Vận may đóng vai trò thế nào trong thành công của Bill Gates?

28/09/2017 09:48 AM | Sống

Có người cho rằng may mắn đóng vai trò lớn trong thành công của tỷ phú Bill Gates. Tuy nhiên, vị tỷ phú nổi tiếng này lại không nghĩ như vậy.

Theo BBC, tỷ phú Bill Gates gặp nhiều may mắn hơn nhiều người nghĩ. Vị doanh nhân này là một người đàn ông thông minh, bỏ dở việc học đại học để theo đuổi ước mơ, gây dựng sự nghiệp và hiện trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Một số người cho rằng, vận may đã có vai trò không nhỏ đối với thành công và sự giàu có của tỷ phú này. Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates lại không nghĩ như vậy.

Mối liên hệ giữa may mắn và sự giàu có

Theo Robert Frank - Giáo sư kinh tế tại đại học Cornell, may mắn và sự giàu có có mối liên hệ với nhau. Ông cho rằng, để chạm tay đến thành, tài năng, nỗ lực và chăm chỉ của con người là những yếu tố chính để thành đạt.

Tuy nhiên, thành công của mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như duyên số. Ông Frank cho rằng, giống như nhiều người sinh vào thập niên 60 nhưng tỷ phú Bill Gates lại vô tình được học tại một trong số ít những trường cho phép học sinh thoải mái dùng máy vi tính.

Có chung quan điểm này, học giả người Đài Loan Chengwei Liu - giáo sư ngành Khoa học chiến lược và hành vi thuộc Trường Kinh doanh Warwick của ĐH Warwick (Anh) cũng cho rằng, yếu tố "may rủi" trong đời sống của mỗi con người, trong đó có Bill Gates.

Theo học giả Chengwei, mối quan hệ xã hội của mẹ Bill Gates với Chủ tịch IBM khi ấy giúp ông kiếm được một hợp đồng với hãng máy tính hàng đầu thời bấy giờ.

Điều này rất quan trọng vì hầu hết khách hàng sử dụng máy tính IBM đều phải học cách dùng phần mềm Microsoft kèm theo. Những phần mềm tiếp theo mà khách hàng mua khả năng cao cũng là của Microsoft, không phải vì nó tốt nhất, nhưng vì hầu hết mọi người đều quá bận rộn để học những thứ khác.

Học giả Chengwei cũng không phủ nhận tài năng và nỗ lực của doanh nhân Bill Gates đóng vai trò lớn trong thành công của doanh nhân này khi chèo lái đưa Microsoft đến bến bờ thành công. Tuy nhiên, theo ông Chengwei, những yếu tố đó có lẽ không đủ nếu thiếu hoàn cảnh thuận lợi mà Bill Gates có được ngay từ những ngày đầu lập nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, tỷ phú Bill Gates cho hay ông không tin vào may mắn. Đối với ông, thành công là cần phải nỗ lực và cạnh tranh. Microsoft không phải là công ty phần mềm đầu tiên xuất hiện trên thị trường thế giới. Chính sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường đã thúc đẩy sự khao khát chiến thắng của Bill Gates, khiến ông từng bước trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài năng và thành công nhất thế giới.

Thành công nhờ những người bạn

Không tin vào may mắn, Bill Gates chia sẻ bí quyết thành công của ông là nhờ những người bạn. Ngay từ ngày đầu sáng lập Microsoft, bạn bè là những người được tỷ phú Gates lựa chọn nhiều nhất vào đội ngũ nhân viên tuyệt vời làm việc với mình. Những người bạn này đã kề vai sát cánh cùng với ông từ ngày đầu lập nghiệp đầy chông gai và luôn trung thành trong suốt quá trình xây dựng, phát triển công ty.

Chính vì vậy, đối với Bill Gates, bí quyết thành công chính là nhờ những người bạn. Ông coi trọng họ, đối xử với mọi người một cách công bằng, hợp tình hợp lý. Đặc biệt, ông thưởng cho họ những khoản lợi lớn vì sự trung thành, tận tâm và những đóng góp lớn của họ cho công ty.

Bên cạnh những người bạn, vị tỷ phú này ngày càng thành công hơn là nhờ việc không bao giờ thỏa mãn với những gì đã đạt được. Mặc dù trở thành tỷ phú từ năm 38 tuổi nhưng ông vẫn không ngừng nỗ lực, sáng tạo và dồn mọi tâm huyết vào Microsoft để đưa tập đoàn này ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Theo Tâm Anh

Cùng chuyên mục
XEM