Vaccine EpivacCorona ngừa Covid-19 của Nga đạt hiệu quả 100%

20/01/2021 10:32 AM | Xã hội

Hôm nay (19/1), Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đã đưa ra tuyên bố rằng, vaccine EpivacCorona ngừa Covid-19 đạt hiệu quả miễn dịch và phòng ngừa là 100%.

Thông báo từ Bộ phận báo chí của Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga cho biết, theo kết quả của giai đoạn đầu tiên và thứ hai của thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của vaccine EpivacCorona bao gồm hiệu quả miễn dịch và hiệu quả phòng ngừa của là 100%.

Vaccine do Trung tâm Khoa học Nhà nước về virus học và Công nghệ Sinh học "Vector" thuộc Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga tạo ra trên cơ sở các kháng nguyên peptit, đã được Bộ Y tế Nga cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào 24/7/2020. Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, vaccine EpivacCorona của Trung tâm Vector đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Ngày 16/11, Bộ Y tế Nga đã cấp giấy phép cho trung tâm tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ 3, sau đăng ký, với 40.000 tình nguyện viên tham gia, bao gồm cả những người trên 60 tuổi và mắc các bệnh mãn tính. Hơn 45.000 liều vaccine đã được đưa vào lưu hành dân sự, và sản xuất quy mô lớn sẽ được bắt đầu vào tháng Hai năm nay.

Trong khi đó, loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3, được phát triển bởi Trung tâm Khoa học Liên bang về Nghiên cứu và Phát triển các Chế phẩm Sinh học Miễn dịch mang tên M.P. Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, có thể được đưa vào lưu hành dân sự vào tháng 3 năm nay.

Vaccine đầu tiên của Nga chống lại Covid-19 là Sputnik-V của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật mang tên N.F. Gamalei. Thuốc đạt hiệu quả hơn 91%, đối với các trường hợp bệnh nặng là 100%. Việc tiêm chủng quy mô lớn cho người dân bằng vaccine Sputnik V đã bắt đầu ở Nga vào đầu tháng 12. Từ đầu tuần này, 18/1, theo lệnh của Tổng thống V.Putin, nước này chuyển từ quy mô lớn sang tiêm chủng rộng rãi cho tất cả mọi người.

Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 60% dân số để tạo ra miễn dịch cộng đồng vào mùa thu năm nay.

Trong diễn biến liên quan, tại Nga, hôm nay ghi nhận hơn 21.700 ca nhiễm mới dịch Covid-19, đây là con số thấp nhất kể từ ngày 18/11/2020. Ở thủ đô Moscow, số ca nhiễm mới là hơn 3.100 người, giảm so với tháng 12/2020. Theo thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, ở khu vực thủ đô đã có gần 200.000 người được tiêm chủng, gần một nửa trong số đó là người lớn tuổi. Điều này không chỉ cho thấy rằng, những người cao tuổi quan tâm đến sức khỏe của mình, mà vaccine của Nga là an toàn.

Ở khoảng một nửa các khu vực của Nga, tình hình dịch bệnh cũng đang ổn định và giảm các ca nhiễm mới./.

Anh Tú

Cùng chuyên mục
XEM