Venezuela mất điện trên diện rộng ngày thứ 4: Người dân tức giận, mệt mỏi và sợ hãi

11/03/2019 08:45 AM | Thời sự

Sự cố mất điện diện rộng tại Venezuela kéo dài sang ngày thứ 4 với những lo ngại về tình trạng bất ổn có thể xảy ra, theo Guardian.

Venezuela mất điện trên diện rộng ngày thứ 4: Người dân tức giận, mệt mỏi và sợ hãi
Caracas trong khi mất điện. (Ảnh: Tass)

Sự cố mất điện trên diện rộng xảy ra từ khoảng 17h ngày 7/3, khiến gần như cả nước Venezuela chìm trong bóng tối. “Giống như một thành phố của những chiếc bóng", một người dân ở thủ đô Caracas nói.

Thị trưởng Caracas, Erika Farias thông báo trên truyền thông quốc gia Venezuela ngày 10/2 rằng điện đã được phục hồi ở 22 trong số 32 khu vực của thành phố. Nhưng khi Venezuela mất điện sang ngày thứ tư, một số người dân tức giận, mệt mỏi và thậm chí sợ hãi sự cố điện sẽ gây tổn thất lớn về người.

Cũng có lo ngại rằng việc cắt điện có thể gây ra bạo loạn, lực lượng an ninh Venezuela cố gắng dập tắt mọi bất ổn. Ngày 10/3, đã có báo cáo về việc cướp bóc tại ít nhất 2 trong số 23 bang của Venezuela.

Lo ngại gia tăng khi mất điện làm ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông, y tế. Một người dân nói thậm chí không thể mua thức ăn vì cây tính tiền không hoạt động.

Vào ban đêm, đường phố ở Venezuela càng ảm đạm hơn, theo Guardian. Khi mạng lưới liên lạc hỏng, người dân đứng trên nóc xe ô tô của họ hy vọng bắt được tín hiệu. Các quan chức hải quan tại sân bay quốc tế chính của Venezuela sử dụng đèn pin trên điện thoại di động để kiểm tra hộ chiếu.

Ông Maduro, người xuất hiện một lần từ khi điện ngừng hoạt động, trấn an người dân rằng sự cố đang nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ. Tại một cuộc vận động của những người ủng hộ hôm 9/3, Maduro cho rằng sự cố mất điện là kết quả của một âm mưu phá hoại do Nhà Trắng hậu thuẫn, được tạo ra nhằm lật đổ chính quyền của ông và thay thế ông bằng một "con rối".

Nhưng người thách thức chính trị với ông Maduro, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó - đã chỉ trích việc chính phủ không khôi phục được điện và cảnh báo những ngày khó khăn gia tăng phía trước khi thảm họa thực sự trở nên rõ ràng hơn.

"Mười sáu bang vẫn đang hoàn toàn trong bóng tối. Chúng ta cần giải quyết thảm họa này ngay" - Guaidó, người mà nhiều nước trong đó có Mỹ đã công nhận là lãnh đạo lâm thời của Venezuela, nói.

Ông Jose Manuel Olivares, một bác sĩ và ủng hộ phe đối lập đang theo dõi tác động của việc cắt điện đến sức khỏe người dân, cho biết ít nhất 18 trường hợp thiệt mạng đã được xác nhận ở Venezuela. "Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn có nhiều hơn nữa", Olivares nói thêm, ông cho biết không thể liên lạc với nhiều bệnh viện vì họ vẫn không có điện. "Tôi cảm thấy phẫn nộ và lo lắng - vì bệnh nhân, vì bạn bè, vì bố mẹ tôi."

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm