Ủy ban Chứng khoán Mỹ điều tra Tesla vì tuyên bố của Elon Musk trên Twitter

09/08/2018 10:56 AM | Kinh doanh

Việc Musk tuyên bố muốn tư nhân hóa Tesla trên Twitter đã khiến Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phải mở cuộc điều tra về tính xác thực của thông tin này.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ điều tra Tesla vì tuyên bố của Elon Musk trên Twitter

Wall Street Journal cho biết SEC đang xem xét lý do vì sao Elon Musk lại đưa ra tuyên bố này trên mạng xã hội chứ không phải là một hồ sơ pháp lý trình lên cơ quan có thầm quyền. Những tuyên bố tương tự có thể gây tác động mạnh tới giá cổ phiếu hay tâm lý các nhà đầu tư và một trong những trách nhiệm của SEC là đảm bảo các doanh nghiệp niêm yết phải tuân thủ các quy tác nhằm bảo vệ nhà đầu tư.

SEC từ chối đưa ra bình luận trong khi Tesla không phản hồi ngay lập tức.

"Xem xét việc tư nhân hóa Tesla ở mức 420 USD. Đã tìm được nguồn vốn", Elon Musk viết trên Twitter hôm 7/8 theo giờ Mỹ. Ngay lập tức, thông tin này đã khiến giá cổ phiếu Tesla tăng tới 12%, lên mức trên 381 USD/cổ phiếu trước khi giao dịch đóng cửa.

Tuy nhiên, Musk không tiết lộ bất cứ thông tin nào về nguồn vốn. Chính vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng này cũng khẳng định chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra. Điều này đã làm một số chuyên gia cau mày.

James Rosener, một đối tác tại công ty luật Pepper Hamilton, nói với Business Insider rằng Twitter không phải phương tiện thích hợp để tiết lộ những khoản đầu tư chứng khoán. Với giới hạn 280 ký tự, Musk sẽ không có cách nào cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư, bao gồm nhiều thông tin quan trọng để họ không hiểu nhầm thông điệp ông đưa ra.

Theo Rosener, dòng tweet của Musk có khả năng làm xáo trộn những quy tắc chống gian lận chứng khoán mà SEC đưa ra.

David Whiston, một chiến lược gia tại Morningstar, người chịu trách nhiệm nghiên cứu ngành công nghiệp ô tô của Mỹ, cho biết ông bị bối rối bởi mẩu thông điệp của Musk, người cần sự chấp thuận của các nhà đầu tư và cổ đông để tư nhân hóa Tesla.

"Tôi vẫn chưa thể hiểu vì sao anh ta lại công khai như thế này. Tôi không nhìn thấy bất cứ điểm nào cho thấy anh ta đang cân nhắc việc tư nhân hóa trừ khi anh ta cố gắng làm điều đó để có giá cổ phiếu ở mức trên 420 USD hoặc chỉ để làm tổn thương những người bán khống cổ phiếu Tesla. Nếu không, tại sao bạn không chờ đến khi chắc chắn rồi hãy công khai", Whiston nhận định.

Trong khi đó, Hội đồng Quản trị Tesla cũng đã lên tiếng bằng một thông báo ngắn gọn. Họ bổ sung thêm rằng Musk đã nói về việc tư nhân hóa hồi tuần trước, nhưng đó vẫn chỉ là khả năng. Bản thân Musk cũng khẳng định rằng việc tư nhân hóa có thể diễn ra hay không phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu của các cổ đông. Tesla chính thức lên sàn năm 2010 nhưng bản thân Musk cũng từng nói rằng ông muốn tư nhân hóa công ty do mình sáng lập.

"Tôi ước chúng ta có thể tư nhân hóa Tesla. Trở thành một công ty đại chúng thực sự làm chúng ta kém hiệu quả hơn", Musk nói trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 11 với Rolling Stone. Musk cũng nhiều lần nói rằng Tesla sẽ có lãi vào cuối năm nay và không cần huy động thêm vốn mặc dù tốc độ đốt tiền mặt đang tăng trong những quý gần đây.

Vào cuối tháng 6, Tesla cho biết họ đã đạt được mục tiêu sản xuất 5.000 xe/tuần. Đây là con số mà Musk tuyên bố sẽ đạt được vào cuối năm 2017 nhưng phải lỡ hẹn tới giữa năm 2018. Tốc độ sản xuất xe này là tối quan trọng nhằm đảm bảo Tesla có thể có lãi.

Hôm 7/8, tờ Financial Times cũng đưa tin quỹ đầu tư Ả Rập Xê Út đã chi 2 tỷ USD mua cổ phần Tesla. Cùng với đó, quỹ này sẽ sở hữu 3-5% cổ phần công ty.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  tesla, Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm