Ant của Jack Ma tạm thoát cửa tử

04/02/2021 08:09 AM | Kinh doanh

Ant của Jack Ma tạm "thoát chết".

Theo thông tin từ Bloomberg, Ant Group và nhà chức trách Trung Quốc đã đạt được thoả thuận về kế hoạch tái cấu trúc công ty. Theo đó, Ant sẽ biến thành công ty cổ phần tài chính, tức là họ phải tuân thủ những yêu cầu, quy định về vốn tương tự như các ngân hàng. 

Như vậy, kế hoạch này biến toàn bộ hoạt động kinh doanh của Ant thành công ty cổ phần, gồm cả dịch vụ cung cấp công nghệ trong những lĩnh vực như blockchain và giao đồ ăn. Một trong những lời đề nghị ban đầu của Ant với nhà chức trách là chỉ đưa các hoạt động tài chính vào cấu trúc mới. 

Một quan chức liên quan tới vấn đề tiết lộ rằng thông báo chính thức về kế hoạch đại tu kể trên sẽ được đưa ra ngay trước thềm Tết Nguyên đán, tức là vào tuần tới. Alibaba - công ty nắm 1/3 cổ phần tại Ant đã chứng kiến cổ phiếu tăng nhẹ sau thông tin này. 

Trước đó một vài chuyên gia phân tích đã đồn đoán rằng Ant có thể buộc phải chia tách một số hoạt động kinh doanh chủ chốt nhưng dường như khả năng xấu nhất này đã không xảy ra. 

Kế hoạch tái cơ cấu của Ant đánh dấu bước quan trọng đầu tiên trong quá trình được dự kiến ​​là một cuộc đại tu kéo dài của chính phủ Trung Quốc. Theo đó, các cơ quan quản lý sẽ đưa ra các yêu cầu chi tiết về vốn và các hướng dẫn khác cho các công ty kinh doanh đa ngành nghề trong lĩnh vực tài chính.

Ant của Jack Ma tạm thoát cửa tử - Ảnh 1.

Trung Quốc chỉ mới giới thiệu khung pháp lý cho các công ty tài chính vào tháng 9 và nhiều chi tiết cụ thể vẫn đang được hoàn thiện. Mặc dù các quy định cuối cùng sẽ làm rõ hơn về mặt quy định cho Ant, nhưng gần như chắc chắn rằng công ty sẽ buộc phải chậm tốc độ mở rộng như vũ bão - chiến thuật giúp họ trở thành đơn vị thống trị trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở Trung Quốc và là một trong những startup giá trị nhất thế giới. 

Một nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết, Ant vẫn đang tìm hiểu các khả năng khôi phục kế hoạch IPO vốn trước đó bị chính quyền yêu cầu tạm đình chỉ. Tuy nhiên việc trở thành công ty cổ phần tài chính là khá mới mẻ và hiện không rõ phải mất bao lâu để các nhà chức trách sẽ gật đầu với việc Ant IPO trở lại. 

Hiện Ant từ tối bình luận về vấn đề này. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng chưa có thông tin chính thức. 

Việc tái cấu trúc Ant là một phần trong chiến dịch mở rộng của chính phủ nhằm nâng cao việc giám sát lĩnh vực công nghệ và tài chính trong nước. Các nhà chức trách những tháng gần đây đã nhắm tới mọi lĩnh vực gồm cả cho vay tiêu dùng. 

Cuộc chấn chỉnh đã làm dấy lên những đồn đoán về vị thế của Jack Ma - đồng sáng lập Ant và Alibaba. Bản thân gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng phải đối mặt với sự giám sát gia tăng của chính phủ trong những tháng gần đây, trở thành mục tiêu của một cuộc điều tra chống độc quyền vào tháng 12.

Sự xuất hiện của Jack Ma trong một hội nghị truyền hình trực tuyến vào tháng 1 - sau vài tháng "mất tích bí ẩn" đã dập tắt những đồn đoán về các tình huống xấu nhất cho đế chế kinh doanh của ông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều không chắc chắn: Ngay cả sau khi tăng hôm thứ tư, giá cổ phiếu của Alibaba trên sàn Hong Kong vẫn đang giao dịch thấp hơn khoảng 15% so với mức cao kỷ lục trong tháng 10.

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

Từ khóa:  jack ma , Ant
Cùng chuyên mục
XEM