Vác ba lô tiền đi "săn"đất nền thành phố Thủ Đức

21/11/2021 10:40 AM | Xã hội

Những ngày qua, lượng khách đi xem đất đai tại Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) đã tăng lên so với thời điểm mới nới giãn cách. Dù chưa bùng nổ giao dịch nhưng người chốt nền đất đã nhiều hơn so với tháng 10/2021.

Dù ngưỡng giá đã khá cao nhưng BĐS Tp.Thủ Đức gần như chưa hết nóng khi mà thanh khoản vẫn thực sự khá ổn. Những ngày qua, dù mới nới giãn cách lượng nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội tại thị trường khu vực này. Ghi nhận cho thấy, những lô đất có sổ đỏ, giá từ 2.5-3.5 tỉ đồng được giao dịch khá tốt. Đối tượng mua là những nhà đầu tư hoặc người mua thực, xây nhà ở ngay.

Thời gian qua, chung cư, nhà phố, đất nền tại Tp.Thủ Đức liên tục tăng giá. Thậm chí, đầu năm 2021, có nhiều nơi giá tăng lên đỉnh điểm, mức giá chưa từng thấy ở khu vực này. Bên cạnh chung cư, giá đất nền liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Sau dịch dù thị trường không còn sôi động nhưng giá BĐS khu vực này vẫn không có dấu hiệu giảm. Tính mặt bằng giá đến thời điểm này, hầu hết đất nền khu vực đã được thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn trước khá nhiều. Cụ thể, lô đất nền 100 m2 ở khu dân cư Kiến Á, phường Cát Lái, quận 2 có giá mới gần 8 tỷ đồng/nền, trước đó chỉ khoảng 7 tỷ đồng.

Đất nền ở khu dự án Đông Thủ Thiêm có giá từ 70 – 90 triệu đồng/m2, thay vì 60 – 70 triệu đồng/m2. Tại quận 9, giá đất nền có diện tích từ 50 – 60m2 cũng tăng mạnh. Đơn cử, khu vực đường Võ Văn Hát giá trước Tết Nguyên đán chỉ 2,5 – 3 tỷ đồng/nền nhưng nay đã tăng lên thành 3 – 3,5 tỷ đồng/nền. Đất nền gần trục đường hẻm của phường Long Trường) tăng từ 2,3 -2.5 tỷ đồng lên đến 2,8 tỷ đồng/nền với diện tích 50m2.

Khảo sát cho thấy, cùng thành phố Thủ Đức nhưng đất ở quận 9 cũ đang bị đẩy giá cao hơn quận 2 và quận Thủ Đức.

Cũng báo cáo về thị trường này, Hội môi giới BĐS Việt Nam chỉ ra, ở phân khúc nhà liền thổ, shophouse thuộc Tp.Thủ Đức đội giá mạnh so với cách đây 3 năm. Từ mức giá dưới 100 triệu đồng một m2 năm 2019, đến nay shophouse tại thành phố phía Đông này đều ở ngưỡng trên dưới 200 triệu đồng một m2. Trong khi đó, nhà liền kề tại khu vực này cũng đều chạm ngưỡng 100 triệu đồng một m2.

 Vác ba lô tiền đi sănđất nền thành phố Thủ Đức  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư vác cả ba lô tiền đi giao dịch mua đất thành phố Thủ Đức

Những nền đất hay căn nhà có giá từ 5-10 tỉ đồng tại khu vực này hiện sau dịch khó kiếm khách nhưng các nền đất giá còn trên dưới 3 tỉ đồng, môi giới cho biết, khách đầu tư vẫn quan tâm. Trong đó, có lượng ít là người mua ở thực. Tuy nhiên, theo các môi giới, việc chốt giao dịch nhanh thường diễn ra ở các nhà đầu tư lâu năm, những người mua ở thực còn khá cân nhắc vì mặt bằng giá đã cao hơn so với 2-3 năm trước rất nhiều.

Anh Th, môi giới tự do cho biết, hiện giao dịch tại Tp.Thủ Đức chủ yếu ở phân khúc đất nền có sổ và nhà phố xây sẵn bán. Riêng phân khúc nhà phố xây rồi bán chuộng người mua ở thực, còn nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn bỏ tiền vào đất nền, kì vọng có đợt tăng giá tiếp theo sau Tết nguyên đán.

Tại toạ đàm mới đây, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, trong 9 tháng đầu năm 2021, có 1.000 doanh nghiệp bất động sản đã và đang hoạt động trở lại. Vốn FDI đăng ký mới trong lĩnh vực bất động sản đạt 1,74 tỉ USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 2 sau nhóm chế biến, chế tạo… Phát hành trái phiếu bất động sản cũng rất sôi động với 148.000 tỉ đồng, chiếm 37% toàn bộ doanh nghiệp, đứng thứ 2 sau nhóm ngân hàng. Giá cổ phiếu bất động sản niêm yết cũng tăng.

Những yếu tố trên cho thấy người dân vẫn đầu tư vào bất động sản, vẫn mua nhà. So với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, đại dịch Covid-19 tác động tới nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản có sự khác biệt. Trước đây, khi gặp khó khăn thì nhu cầu sụt giảm ngay lập tức. Nhưng ở đại dịch lần này, nhu cầu một số lĩnh vực như bất động sản khu công nghiệp, logistics, nhà ở… vẫn phát triển tốt.

Giao dịch bất động sản trong những tháng giãn cách xã hội giảm rất mạnh nhưng giá bất động sản không giảm, phản ánh nhu cầu thị trường vẫn cao. Dòng tiền rẻ, lãi suất thấp ở các nước và cả ở Việt Nam khiến cho dòng tiền chờ vào bất động sản tương đối dồi dào thời gian qua.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam, từ đầu tháng 10 đến nay, việc giãn cách xã hội đã từng bước được nới lỏng, các hoạt động kinh tế - xã hội cũng dần trở về trạng thái bình thường mới. Thị trường bất động sản luôn nhanh nhạy phản ứng trước những thông tin chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương về mọi khía cạnh đời sống. Đất nền vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Có thể cuối năm tuy không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
XEM