Vắc-xin COVID-19: Cuộc đua ngày càng nóng

18/08/2020 08:43 AM | Thời sự

Hãng công nghệ sinh học Trung Quốc CanSino vừa được cấp bằng sáng chế cho vắc-xin COVID-19 mang tên Ad5-nCOV. Công ty này đã triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Nga để sớm hoàn tất quá trình được cấp phép. Quá trình thử nghiệm quy mô lớn cũng được nhiều hãng dược triển khai.

Vắc-xin COVID-19: Cuộc đua ngày càng nóng

Vắc-xin Ad5-nCoV đã được cấp phép để quân đội Trung Quốc sử dụng sau quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2. Những thử nghiệm quy mô lớn khác đang được chuẩn bị triển khai ở Mexico và Ả-rập Xê-út. Báo chí Trung Quốc hôm qua dẫn thông tin từ Cục Quản lý tài sản trí tuệ quốc gia cho biết vắc-xin Ad5-nCoV đã được cấp bằng sáng chế.

CanSino và các công ty cùng lĩnh vực khác như Sinovac và Sinopharm đang thử nghiệm sản phẩm ở nước ngoài vì Trung Quốc không có đủ số tình nguyện viên cần thiết. Hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 là yêu cầu cần thiết để cơ quan chức năng cấp phép cho đưa sản phẩm vào sử dụng trong cộng đồng.

Vắc-xin COVID-19: Cuộc đua ngày càng nóng - Ảnh 1.
CanSino được Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vắc-xin COVID-19. Ảnh: CanSino

Dự án thử nghiệm của CanSino tại Nga đã tuyển 635 tình nguyện viên từ 6 viện y học để kiểm tra hiệu quả và tính an toàn của vắc-xin. Thử nghiệm này bắt đầu được triển khai từ ngày 14/8, Reuters đưa tin.

Nga là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc-xin COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Vắc-xin Sputnik V của Nga sử dụng adenovirus để mang kháng nguyên từ virus corona vào tế bào cơ thể người. Vắc-xin Ad5-nCoV cũng sử dụng phương pháp này.

Trong khi đó, hãng dược phẩm Mỹ Novavax hôm qua cho biết họ đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin COVID-19 ở Nam Phi, trong lúc quốc gia này đang ghi nhận số ca mắc tăng mạnh.

Giai đoạn thử nghiệm thứ hai của vắc-xin NVX-CoV2373 sẽ được tiến hành trên 2.665 người trưởng thành khoẻ mạnh để đánh giá tính an toàn và khả năng miễn dịch ở khoảng 240 người trưởng thành nhiễm HIV nhưng có sức khoẻ ổn định, Reuters dẫn thông báo từ công ty cho biết.

Nam Phi đang là nước bị COVID-19 tấn công nghiêm trọng thứ năm thế giới, với 583.653 ca mắc và 11.677 trường hợp tử vong. Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ 15 triệu USD cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc-xin NVX-CoV2373. Novavax nói rằng họ có kế hoạch tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 ở cả Mỹ và Úc trong tương lai gần và sẽ cần khoảng 1.500 người tham gia. Đầu tháng này, lãnh đạo Novavax nói với báo chí rằng công ty sẽ sớm tiến hành thử nghiệm quy mô lớn nhằm thu thập đủ dữ liệu để xin cấp phép vào tháng 12 tới.

Tháng 7 vừa qua, chính phủ Mỹ cấp cho Novavax 1,6 tỷ USD để chi phí cho xét nghiệm và sản xuất vắc-xin ở Mỹ, với mục tiêu cung cấp 100 triệu liều vào tháng 1 năm sau.

Tháng trước, hãng AstraZeneca cho biết các thử nghiệm quy mô lớn đối với vắc-xin AZD1222 - sản phẩm hợp tác giữa AstraZeneca và ĐH Oxford, đang được tiến hành ở Brazil và Nam Phi và chuẩn bị được tiến hành ở Mỹ.

Tại Anh, giới chức nước này cho biết đã có hơn 100.000 người tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc-xin, giúp đẩy nhanh nỗ lực tìm ra một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Chính phủ Anh hôm qua kêu gọi người dân đăng ký tham gia các thử nghiệm vắc-xin của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) nhằm hỗ trợ NHS trong cuộc chiến chống virus corona và bảo đảm các loại vắc-xin sẽ hiệu quả với mọi người. Chưa có vắc-xin nào được chứng minh hiệu quả với người, nhưng có khoảng 20 loại đang được thử nghiệm lâm sàng ở Anh.

Theo thông báo trên trang web của chính phủ Anh, các nhà nghiên cứu đặc biệt hoan nghênh người tham gia từ mọi nhóm dân cư trong xã hội tham gia, đặc biệt là những người trên 65 tuổi, nhân viên y tế, những người thuộc cộng đồng da màu, người châu Á và dân tộc thiểu số.

Diễn biến nghiêm trọng

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới có thêm 294.237 ca mắc COVID-19 trong ngày 15/8, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát cuối năm ngoái, vượt con số kỷ lục hơn 292.000 trường hợp hôm 31/7.

Giới chức Hàn Quốc hôm qua cảnh báo nước này đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nữa, sau khi xuất hiện ổ dịch phức tạp liên quan đến nhà thờ gồm hơn 4.000 thành viên ở Seoul và đã có hơn 300 tín đồ mắc bệnh, trong khi nhiều người khác không muốn đi xét nghiệm. Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc báo cáo thêm 197 ca mắc mới tính hôm qua, chủ yếu ở khu vực đô thị của Seoul, đánh dấu ngày thứ tư liên tiếp nước này có mức tăng 3 con số.

Úc hôm qua cho biết nước này vừa trải qua ngày có nhiều người chết vì COVID-19 nhất, với 25 trường hợp, trong khi có thêm 282 ca mắc.

Tại Nhật, suy thoái kinh tế vì COVID-19 đã thổi bay những thành quả mà quốc gia này đạt được dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Kinh tế suy thoái trong quý thứ 2 liên tiếp khi đại dịch khiến các trung tâm mua sắm trở nên trống trải, sản lượng xuất khẩu ô-tô sụt giảm. Báo chí Nhật Bản hôm qua đưa tin Thủ tướng Abe Shinzo phải vào viện kiểm tra sức khoẻ. Không rõ thông tin cụ thể nhưng một số nguồn tin nói rằng có thể ông bị suy nhược vì làm việc liên tục để đối phó đại dịch COVID-19.

Bình Giang

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm