Vị phi tử đẹp như thiên tiên gặp kết cục thảm chỉ vì đi đứng ngang ngược

21/02/2021 14:30 PM | Sống

Theo ghi chép về hoàng đế Khang Hi, mỗi lần vị hoàng đế này ra ngoài vi hành đều mang theo một "cái đuôi nhỏ" vô cùng xinh đẹp và hấp dẫn, phi tử Nghi phi.

Khang Hi tổng cộng có tứ đại sủng phi, theo thứ tự cưng sủng mà gọi là "Huệ Nghi Vinh Đức", trong đó có phi tử Nghi phi.

Hôm nay chúng ta nói đến vị phi tử được cưng chiều thứ hai của Khang Hi, mỹ nhân tên gọi Nghi phi. Chẳng qua là, chúng ta không nói đến mối tình lãng mạn của hai người mà nhắc đến cuộc sống xuống dốc không phanh của Nghi phi sau khi Khang Hi qua đời.

 Vị phi tử đẹp như thiên tiên gặp kết cục thảm chỉ vì đi đứng ngang ngược - Ảnh 1.

Nghi phi nổi tiếng có nhan sắc diễm lệ, lấn át người khác. - Ảnh minh họa.

Theo lý thuyết, một mỹ nhân được Khang Hi sủng ái như thế, Ung Chính cho dù có thế nào cũng sẽ không hạ thủ với nàng, thế nhưng trong lịch sử ghi lại, sau khi Khang Hi băng hà, Ung Chính làm mọi cách để nhục nhã Nghi phi. Giữa hai ngươi có ân oán gì sao? Hôm nay chúng ta sẽ đào sâu tìm hiểu.

Phi tử xinh đẹp, được Khang Hy ân sủng

Nghi phi có họ Quách Lạc La thị, xuất thân Mãn Châu Tương Hoàng kỳ. Từ nhỏ, nàng đã nổi tiếng là xinh đẹp mỹ miều khó ai sáng bằng lại am hiểu cách nói chuyện lấy lòng người khác. Sau khi vào cung không bao lâu, nàng đã được hoàng đế Khang Hi yêu thích, sinh cho Khang hi 3 hoàng tử, theo thứ tự là Ngũ hoàng tử Dận Kỳ, Cửu hoàng tử Dận Đường và Thập Nhất hoàng tử Dận Tư.

Có thể nói, từ khi vào cung, Nghi phi liên tục được tấn chức, ân sủng, có thể sinh nhiều con cho Khang Hi, quyền lực lấn át một phường đều là nhờ vào nhan sắc diễm lệ và sự cơ trí của nàng.

Song, được sủng ái một thời không có nghĩa là được sủng ái một đời. Sau khi Khang Hi qua đời, vận mệnh bi thảm của Nghi phi cũng bắt đầu. Thời điểm Ung Chính đăng cơ, vị hoàng đế này đã không ít lần tàn nhẫn trừng phạt vị mẫu phi này.

 Vị phi tử đẹp như thiên tiên gặp kết cục thảm chỉ vì đi đứng ngang ngược - Ảnh 2.

Nghi phi là một trong tứ đại sủng phi của Khang Hi đế, nàng xếp thứ hai sau Huệ Phi. - Ảnh minh họa.


Phi tử bị Hoàng đế Ung Chính ghi thù

Ghi chép lại cho thấy, ngay tại tang lễ của Khang Hi, Nghi phi đã phạm sai lầm khó bỏ qua. Nàng báo bệnh rồi ngồi kiệu mềm 4 người khiêng đi tới. Không chỉ thế, Nghi phi còn dám ngang nhiên đi trước Hoàng thái hậu, khiến Ung Chính phải nhắc nhở phê bình công khai.

Không dừng lại ở đó, trong đám tang, Nghi phi ảo tưởng rằng mình vẫn còn quyền lực như trước, nói chuyện cùng Ung Chính đế với giọng điệu ngang ngược, so với Hoàng thái hậu lại càng kiêu căng, hống hách hơn.

Trước khi rời khỏi đám tang, Nghi phi tiếp tục có thái độ ngạo mạn, không hề tôn trọng Hoàng thái hậu. Chuyện này đã khiến Ung Chính đế ghi thù.

Ngay sau khi tang lễ của Khang Hi đế xong xuôi, được một thời gian ngắn, Ung Chính kiếm cớ đuổi Nghi phi ra khỏi cung, ép nàng phải đến ở phủ của con trai là vương gia Dận Kỳ.

 Vị phi tử đẹp như thiên tiên gặp kết cục thảm chỉ vì đi đứng ngang ngược - Ảnh 3.

Vì ngang ngược, Nghi phi cuối cùng bị đuổi khỏi hoàng cung, không được sắc phong Thái phi. - Ảnh minh họa.

Tiếp đến, vương gia Dận Đường con trai của Nghi phi đoạt ngôi không thành cũng bị Ung Chính liệt vào danh sách cần phải loại bỏ. Kết quả, Dận Đường bị trừ bỏ khỏi tông tịch, đổi tên thành Tắc Tư Hắc.

Cuối cùng, khi Ung Chính và Càn Long tôn phong phi tần tiền triều lên vị trí Thái phi thì Nghi phi cũng bị loại bỏ.

Đến năm Ung Chính thứ 10, vương gia Dận Kỳ bệnh nặng qua đời. Chẳng mấy chốc, Nghi phi cũng vì quá u sầu, chán ghét hiện thực mà đi theo con trai.

Cứ như vậy, vị phi tử xinh đẹp từng được hoàng đế Khang Hi cưng sủng, chiều chuộng đến tận trời buông tay rời bỏ nhân gian, đến cuối cùng cũng không có một cái kết mãn nguyện.

Theo Tuỳ Ý

Cùng chuyên mục
XEM