“Uống nước dưỡng sinh” như thế nào là tốt nhất cho cơ thể?

26/03/2017 11:09 AM | Sống

Uống nước rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là "nước dưỡng sinh". Tuy nhiên uống như thế nào là tốt nhất cho cơ thể thì không phải ai cũng biết.

Liên quan đến vấn đề “uống nước dưỡng sinh ” chúng ta gặp rất nhiều ý kiến trái chiều. Ví dụ, có quan điểm rằng, sáng sớm nên uống một cốc nước muối nhạt, buổi tối uống một cốc nước mật ong.

Trong khi đó, thời báo sức khỏe (Trung Quốc) viết: Không nên khuyến khích uống nước muối nhạt vào sáng sớm, bởi vì có thể dẫn đến huyết áp cao .

Có người lại đề xuất rằng sáng sớm nên uống nước mật ong , trước khi đi ngủ uống nước đun sôi để nguội. Còn có người thì ủng hộ ý kiến: “Ngày 3 cốc nước dưỡng sinh”, tức là sáng sớm một cốc nước mật ong, sau nghỉ trưa uống một cốc trà loãng, trước khi ngủ buổi tối uống một cốc nước đun sôi để nguội…

Uống "nước dưỡng sinh" thế nào là tốt nhất?

Theo Bác sỹ Vu Khang, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Đại học hiệp hòa Bắc Kinh (Bệnh viện kết hợp mô hình vừa điều trị vừa nghiên cứu và giảng dạy ở Bắc Kinh - Trung Quốc), không ủng hộ ý kiến cho rằng nên uống nước muối nhạt vào buổi sáng bởi vì có thể dẫn đến huyết áp cao.

Nhưng có thể uống nước đun sôi để nguội vào sáng sớm, hoặc người lớn tuổi có thể uống một cốc nước mật ong.

Như vậy, dựa vào tính chất và công dụng của nước, mật ong và muối, dựa vào nhu cầu sinh lí của cơ thể con người thì phương án "sáng sớm mật ong, buổi tối nước” là tối ưu nhất vì hai lí do sau đây:

Thứ nhất, sau giấc ngủ đêm dài, cơ thể chúng ta ở trong tình trạng thiếu nước do phần lớn lượng nước trong cơ thể đã bị thải ra hoặc hấp thụ. Lúc sáng sớm, khi bụng còn rỗng uống một cốc nước mật ong vừa có thể bổ sung nước, lại có thể tăng cường dinh dưỡng. Đối với người lớn tuổi còn có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột.

Còn nước muối nhạt uống vào sáng sớm không có lợi cho sức khỏe như nói ở trên. Bởi vì, trong điều kiện bình thường thì lượng natri trong cơ thể không thiếu. Nếu mỗi ngày, chúng ta đều uống một cốc nước muối nhạt thì lượng natri tích lũy trong cơ thể sẽ vượt quá mức cho phép, có thể dẫn đến các chứng bệnh như cao huyết áp, viêm thận và các bệnh khác…

Chỉ trong trường hợp lao động nặng hay vận động quá mức, mồ hôi ra quá nhiều gây thiếu hụt natri, mới cần uống nước muối nhạt với lượng thích hợp để bù nước và chất điện giải.

Thứ hai, buổi tối trước khi ngủ uống một cốc nước nguội tốt cho việc dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe hơn là uống nước mật ong. Bởi vì, mật ong tuy không phải là đường mía đơn thuần, nhưng nói chung nó vẫn cùng loại với đường. Uống thường xuyên mỗi tối cũng không tốt.

Uống một cốc nước nguội mỗi tối là cần thiết vì có những người ban ngày uống nước không đủ, uống một cốc vào buổi tối vừa có thể bổ sung lượng nước hợp lí vừa có tác dụng dễ chịu, sạch họng, trừ ho, và quan trọng hơn nữa là chuẩn bị nước cần thiết cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể vào ban đêm.

Trong cơ thể chỉ có thành phần nước đầy đủ thì hoạt động trao đổi chất của các tế bào mô mới được khai thác triệt để.

Ngoài ra, cũng nên khuyến khích uống một chút nước trà loãng sau nghỉ trưa, như thế có thể giải quyết được số dầu mỡ của bữa trưa, tinh thần lại tỉnh táo, giúp cho buổi chiều có đủ năng lượng để làm việc tốt hơn.

Theo Thúy Nga

Cùng chuyên mục
XEM