Vạn Hưng Phát trả lại tiền cho người mua nhà "trên giấy"

20/09/2018 08:47 AM | Bất động sản

Đợt trả tiền đầu tiên của công ty Vạn Hưng Phát chỉ mới có 11 người được nhận trong số gần 100 khách hàng đã mua căn hộ Vạn Hưng Phát

Ngày 19-9, một số khách hàng mua căn hộ tại dự án Vạn Hưng Phát (đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP HCM) của Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Vạn Hưng Phát (Công ty Vạn Hưng Phát) đã đến Chi Cục Thi hành án Dân sự quận 8 để nhận lại tiền mà họ đã đóng từ 7-8 năm trước.

Đợt này có 11 khách hàng ký nhận lại tiền, mỗi người từ vài trăm triệu đến 1 tỉ đồng từ phía công ty Vạn Hưng Phát. Đây là những khách hàng được nhận lại tiền sớm nhất vì họ chấp thuận không nhận tiền lãi theo bản án mà toà án dân sự đưa ra trong vụ kiện Công ty Vạn Hưng Phát. Số còn lại sẽ được tính toán và giải quyết dần.

Theo đại diện Chi cục Thi hành án quận 8, hiện dự án vẫn chưa được giải tỏa, vì trước đó đơn vị này đã có công văn ngăn chặn chuyển nhượng dự án do có nhiều bản án có hiệu lực nhưng chưa được thi hành.

Vạn Hưng Phát trả lại tiền cho người mua nhà trên giấy - Ảnh 1.

Dự án chung cư Vạn Hưng Phát "đắp chiếu" gần chục năm vì thiếu vốn

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh, Công ty Vạn Hưng Phát đầu tư dự án Vạn Hưng Phát quy mô 21 tầng, 334 căn hộ và chính thức mở bán từ năm 2010 dù chưa xây xong phần móng theo quy định. Tổng cộng công ty này đã ký kết bán căn hộ cho gần 100 khách hàng và thu tiền theo tiến độ.

Dù biết dự án khó có thể tiếp tục thực hiện nhưng công ty Vạn Hưng Phát mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Minh, tổng giám đốc, vẫn ký bán thêm căn hộ cho khách hàng và thu tiền, có trường hợp thu đến 95% giá trị căn hộ. Thậm chí có trường hợp 1 căn hộ bán cho 2-3 người.

Chưa hết, công ty Vạn Hưng Phát còn đem dự án đi cầm cố tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agriabank) để vay trên 62,7 tỉ đồng nhưng không trả được. Đến năm 2017, Agribank tiến hành bán khoản nợ này thì cả vốn lẫn lãi đã lên 161,5 tỉ đồng.

Quá khốn khổ vì tiền mất tật mang, khoảng 100 khách hàng mua căn hộ dự án Vạn Hưng Phát đã đi kiện công ty Vạn Hưng Phát để đòi lại số tiền đã nộp. Ngoài khách hàng mua căn hộ, công ty Vạn Hưng Phát còn nợ các nhà thầu, đơn vị cung cấp vật tư... số tiền lên tới hàng tỉ đồng.

Theo Sơn Nhung

Cùng chuyên mục
XEM