Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

02/03/2023 16:05 PM | Kinh doanh

Ngày 1/3, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trao quyền cấm sử dụng mạng xã hội TikTok cho Tổng thống Joe Biden.

Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Với tỷ lệ bỏ phiếu là 24 ủng hộ và 16 phản đối, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép Tổng thống Joe Biden cấm ứng dụng TikTok của Công ty ByteDance Trung Quốc.

Dự luật không thông báo cụ thể cách triển khai của luật cấm tuy nhiên ông Biden được trao quyền cấm tất cả các giao dịch với TikTok Điều đó có nghĩa là bất kì ai ở Mỹ cũng không thể tải và sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị cá nhân của mình.

“TikTok đang là một mối đe dọa đến an ninh của Quốc gia… Đến lúc cần hành động rồi.” Theo nghị viên Michael McCaul, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, “Bất cứ một cá nhân nào tải về và sử dụng ứng dụng TikTok về các thiết bị cá nhân của mình đều đồng nghĩa với việc đang “tiếp tay” cho kẻ thù tiếp cận những thông tin cá nhân của mình. Chúng ta có thể coi TikTok như là một “khinh khí cầu do thám trên điện thoại”.”

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ lại phản đối dự luật và cho rằng đây là hành động quá gấp rút và cần thêm thời gian để các chuyên gia thẩm định.

“Chúng ta hiện không có bằng chứng chứng minh rằng cần phải cấm TikTok”, bà Michelle Donelan, Bộ trưởng Khoa học, Đối mới và Công nghệ Anh cho biết: “Cần có một bằng chứng quan trọng mang tính quyết định để đưa ra một quyết định quả quyết như vậy.”

Dự luật sẽ cần cả Hạ viện và Thượng viện, hiện đang do phe Dân chủ kiểm soát, thông qua trước khi trình bên ông Biden ký ban hành.

Dù vây, chính quyền ông Biden không thể hiện rõ quan điểm có ủng hộ dư luận hay không. Bà Karine Jean-Pierre, đại diện phát ngôn Nhà Trắng chia sẻ: “TikTok hiện đang là một vấn đề cần giải quyết để bảo vệ dữ liệu của người Mỹ.”

Phản hồi về động thái này của Mỹ, một đại diện phát ngôn TikTok đã bình luận: “Việc Mỹ cấm TikTok cũng đồng nghĩa với việc Mỹ không chia sẻ cho những người dùng khác của TikTok trên toàn thế giới về văn hóa và giá trị của người Mỹ.”

TikTok hiện giờ đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng đến từ các quốc gia phương Tây vì lo ngại về bảo mật của dữ liệu người dùng trước chính phủ Trung Quốc.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS), một cơ quan an ninh quốc gia đầy quyền lực, vào năm 2020 đã nhất trí khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn 2 năm liên quan đến các yêu cầu về bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD để nỗ lực bảo mật dữ liệu và bác bỏ các cáo buộc gián điệp.

Nhà Trắng hồi đầu tuần cũng đã yêu cầu các cơ quan chính phủ phải đảm bảo gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi mọi hệ thống và thiết bị liên bang trong vòng 30 ngày.

Cuối tháng trước, Ủy ban Châu Âu đã cấm nhân viên không được phép tải và sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị có liên quan đến công việc do lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu.

Tổng hợp: Theo AFP, Reuters, The Guardian, Yahoo!news

Theo Hoàng Tân

Cùng chuyên mục
XEM