Venezuela sẽ tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 34 lần

19/08/2018 09:43 AM | Thời sự

Ngày 18/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 34 lần so với hiện nay trong khuôn khổ chương trình khôi phục nền kinh tế vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela sẽ tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 34 lần
Đồng 100 bolivar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết trên cơ sở đồng nội tệ bolivar hiện nay, mức lương tối thiểu của người lao động sẽ tăng từ 5,2 triệu bolívar lên 180 triệu bolivar. Tuy nhiên, sau khi chính phủ Venezuela thực hiện đổi tiền từ ngày 20/8 tới, giá trị đồng bolívar mới sẽ được điều chỉnh giảm năm số 0 và lúc đó mức lương tối thiểu mới sẽ tương đương 1.800 bolivar.

Theo Tổng thống Maduro, mức lương tối thiểu này dựa trên cơ sở giá trị đồng petro, đồng tiền điện tử của Venezuela được định giá theo giá dầu với mức 1 petro tương đương với 60 USD. Đây là lần điều chỉnh lương tối thiểu thứ 5 trong năm nay của Venezuela trong bối cảnh đồng bolivar liên tục mất giá và tỷ lệ lạm phát được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lên tới 1 triệu phần trăm trong năm 2018.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng cho biết sẽ tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) của các loại hàng hóa cao cấp từ mức 12% lên 16%. Cùng với đó, chính phủ sẽ áp dụng một tỷ giá hối đoái chính thức dao động duy nhất trong sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình khôi phục kinh tế, chính phủ Venezuela cũng tuyên bố sẽ điều chỉnh giá xăng lên tương đương với giá trên thị trường quốc tế và sẽ chỉ trợ giá loại nhiên liệu này cho những ai đăng ký xe cơ giới thông qua "Thẻ Tổ quốc" - một loại thẻ điện tử do chính phủ cấp để thụ hưởng các chương trình xã hội./.

Theo PV

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google nói gì?

Người đàn ông đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google chia sẻ rằng, quá trình nộp thuế của ông hoàn toàn thuận lợi bởi được cán bộ thuế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục nhanh chóng.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Sau thu nhập "khủng" 330 tỷ của cô gái sinh năm 92, hãy xem Hacker mũ trắng tiết lộ sự thật về thu nhập tiền tỷ của “thợ săn lỗi”

"Với những lỗi được chấp nhận trên Facebook, mình đã được 4.000 USD (hơn 92 triệu đồng) cho 1 lỗi" - Đậu Huy Ngọc chia sẻ.

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Đọc thêm