Vải tươi được "đặc cách" khi xuất qua cửa khẩu Lào Cai

12/06/2020 03:28 PM | Thời sự

Vải tươi được thêm một số "đặc cách" để rút ngắn thời gian thông quan, duy trì chất lượng hàng hóa tốt nhất.

Cùng nằm trong nhóm mặt hàng nông sản được ưu tiên xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, nhưng với nhiều đặc thù, nhất là thời điểm thu hoạch chính vụ đang bắt đầu nên mặt hàng quả vải tươi được thêm một số "đặc cách" để rút ngắn thời gian thông quan, duy trì chất lượng hàng hóa tốt nhất.

Khoảng 1 tháng nay, vải chín sớm từ các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương đã tấp nập theo xe ngược lên Lào Cai xuất qua biên giới. Thống kê của ngành Hải quan Lào Cai cho thấy, đã có khoảng 16.000 tấn vải tươi được xuất khẩu qua Trung Quốc, tổng kim ngạch trên 9 triệu USD. Hiện, bình quân mỗi ngày có khoảng 70 – 80 xe tải lớn nhỏ chở vải được giải quyết thông quan.

 Vải tươi được đặc cách khi xuất qua cửa khẩu Lào Cai  - Ảnh 1.

Quả vải tươi thông quan qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Ông Lê Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết, việc đón quả vải tươi từ miền xuôi lên xuất khẩu đã trở thành truyền thống, luôn được đưa vào kế hoạch công tác hàng năm đối với các ngành chức năng tại cửa khẩu Lào Cai. Năm nay, dù vẫn phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vẫn phải tạo điều kiện cho xuất khẩu các mặt hàng nông sản khác như thanh long, chuối, xoài… nhưng do tính chất đặc thù nên quả vải tươi có thể được xem xét “ưu tiên trong ưu tiên”.

“Không thể đặt ra vấn đề là ưu tiên mặt hàng nào hơn, vì đều là nông sản. Tuy nhiên, mặt hàng quả vải có mùa vụ nhất định và khác với thanh long vận chuyển bằng xe đông lạnh có thể bảo quản lâu hơn, còn vải chỉ có thể ướp đá thôi nên chúng tôi cũng xem xét đến các yếu tố, chỉ đạo anh em quan tâm, tạo điều kiện để mặt hàng vải qua cửa khẩu được nhanh nhất” - ông Phương nói.

Theo ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai, nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu mặt hàng vải, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành có bố trí một phương án phân luồng riêng. Theo đó, xe hàng quả vải tươi tới Lào Cai không cần phải xếp hàng ở bãi ngoài chờ điều tiết, mà được đặc cách vào thẳng sân bãi nhà liên ngành tại cửa khẩu để làm thủ tục.

Mỗi ngày, ngay từ 7h sáng cửa khẩu bắt đầu hoạt động, các xe chở vải được giải quyết thông quan trước, sau đó mới tới các mặt hàng khác. Kể từ đầu vụ đến giờ, thông thường tới 9h sáng là toàn bộ mặt hàng vải đã được xuất đi hết, đảm bảo giữ chất lượng tươi nguyên.

“Ban cũng thường xuyên trao đổi với phía Ban Quản lý Cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc), đề nghị họ giúp ưu tiên thông quan quả vải tươi thì phía bạn cũng tạo điều kiện hết sức thuận lợi, cũng có phân luồng riêng, giải quyết rất nhanh chóng. Và trong quá trình hàng ngày có vấn đề gì phát sinh đều kịp thời thông tin trao đổi” - ông Thuận cho biết.

Trước mắt, cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) dù chưa hoạt động hết công suất, vẫn còn nhiều dư địa, nhưng cơ quan chức năng khuyến cáo các doanh nghiệp nên vận tải mặt hàng quả vải bằng xe cỡ lớn để tiết giảm thời gian, chi phí cũng như giảm áp lực cho cửa khẩu.

Theo An Kiên

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm