Văn hóa làm việc ở Phần Lan: Nhân viên có thể tự do chọn ít nhất nửa số giờ làm việc và địa điểm làm việc, năng suất cao hơn và hạnh phúc nhiều hơn

30/09/2021 21:33 PM | Kinh doanh

Hiện tại, Phần Lan đang nghiên cứu và đổi mới Đạo luật này có hiệu lực vào đầu năm 2020. Theo nội dung của Đạo luật mới này thì thời gian làm việc trung bình sẽ được quy định khoảng 40 giờ một tuần.

Vào mỗi buổi sáng, hầu hết những người lao động trên toàn thế giới đều di chuyển đến các thành phố để làm việc và trở về nhà vào cuối ngày. Hầu hết mọi người thường sẽ chẳng có cơ hội để đi ngược lại với hoạt động này trong cuộc sống. Nó đã trở thành một hoạt động tất yếu!

Tuy vậy, ở Phần Lan, mọi chuyện lại rất khác biệt. Nhiều năm nay, đất nước này đã đi đầu trong việc xây dựng một nền văn hóa làm việc với giờ giấc linh hoạt. Kể từ giữa những năm 90, một Đạo luật về "Thời gian làm việc" đã cho phép những công dân nước này tự điều chỉnh thời gian làm việc trong ngày của họ. Họ có thể tự sắp xếp thời gian bắt đầu hoặc kết thúc công việc, sớm hơn hoặc muộn hơn 3 tiếng so với bình thường.

Theo một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2011, 9/10 công ty của Phần Lan đã đưa ra các lựa chọn linh hoạt thời gian làm việc cho lao động của họ.

Đạo Luật mới về thời gian làm việc của Phần Lan

Hiện tại, Phần Lan đang nghiên cứu và đổi mới Đạo luật này có hiệu lực vào đầu năm 2020. Theo nội dung của Đạo luật mới này thì thời gian làm việc trung bình sẽ được quy định khoảng 40 giờ một tuần.

Nhân viên sẽ có thể quyết định ít nhất nửa số giờ làm việc quy định và địa điểm làm việc của họ. Hầu hết những người làm việc toàn thời gian có thể tích lũy ngày nghỉ phép của mình và sử dụng nó cho những kỳ nghỉ. Họ cũng có thể sắp xếp thời gian để chăm sóc con cái hoặc tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao. Người dân cũng có thể không cần phải di chuyển đến các thành phố để làm việc nữa, bởi vì quy định mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ họ làm việc từ xa.

Tuy rằng hình thức này có thể gặp một số khó khăn trong quá trình làm việc, nhưng nó thật sự mang lại cho họ khá nhiều lợi ích. Hình thức làm việc này cho phép các công ty thu hút được những nhân viên tài năng sống ở những khu vực xa hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tạo điều kiện cho người lao động vừa làm việc và vừa chăm lo cuộc sống gia đình sẽ giúp họ tăng năng suất công việc tốt hơn.

Văn hóa làm việc ở Phần Lan: Nhân viên có thể tự do chọn ít nhất nửa số giờ làm việc và địa điểm làm việc, năng suất cao hơn và hạnh phúc nhiều hơn  - Ảnh 1.

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát của tổ chức International Workplace Group, hơn 80% trong số 18.000 chuyên gia ở 96 quốc gia khác nhau đã nhận định rằng, việc tạo điều kiện được sắp xếp linh hoạt thời gian làm việc sẽ giúp tăng năng suất lao động của họ. Hơn một nửa trong số này cho rằng đặc quyền này sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn và tăng mức độ hài lòng đối với công việc.

Văn hóa làm việc ở Phần Lan: Nhân viên có thể tự do chọn ít nhất nửa số giờ làm việc và địa điểm làm việc, năng suất cao hơn và hạnh phúc nhiều hơn  - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu về lao động tại Vương quốc Anh của ngân hàng HSBC, thời gian làm việc linh hoạt có thể tạo giúp cho gần 90% người lao động tăng năng suất công việc của họ. Đặc quyền này cũng mang lại hiệu quả cao hơn so việc tăng lương cho người lao động. Sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống chính là lý do khiến gần 2/5 số người được phỏng vấn đã xin nghỉ việc.

Một cuộc nghiên cứu khác cũng đã được thực hiện trên 16.000 nhân viên tại một công ty du lịch của Trung Quốc. Các tình nguyện viên được giao các nhiệm vụ ngẫu nhiên, để họ thực hiện tại nhà hoặc tại văn phòng. Kết quả thu được cũng tương tự như những nghiên cứu khác.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Giáo sư Nicholas Bloom của Đại học Stanford nhận thấy rằng năng suất của những người làm việc tại nhà tăng 13% so với các đồng nghiệp làm việc tại văn phòng. Một phần lý do là vì họ có thời gian làm việc ít bị gián đoạn hơn và họ ít khi xin nghỉ bệnh.

Loại bỏ những thói quen làm việc nhàm chán hằng ngày

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mang lại cho người lao động rất nhiều lợi ích về kinh tế và tâm lý. Bí quyết này của Phần Lan đã được tiết lộ và các quốc gia khác đang áp dụng nó một cách linh hoạt hơn.

Ví dụ, Úc đã ban hành đạo luật mới giúp các nhân viên và công ty thỏa thuận về thời gian làm việc, địa điểm và cách làm việc linh hoạt hơn. Đạo luật này giúp các công ty của Úc hạn chế việc nhân viên xin từ chức, tăng tuổi thọ của người lao động và hỗ trợ nhân viên sắp xếp được thời gian để chăm lo cho gia đình.

Tại Vương quốc Anh, theo khảo sát của YouGov với 1.800 công nhân, chỉ có 6% người dân làm việc theo giờ hành chính, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Mức lương tốt được coi là phần quan trọng của một công việc tốt. Tuy nhiên, một môi trường làm việc hòa đồng và thân thiện cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Giờ giấc và cách thức làm việc linh hoạt cũng quan trọng giống như tiền lương vậy.

Văn hóa làm việc ở Phần Lan: Nhân viên có thể tự do chọn ít nhất nửa số giờ làm việc và địa điểm làm việc, năng suất cao hơn và hạnh phúc nhiều hơn  - Ảnh 3.

Việc tiếp cận nhiều hơn với wifi và các phương tiện truyền thông đã tạo ra những cách thức làm việc mới. Bên cạnh đó, các phương pháp mới để sắp xếp và thực hiện công việc cũng đang ngày một thay đổi. Công nghệ và sự đa dạng của không gian làm việc đã dần thay thế những cách thức làm việc truyền thống, biến nơi làm việc trở nên linh hoạt hơn.

Mộc Hạ

Cùng chuyên mục
XEM