Vào thời điểm tưởng mình giàu sang, thành công nhất, tôi chợt nhận ra mình là kẻ trắng tay: Quên đi điều này, nhiều tiền cũng khổ đau

26/07/2019 15:07 PM | Sống

Lúc mà tài sản chạm ngưỡng 10 tỷ cũng là lúc mà người đàn ông trở nên nghèo khó nhất.

Một người đàn ông cho rằng, cần phải tìm kiếm giá trị của thành công dựa trên vật chất và tiền bạc mình có được. Do đó, anh ta mải mê gây dựng sự nghiệp suốt từ những năm đầu đời ở tuổi 20, sau đó không ngừng thất bại, lại không ngừng vươn lên, trải qua biết bao thăng trầm và sóng gió, anh ta cống hiến cả nửa cuộc đời cho công cuộc làm giàu của mình. Đến ngày thu được lợi nhuận về tay, con số trong sổ ngân hàng đã lên tới tiền tỷ, độ tuổi cũng bước vào ngưỡng xế chiều, người đàn ông mới phần nào thỏa mãn và cảm thấy mình đã có thể yên tâm rời khỏi thương trường, về hưu hưởng phúc sớm một chút bên vợ con.

Thế nhưng, đợi khi rời ánh mắt hướng về gia đình của mình, người đàn ông mới ngỡ ngàng nhận ra vợ con đã ly tán từ lâu. Không thể chịu được thái độ lạnh nhạt của chồng, không chăm lo gì tới công việc gia đình và nuôi dạy con cái, mười ngày nửa tháng mới nói chuyện được cùng nhau dăm ba câu vô nghĩa, người vợ đã quyết định một mình đưa con về nhà mẹ đẻ. Dù bây giờ người đàn ông có lấy ra cả gia tài bạc tỷ để chuộc lỗi, vợ con vẫn không hề cảm động một chút nào, quyết tâm ly hôn.

Phải đến lúc đó, người đàn ông mới nhận ra rằng: Gốc rễ để một gia đình hưng thịnh không nằm ở tiền bạc mà là sự hòa thuận, yên ấm trong chính ngôi nhà của mình. Từ đó, mỗi khi được hỏi về bí quyết kinh doanh thành công của mình, người đàn ông đều trả lời rằng: "Gia tài bạc tỷ giàu có thì sao, khi mà nhà cửa tan nát, vợ con ly tán, tôi mới nhận ra mình đã đánh mất thứ gì. Vào thời điểm tưởng mình thành công nhất, hóa ra tôi lại là kẻ trắng tay."

 Vào thời điểm tưởng mình giàu sang, thành công nhất, tôi chợt nhận ra mình là kẻ trắng tay: Quên đi điều này, nhiều tiền cũng khổ đau  - Ảnh 1.

Trong cuộc sống, khó tránh sẽ xuất hiện những mâu thuẫn và khó khăn về chuyện cơm áo gạo tiền, thế nhưng, khi vợ chồng, con cái dành cho nhau sự kiên nhẫn và tin cậy, thấu hiểu và bao dung, gia đình sẽ đem lại nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta mạnh mẽ chống chọi với mọi sóng gió cuộc đời. Còn nếu người nhà bất hòa, gia đình ắt bại, tiền bạc giàu sang cũng không mua nổi hai tiếng "hạnh phúc".

Chính vào lúc người đàn ông cho rằng mình đã cực kỳ giàu có và phát tài, ông ta lại nhận ra bản thân mình mới là kẻ nghèo khổ nhất vì đánh mất gia tài vô giá trong tay. Khi mệt mỏi không có người ở bên, khi bệnh tật không có ai chăm sóc, khi lạnh lẽo không có người sưởi ấm, khi đau đớn không có ai an ủi, khi suy sụp cũng không có người nâng đỡ, khi mệt mỏi không có ai ủng hộ, cũng như khi già cỗi chỉ còn mỗi tiền bạc làm bạn bên đời. Liệu đó có thật sự là giá trị mà ông ta tìm kiếm cả đời hay không?

Thật ra, thế giới dù rộng lớn đến mấy thì niềm hạnh phúc thật sự cũng vô cùng nhỏ nhoi. Chỉ cần gia đình luôn khỏe mạnh và yêu thương nhau, san sẻ và nâng đỡ nhau thì cuộc sống khó khăn nghèo nàn về vật chất cũng không thể làm chúng ta nản lòng.

 Vào thời điểm tưởng mình giàu sang, thành công nhất, tôi chợt nhận ra mình là kẻ trắng tay: Quên đi điều này, nhiều tiền cũng khổ đau  - Ảnh 2.

Nhà thơ nổi tiếng người Đức - Goethe từng nói rằng: "Không có gì quý hơn một gia đình hòa thuận." Thật vậy, Không cần quá nhiều tiền, không cần một cuộc sống xa hoa, không cần vàng bạc đầy người và tiền lương đầy túi, chúng ta vẫn có thể hưởng thụ niềm vui sướng và thỏa mãn mỗi ngày. Một ngày dài đi làm đầy mệt mỏi và áp lực, chỉ cần được về nhà, cho dù nghe người thân cằn nhằn lải nhải hay quan tâm lo lắng, chúng ta cũng cảm nhận được ấm áp của một gia đình và giải tỏa những áp lực không tên trong cuộc sống.

Tài sản lớn nhất của một người không phải là quyền lực và vị thế, không phải nằm ở việc họ có thể khống chế bao nhiêu người xung quanh mà nằm ở số người sẽ đến bên cạnh họ trong những lúc khó khăn và quan trọng nhất. Tài sản giá trị nhất của một người cũng không phải nhà lầu biệt thự, vô số xe sang hay một tủ hàng hiệu, mà chỉ nằm ở mái ấm bình an phía cuối mỗi con đường để chúng ta về lại sau một ngày dài. Tài sản quý nhất của một người không nằm ở hàng loạt con số 0 kéo dài trong sổ tiết kiệm, mà là hàng loạt những nụ cười vui sướng và thỏa mãn từ sâu trong tâm hồn của từng ngày khi được làm điều mình thích, bên cạnh những điều mình yêu thương. Đó là những giá trị không hề đắt đỏ, nhưng lại hoàn toàn vô giá, là tài sản quan trọng nhất của một con người thành công.

Theo Phương Thúy

Cùng chuyên mục
XEM