Venezuela đổi tiền, loại bỏ 5 số 0 trên đồng Bolivar

26/07/2018 10:54 AM | Xã hội

"Công cuộc đổi tiền sẽ bắt đầu vào ngày 20/8 tới đây", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trên truyền hình.

Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố loại bỏ 5 số 0 trên đồng Bolivar thay vì 3 số như dự kiến trước đó nhằm chống lại tình trạng siêu lạm phát có thể lên đến 1 triệu phần trăm như dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong năm nay.

Quốc gia xuất khẩu dầu nổi tiếng tại Châu Mỹ này đã gặp khủng hoảng nghiêm trọng kể từ khi giá dầu giảm mạnh vào năm 2014, khiến hệ thống trợ cấp xã hội đổ vỡ từ đó đến nay và thúc đẩy mức lạm phát phi mã.

Số liệu của các đảng đối lập ở Venezuela cho thấy lạm phát tháng 6/2018 tại nước này đã lên đến 46.000%. Tổ chức IMF cho biết tỷ lệ lạm phát tại Venezuela có thể đạt 7 con số trong năm nay và ngang bằng với Zimbabwe trong cuộc khủng hoảng thập niên 2000 hoặc Đức vào thập niên 1920.

"Công cuộc đổi tiền sẽ bắt đầu vào ngày 20/8 tới đây", Tổng thống Maduro tuyên bố trên truyền hình.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng cho biết đồng tiền mới sẽ được gắn liền với hệ thống tiền ảo được xây dựng bởi chính phủ mang tên "Petro" nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng tính thanh khoản của đồng tiền ảo Petro này sẽ khá thấp do niềm tin vào chính phủ của Tổng thống Maduro đã giảm sút nghiêm trọng do khả năng quản lý yếu kém của nhà nước đối với hệ thống tiền tệ hiện nay.

Ngược lại, phía Tổng thống Maduro cho rằng Venezuela đang diễn ra một cuộc kinh tế dẫn đầu bởi các chính trị gia đối lập và được hậu thuẫn bởi Mỹ khi cường quốc kinh tế số 1 thế giới áp đạt hàng loạt lệnh trừng phạt lên chính phủ Venezuela.

Mức lạm phát khủng khiếp tại Venezuela hiện đã khiến người dân khó lòng sử dụng tiền do cần tới hàng bao tải và tính bằng kg để mang vác chúng. Mức lương tối thiểu hàng tháng tại Venezuela hiện nay chỉ tương đương với 1 USD theo tỷ giá chợ đen, khiến người dân nước này không có đủ nhu yếu phẩm, dược phẩm cần thiết và đẩy mọi người chạy nạn sang các nước khác.

Tháng 6/2018, chính phủ Venezuela đã có kế hoạch cắt giảm 3 số 0 trên đồng nội tệ nhưng tạm hoãn do hệ thống ngân hàng chưa sẵn sàng.

Đồng thời với việc ban hành quyết định đổi tiền, Tổng thống Maduro cũng sửa chữa các quy định về tội phạm tiền tệ nhằm cải thiện dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

AB

Cùng chuyên mục
XEM