UBND TP cũng xác định, đây là tồn tại do lịch sử để lại và không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, gây khó khăn trong công tác quản lý hành chính của các cấp chính quyền địa phương.

Từ năm 2014, UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết việc quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính còn tồn tại trên địa bàn thành phố, trong đó có khu vực 10 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (nay là 8 tổ) và 2 tổ dân phố 28, 29 của phường Mai Dịch.

UBND TP đã ra các văn bản số 241/TB-VP ngày 13/10/2014 thông báo ý kiến kết luận của ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP và Văn bản số 121/TB-VP ngày 17/4/2015 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo về việc quản lý địa giới hành chính, trong đó yêu cầu đối với các tổ dân phố đang được quản lý ngoài địa giới hành chính phải thực hiện bàn giao để quản lý theo địa giới hành chính, đúng các quy định của pháp luật.

Theo đó, các trường hợp quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành xong công tác bàn giao quản lý dân cư theo đúng địa giới hành chính; chỉ còn các tổ dân phố thuộc quản lý của quận Cầu Giấy nhưng cư trú tại địa giới hành chính của các quận khác, bao gồm các tổ dân tổ dân phố 28, 29 thuộc phường Mai Dịch và 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân là chưa thực hiện được công tác bàn giao này.

Ngày 3/10/2016, UBND TP tiếp tục có công văn số 5627/UBND-NC, trong đó yêu cầu chuyển giao 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân, hiện đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm về phường Cổ Nhuế 1 quản lý; bàn giao dân cư tại hai tổ dân phố 28, 29 về phường Mỹ Đình 2 quản lý.

Việc bàn giao quản lý các tổ dân phố nêu trên theo đúng địa giới hành chính là đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, nhân dân của các tổ dân phố nêu trên có tâm tư nguyện vọng muốn được tiếp tục sinh sống, thuộc sự quản lý hành chính của quận Cầu Giấy, đã nhiều lần có kiến nghị gửi các cấp đề nghị được ở lại quận Cầu Giấy.

Do đó, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Nội vụ cùng các cơ quan chuyên môn có liên quan tiếp tục nghiên cứu đề xuất, xây dựng phương án giải quyết cơ bản, lâu dài trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định theo đúng trình tự, quy định pháp luật.

Sẽ giải quyết dứt điểm

Trong diễn biến mới nhất, thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại Thông báo số 924- TB/TU ngày 25/10/2017 về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính khu vực các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận Cầu Giấy và ý kiến của Bộ Nội vụ tại công văn số 12/BNV-CQĐP ngày 2/1/2018 về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, UBND TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch thực hiện việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và 2 tổ dân phố tập thể Bệnh viện 19-8.

Theo đó, thành phố sẽ lập hồ sơ và thực hiện các trình tự, thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm), phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) và phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) phù hợp với hiện trạng quản lý hiện nay.

Theo đó, dự kiến chuyển toàn bộ diện tích đất tự nhiên của 8 tổ dân phố (các tổ 25,26,27,28,29,30,31,32) khu vực Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) hiện đang do phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy quản lý) về địa giới của phường Nghĩa Tân;

Cùng với đó, chuyển toàn bộ diện tích đất tự nhiên của 2 tổ dân phố (các tổ 28,29) thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) hiện đang do phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý về địa giới hành chính của phường Mai Dịch.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM