Vai trò chủ mưu của Lê Tùng Vân trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”

03/06/2022 10:41 AM | Xã hội

Dưới sự chỉ đạo của Lê Tùng Vân, căn hộ của bà Cao Thị Cúc biến thành điểm tu tự phát với tên tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai', lôi kéo nhiều người đến sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi) và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi).
Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi) và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh Thất Bồng Lai". Cơ quan công an xác định, trong vụ án này, Lê Tùng Vân giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Theo Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Long An, dưới sự điều hành, chỉ đạo của Lê Tùng Vân, căn hộ của bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) biến thành điểm tu tự phát với tên tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' hay 'Thiền am bên bờ vũ trụ'. Sau đó, các bị can lôi kéo nhiều người đến sinh hoạt tôn giáo trái phép, rồi xuyên tạc xúc phạm Phật giáo gây bức xúc giới tăng ni, phật tử và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Trước tình hình phức tạp của vụ việc, lực lượng chức năng địa phương vào cuộc xử lý thì các đối tượng chống đối, lợi dụng hình thức mạo danh Phật giáo cố ý để phát tán những đoạn video clip lên mạng xã hội xúc phạm tổ chức Nhà nước, tôn giáo và kích động sự hiếu kỳ của người dân. Qua điều tra làm rõ, bị can Lê Tùng Vân bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội này. Lê Tùng Vân cũng trực tiếp thực hiện biên soạn, biên tập, dàn dựng video clip có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trong các video clip

Bị can Vân có tình tiết giảm nhẹ là người trên 70 tuổi; có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên. Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân. Bị can Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong video clip, trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín đối với lực lượng công an.

Trong vụ án này, Công an tỉnh Long An đề nghị truy tố 6 bị can gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"./.

Theo Vinh Quang

Cùng chuyên mục
XEM