Vi phạm bản quyền, ứng dụng đọc truyện tranh Việt Nam “bay màu” trên Google Play và App Store

19/09/2020 10:29 AM | Kinh doanh

Sau khi điều tra và xác minh hành vi vi phạm bản quyền của Funtoon, Google Play và App Store đã xóa ứng dụng này khỏi khu “chợ online” của mình.

Trong hai ngày 14 và 15/9, Google Play cùng với App Store đã lần lượt xóa ứng dụng đọc truyện tranh Funtoon vì vi phạm bản quyền.

Vụ việc bắt đầu từ thời điểm tháng 7/2020, POPS Worldwide (POPS – đơn vị phân phối nội dung bản quyền có trụ sở tại TPHCM) phát hiện ứng dụng đọc truyện online có thu phí Funtoon đăng tải hơn 30 tác phẩm được POPS sở hữu độc quyền tại Việt Nam như "Ẩn Thế Hoa Tộc", "Vương Gia 3 Tuổi Rưỡi"…

Vi phạm bản quyền, ứng dụng đọc truyện tranh Việt Nam “bay màu” trên Google Play và App Store - Ảnh 1.

Giao diện của truyện Ẩn thế hoa tộc trên trang POPS (ảnh trên) và Funtoon (ảnh dưới). Ảnh: Hứa Mộc.

Sau đó, POPS đã gửi khiếu nại đến Goolge Play và App Store, đồng thời yêu cầu phía Funtoon thực hiện 2 hành động sau: Gỡ toàn bộ các truyện lậu của POPS ra khỏi ứng dụng của họ; Gặp gỡ trực tiếp đại diện POPS để trao đổi về vấn đề vi phạm bản quyền.

Đáp lại, Funtoon luôn tìm cách trì hoãn như chậm trả lời email, liên tiếp đòi kịch bản chi tiết của "Ẩn Thế Hoa Tộc" thì mới làm việc tiếp, né tránh vấn đề gặp POPS để trao đổi.

Phải đến khi POPS phản đối hành động câu giờ của Funtoon và nhờ Apple hỗ trợ, thì đến ngày 10/9, ứng dụng đọc truyện này mới có động thái gỡ các nội dung vi phạm bản quyền ra khỏi app của mình. Và sau đó 6 ngày, Funtoon đã bị gỡ bỏ trên nền tảng của Google Play và App Store.


PV

Cùng chuyên mục
XEM