USD và Bitcoin tăng trở lại, vàng giảm khi nỗi lo về virus Omicron lắng dịu

30/11/2021 08:45 AM | Xã hội

Đồng đô la hồi phục trở lại trong khi đồng yên Nhật và franc Thụy Sỹ - hai đồng tiền trú ẩn an toàn khác – đảo chiều giảm, trái với xu hướng tăng mạnh trong phiên liền trước (thứ Sáu (26/11) khi khắp thế giới hoang mang về sự xuất hiện của virus biến thể Omicron và tìm kiếm thông tin về tác động của virus này.

Virus biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi, đã khiến thị trường tài chính hoảng loạn bán tháo trong phiên 26/11 bởi lo ngại virus này sẽ tiếp tục phá vỡ sự phục hồi của nền kinh tế - mới hồi phục sau đại dịch kéo dài suốt 2 năm.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 29/11 cho biết biến thể này có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ngày càng có nhiều quốc gia đóng cửa biên giới trở lại để tránh bị lây nhiễm Omicron.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết đất nước sẽ không quay trở lại tình trạng đóng cửa trong mùa đông này, nhưng kêu gọi mọi người tiêm phòng và tăng cường và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, chưa có nhiều thông tin mới về tính chất của Omicron khiến thị trường có phần lắng dịu trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần, thứ Hai (29/11), với giá dầu mỏ và chứng khoán Mỹ đều hồi phục trong bối cảnh các nhà đầu tư bình tĩnh hơn và chờ đợi cho đến khi biết rõ hơn về tác động của biến thể đối với các hoạt động kinh tế - xã hội.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – tăng 0,2% vào lúc kết thúc phiên 29/11 lên 96,367, trái với việc giảm mạnh nhất kể từ tháng 5 trong phiên trước đó (26/11). Phiên 26/11, Dollar index chạm mức thấp nhất một tuần, là 95,973, sau khi trải qua một phiên giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 5.

Đầu giờ sáng 30/11, trên thị trường Châu Á, thị trường tiền tệ ổn định trong bối cảnh nhà đầu tư giao dịch cầm chừng chờ thông tin mới về virus Omiron. Dollar index sáng 30/11 ở mức 96,203.

Đồng USD vốn là một nơi trú ẩn an toàn (được hưởng lợi mỗi khi xuất hiện những yếu tố không chắc chắn). Tuy nhiên, Dollar index đã giảm trong phiên 26/11 do các nhà đầu tư nhận thấy biến thể Omicron có thể ảnh hưởng đến thời điểm nâng lãi suất trong kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác.

Juan Perez, chiến lược gia tiền tệ và đồng thời là doanh nhân của Tempus Inc ở Washington, cho biết: "Một thách thức khác đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu dường như chỉ ra rằng (các nhà đầu tư) lại cần một nơi trú ẩn an toàn, và điều đó mang lại lợi ích cho đồng bạc xanh".

"Biến thể này rất mới mẻ và thậm chí có vẻ như cộng đồng y tế muốn giảm thiểu bất kỳ thông tin kinh tế tiêu cực nào có thể có. Lần này, có cảm giác như chúng ta đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để tiếp tục cuộc sống (cuộc sống bình thường mới) ", ông Perez cho biết.,

Mức độ biến động của tỷ đô la / Euro kỳ hạn giao sau một tháng đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2020 trong phiên 29/11, trước khi giảm vào lúc kết thúc phiên.

 USD và Bitcoin tăng trở lại, vàng giảm khi nỗi lo về virus Omicron lắng dịu  - Ảnh 1.

Mức độ biến động tỷ gía euro/dollar giảm khỏi mức cao kỷ lục 11 tháng

Đồng euro, đã tăng so với USD trong phiên thứ Sáu (29/11), quay đầu giảm 0,4% xuống 1,1271 USD/EUR vào lúc đóng cửa phiên 29/11.

Yên Nhật cũng quay đầu giảm so với đồng USD trong phiên này, giảm 0,2% còn 113,76 JPY/USD.

Đồng franc Thụy Sĩ cũng đảo ngược xu hướng gần đây. Vào thứ Sáu, franc Thụy Sỹ đã có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2016 so với USD – mức tăng trong một ngày cao hơn cả mức đỉnh hồi xảy ra ‘cú sốc’ thị trường lần đầu tiên do virus Covid-19 gây ra, vào tháng 3/2020.

Tương tự USD, cả yên Nhật và franc Thụy Sĩ đều thường tăng giá mỗi khi có những căng thẳng trên thị trường tài chính bởi được coi là các đồng tiền trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, vào thứ Hai (29/11), đồng franc Thụy Sĩ đã giảm 0,3% so với đồng bạc xanh, xuống 0,9244 franc/USD.

Bảng Anh chạm mức thấp nhất 11 tháng so với USD do các nhà đầu tư xem xét tác động tổng thể của sự xuất hiện virus Omicron đối với triển vọng của nền kinh tế Anh.

Mặc dù các cơ quan y tế của Anh vẫn chưa đưa thêm bất kỳ sự gia tăng mạnh nào đối với các hạn chế chống Covid thì các nhà giao dịch vẫn lặng lẽ tránh né khả năng Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất vào cuối tháng này.

Các nhà phân tích của Nova Scotia cho biết: "Rủi ro chính đối với đồng bảng Anh ngoài bối cảnh virus vẫn là triển vọng luôn thay đổi của Ngân hàng Trung ương Anh với những bình luận từ các nhà hoạch định chính sách khiến thị trường bối rối".

Đồng bảng Anh kết thúc phiên 29/11 giảm 0,2% xuống 1,3309 USD trong bối cảnh giao dịch trầm lắng, không xa mấy so với mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, là 1,3278 USD chạm tới hôm 29/11. So với đồng euro, bảng Anh tăng 0,2% lên 84,67 pence.

Các nhà phân tích cho biết thị trường tiền tệ có thể sẽ vẫn tiếp tục biến động cho đến khi biến thể mới được hiểu rõ hơn.

Goldman Sachs cho biết họ sẽ không thay đổi các dự báo kinh tế của mình trên cơ sở sự xuất hiện của virus biến thể Omicron cho đến khi tác động của virus này trở nên rõ ràng hơn.

 USD và Bitcoin tăng trở lại, vàng giảm khi nỗi lo về virus Omicron lắng dịu  - Ảnh 2.

Tỷ giá tiền tệ quốc tế.

Trên thị trườn tiền điện tử, bitcoin đã chạm mức thấp nhất trong 7 tuần vào Chủ nhật (28/11) trước khi hồi phục trở lại trong phiên thứ Hai (29/11). Kết thúc phiên 29/11, Bitcoin tăng 1,2% lên 58.016 đô la. Mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin là 69.000 đô la đã đạt được vào đầu tháng này.

Giá vàng phiên 29/11 quay đầu giảm khi thị trường trấn tĩnh trở lại sau một phiên hoảng loạn. Kết thúc phiên này, giá vàng gia ngay đã giảm 0,4% xuống 1.784,80 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.782,30 USD.

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi sát các mốc thời gian mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất. Triển vọng lãi suất của Mỹ tăng tiếp tục gây áp lực giảm giá vàng.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM