Trung Quốc tài trợ 250 triệu USD để Venezuela tăng sản lượng dầu

05/07/2018 09:02 AM | Thời sự

Hôm 3/7, Bộ Tài chính Venezuela cho biết quốc gia này sẽ nhận được 250 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để thúc đẩy sản xuất dầu.

Trung Quốc tài trợ 250 triệu USD để Venezuela tăng sản lượng dầu

Các chi tiết khác về các điều khoản của thỏa thuận này không có sẵn ngay lập tức. Công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Venezuela trước đây đã chấp nhận khoản vay trị giá 5 tỷ USD từ Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã trở thành nhà tài chính chủ chốt của quốc gia Nam Mỹ này trong một thập kỷ qua, nhưng gần đây đã không mấy mặn mà với Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sản lượng dầu giảm mạnh.

"Chúng tôi đã giành được ủy quyền đầu tư trực tiếp từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, để tăng sản lượng của PDVSA, với hơn 250 triệu USD. Và chúng tôi đã chuyển tiếp khoản tài trợ cụ thể như một phần của khoản tín dụng đặc biệt 5 tỷ USD mà chính phủ Trung Quốc đã cấp cho Venezuela để trực tiếp đầu tư vào sản xuất”, báo cáo trích lời Bộ trưởng Tài chính Venezuela, ông Simon Zerpa.

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm vì nhiều nguyên nhân gồm sự thiếu đầu tư, trộm cắp, chảy máu chất xám và thiếu thiết bị, nhờ đó kéo giá dầu trên toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế vốn đang suy thoái của Venezuela.

Trong hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc đã đầu tư hơn 50 tỷ USD vào kho bạc của Venezuela thông qua các thỏa thuận cho vay liên quan đến dầu, giúp Bắc Kinh đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, trong khi củng cố đồng minh chống chính quyền Washington ở châu Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, dòng tiền đã tạm dừng lại gần ba năm trước đây khi Venezuela yêu cầu thay đổi điều khoản thanh toán trong bối cảnh giá dầu ở mức thấp và sản lượng dầu thô giảm, khiến nền kinh tế Venezuela rơi vào tình trạng sụp đổ vì siêu lạm phát.

Theo PV

Vietnambiz

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm