VCBS: VietinBank sẽ sớm ghi nhận một phần trong 8.000 tỷ đồng phí trả trước bancassurance

20/03/2021 08:43 AM | Kinh doanh

VCBS: VietinBank sẽ sớm ghi nhận một phần trong 8.000 tỷ đồng phí trả trước bancassurance

CTCK Vietcombank (VCBS) có báo cáo cập nhật về VietinBank ( HoSE: CTG ). Báo cáo đề cập hợp đồng phân phối bảo hiểm (bancassurance) độc quyền với Manulife của ngân hàng có phí trả trước (upfront) ước đạt khoảng 8.000 tỷ đồng. 

Ngân hàng đã ký hợp tác bancassurance độc quyền với Manulife sau khi bán lại đơn vị hợp tác cũ AVIVA cho công ty bảo hiểm này. VCBS ước tính VietinBank có thể chỉ nhận được một phần của mức upfront do còn điều khoản liên quan đến AVIVA. 

Theo chia sẻ của đại diện ngân hàng, VietinBank đã hoàn thành đề án tái cơ cấu dưới sự theo dõi của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giai đoạn 2018-2020, đây là tiền đề cho sự tăng trưởng về lợi nhuận các năm tới khi chi phí trích lập giảm xuống theo kịch bản cơ sở của VCBS.

VCBS: VietinBank sẽ sớm ghi nhận một phần trong 8.000 tỷ đồng phí trả trước bancassurance - Ảnh 1.

VietinBank cũng chuyển sang thực hiện tính toán tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 41 (Basel II) và CAR mới chỉ đạt trên mức yêu cầu tối thiểu 8% theo quy định. Do vậy, VCBS cho rằng VietinBank có thể ghi nhận sớm khoản phí upfront hiện thực hóa lợi nhuận và làm tăng vốn chủ sở hữu trong bối cảnh ngân hàng rất cần nguồn vốn để phục vụ quá trình tăng trưởng tài sản.

Mặt khác, ngân hàng đã triển khai hệ thống core-banking mới từ năm 2018 có khả năng xử lý nhanh và giao diện thuận tiện cho khách hàng. Bên cạnh đó, VietinBank đã ra mắt nhiều gói tài khoản ưu đãi miễn phí chuyển khoản. Bước đi này là phù hợp với xu hướng của ngành ngân hàng thời điểm hiện tại và sẽ giúp VietinBank giữ được lượng tiền gửi không kỳ hạn trong bối cảnh cạnh tranh giữa các ngân hàng.

VCBS cho rằng lãi trước thuế của VietinBank có thể đạt 21.435 tỷ đồng năm 2021, tăng 25,6% trong kịch bản cơ sở, với giả định ghi nhận phí trả trước trên 2.000 tỷ đồng và chi phí trích lập giảm nhẹ. EPS tương đương 4.606 đồng/cổ phiếu và BVPS 26.237 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ P/B dự phòng 2021 ở mức 1,45 lần.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết lãi trước thuế quý I ước đạt 7.000-8.000 tỷ đồng (chưa gồm phí upfront từ hợp đồng bancassurance độc quyền với Manulife), cao hơn 135-170% so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian còn lại của quý, ngân hàng sẽ tiếp tục thống kê số liệu và công bố chính thức ra thị trường. Ngân hàng áp dụng Basel II đầy đủ từ đầu năm.

Năm 2021, ngân hàng đặt mục tiêu tín dụng tăng 6-12% và huy động tăng 8-12%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. VietinBank lên kế hoạch lợi nhuận tăng 16-18%. Năm trước, ngân hàng lãi trước thuế hơn 17.070 tỷ đồng, tăng 45%.

Lê Hải

Cùng chuyên mục
XEM