Về tay người Thái, cổ phiếu Sabeco liên tục trượt dài: Đây có phải là dấu hiệu của một cuộc “hôn phối” thất bại?

25/07/2018 08:37 AM | Kinh doanh

Trong ngày 24/7, giá cổ phiếu Sabeco đứng ở mức 210.000/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức giá 320.000 tỷ phú Thái Lan đã bỏ ra để sở hữu gần 54% cổ phần hãng bia Sài Gòn hồi cuối năm ngoái.

Những ngày cuối năm 2017, dư luận trong nước xôn xao trước thông tin công ty Vietnam Beverage do ThaiBev đứng sau đã chi 4,9 tỷ USD để mua toàn bộ 53,59% cổ phần được Nhà nước chào bán, chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Tổng công ty CP Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Với thương vụ này, lần đầu tiên tổng giá trị M&A tại Việt Nam đạt mức kỷ lục 10,2 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 175% so với năm 2016.

Tuy nhiên ngay sau đó, cổ phiếu của ông lớn ngành bia đã liên tục lao dốc. Trong ngày 24/7, giá cổ phiếu Sabeco đứng ở mức 210.000/cổ phiếu, giảm 34% so với mức giá 320.000 hồi cuối năm ngoái.

Về tay người Thái, cổ phiếu Sabeco liên tục trượt dài: Đây có phải là dấu hiệu của một cuộc “hôn phối” thất bại? - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Sabeco từ ngày 25/12 đến 23/7. Nguồn: Vndirect.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu thương vụ giữa Sabeco và ThaiBev có được coi là một thương vụ thành công?

Trả lời cho câu hỏi trên, bà Lê Hải Yến, Phó giám đốc khối IB Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt, đơn vị tư vấn cho tiến trình thoái vốn tại Sabeco, khẳng định để đánh giá mức độ thành công của thương vụ này, cần xem xét nhiều yếu tố: trước hết là hiệu quả mục tiêu nhà nước đặt ra khi thực hiện thoái vốn và sau đó là những lợi ích doanh nghiệp thu được khi có nhà đầu tư tham gia vào.

"Sau khi ThaiBev tiếp quản Sabeco, đã có những thay đổi mạnh mẽ, tích cực trong việc kiện toàn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, từ đấy người hưởng lợi là tất cả các cổ đông chứ không chỉ là cổ đông lớn", bà Yến chia sẻ tại diễn đàn M&A Vietnam Forum 2018.

Cũng theo bà, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác trên thị trường, và nhiều khi chiến lược mua của nhà đầu tư mang tính dài hạn.

"Nếu chúng ta chỉ đánh giá trong ngắn hạn là 6 tháng dựa trên giá cổ phiếu thì chưa thể kết luận được".

Đồng quan điểm này, ông Phạm Văn Thinh, Tổng giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam khẳng định còn quá sớm để nói thương vụ giữa ThaiBev và Sabeco thành công hay không vì "vụ này mới diễn ra cách đây mấy tháng, chưa được một năm". Quan trọng hơn, nhà đầu tư ThaiBev vào Sabeco không phải để đầu tư chứng khoán, nên câu chuyện lên xuống không ảnh hưởng đến chất lượng giao dịch.

Ông Thinh cũng cho rằng nếu nhìn từ phía nhà nước, đây là giao dịch thành công vì đã bán được vốn, thu về khoản tiền tương đối lớn. Còn từ phía người mua, bây giờ vẫn đang là quá trình chỉnh đốn doanh nghiệp vừa tiếp quản, còn nhiều vấn đề hậu sát nhập như: kinh doanh thế nào trong tương lai, gìn giữ doanh nghiệp thế nào, thương hiệu Việt còn không hay chuyển hoàn toàn sang Thái, làm thế nào để vận hành Sabeco hiện tại như một phần của ThaiBev,...

"Tất cả những câu chuyện ấy cho thấy nói thương vụ này có thành công hay không còn là quá sớm. Hãy chờ đợi", ông Thịnh kết luận.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM