Vàng lao dốc vì bị bán tháo

27/02/2021 08:47 AM | Kinh doanh

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một phiên giao dịch thảm hại vì bị bán tháo kỹ thuật. Vàng mất hơn 50 USD/ounce trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng còn đồng USD mạnh lên.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex chỉ còn 1.725,3 USD, giảm 2,82%, là mức thấp nhất trong vòng 8 tháng. Giá bạc cũng giảm gần 5% với bạc kỳ hạn tháng 3 còn 26,32 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay có lúc rơi xuống 1.716,85 USD/ounce từ mức đầu phiên là 1.770 USD, chạm vùng thấp nhất kể từ tháng 6/2020, trước khi hồi phục về 1.735 USD vào cuối ngày.

Tính chung cả tuần, giá vàng mất 3,3% còn tính trong tháng 2 thì vàng có tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2016.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm qua đã lên đến 1,6% - mức cao nhất trong vòng 1 năm. Đồng USD mạnh lên liên tục khi chỉ số đo sức mạnh của USD với các đồng tiền đối thủ chủ chốt đã tăng 0,83% lên 90,89 điểm.

 Vàng lao dốc vì bị bán tháo  - Ảnh 1.

Theo giới phân tích, thị trường vàng đang bị sức ép nặng nề từ thị trường trái phiếu. Chỉ trong có vài ngày, lợi suất kỳ hạn 10 năm đã tăng tới 30 điểm cơ bản, từ 1,3% đầu tuần lên 1,6% vào cuối tuần, cho thấy đó thực sự là "viên thuốc đắng" với vàng vì kim loại quý này chẳng mang lại khoản lợi nhuận nào.

Thị trường kim loại quý càng chịu áp lực bán tháo mạnh hơn sau khi để mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, khiến giá càng giảm sâu.

Sau khi chọc thủng đáy 8 tháng, giá vàng tiếp tục đối mặt với làn sóng giảm trong ngắn hạn. Khảo sát của Kitco thực hiện với các chuyên gia cho thấy, có tới 61,5% ý kiến tin rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần đầu tiên của tháng 3, chỉ có 23% số người được hỏi tin rằng giá sẽ hồi phục còn 15,5% đưa ra quan điểm trung lập.

Tuy nhiên trong dài hạn, vàng vẫn có triển vọng tốt. Bởi theo các nhà phân tích, điều đáng chú ý là lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng mạnh dù rằng Chủ tịch Fed Powell đã tuyên bố rõ ràng trước đó rằng Fed sẽ gắn bó với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo trong một thời gian dài. Dường như thị trường không tin Fed, hoặc lo sợ rằng Fed đang mắc lỗi chính sách và đánh giá thấp sự gia tăng của lạm phát. Nếu điều này trở thành sự thật, vàng sẽ tăng vì nhu cầu phòng ngừa lạm phát luôn hiện hữu trong vàng.

H.Kim

Từ khóa:  giá vàng
Cùng chuyên mục
XEM