Ứng xử tốt sẽ là trái ngọt trong tương lai

29/03/2021 19:30 PM | Sống

Đằng sau cánh cổng trường đại học có thể là những thứ bạn chưa tưởng tượng ra được hết: cơm-áo-gạo-tiền, những ngã rẽ, những cú vấp ngã, thất vọng về bản thân, bỏ cuộc...

Một ngôi trường tốt không bằng một thái độ tốt

Hiện nay, nhiều bạn trẻ sở hữu tấm bằng đại học nghĩ mình hơn người khác nhưng điều đó là sai lầm lớn. Bởi ra đời còn nhiều yếu tố, học đại học chưa phải là làm ngay được. Và dù kiến thức trong trường hay kiến thức ngoài đời, nếu không tận dụng, không tận thu thì cũng coi như bỏ.

Hoàng Anh, một người bạn của bạn tôi từng được bạn bè ngưỡng mộ, ước ao vì gần như được sinh ra ở vạch đích. Cậu ấy tốt nghiệp trường đại học top 1 ở Việt Nam, sau đó theo học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại một trường Đại học danh tiếng ở Mỹ. Kèm theo tên những ngôi trường top 1, top 2 kia là bảng thành tích học tập cũng không kém phần long trọng. Bản thân cậu ấy và mọi người đều nghĩ rằng, với những gì có trong tay Hoàng Anh dư sức có thể khẳng định mình và thành công trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, cuộc đời lại chưa bao giờ có đáp án dễ dàng như vậy, khi mà Hoàng Anh vẫn "điêu đứng" khi đi xin việc, thậm chí là cậu ấy nhảy việc khá nhanh và khá nhiều trong giai đoạn đầu tiên sau khi rời cánh cổng trường đại học. Lý do chắc chắn sẽ làm bạn có chút ngạc nhiên: vì không chịu được áp lực, thiếu kỹ năng và tinh thần làm việc tập thể.

Chắc chắn các bạn trẻ đã nghe đâu đó về những cảnh báo rằng, cuộc đời không màu hồng, để thích nghi trong môi trường tại các doanh nghiệp bạn cần nhiều hơn những kỹ năng và kiến thức ở trường đại học. Nhưng lại không nhiều người để ý tới việc rèn luyện và thể hiện một thái độ tốt ở nơi làm việc.

Câu chuyện của Hoàng Anh cũng vậy, cậu ấy tự tin vào kiến thức, kỹ năng của một người tốt nghiệp hạng xuất sắc ở trường đại học danh tiếng nhưng lại không mang nhiều thái độ cầu thị, học hỏi và những kỹ năng của một nhân viên mà doanh nghiệp cần là chịu được áp lực, liên kết nhóm, làm việc tập thể. Ở công việc đầu tiên, là trưởng nhóm phát triển sản phẩm tại một công ty đa quốc gia đáng lẽ cậu ấy phải gắn kết đội nhóm lại với nhau thì cậu ấy lại thể hiện cá tính, cái tôi nhiều hơn lợi ích cho đội nhóm, công ty. Rồi áp lực của một doanh nghiệp lớn, khối lượng công việc chồng chéo... đủ để đánh gục một người trẻ nghĩ là mình có thể đảm đương mọi thứ ở thời điểm đó.

Cho nên nếu ai đó đang ảo tưởng rằng "trường top 1 sẽ đảm bảo cho bạn một công việc tốt ở tương lai" thì hãy dừng lại ngay đi. Bạn cần nhiều hơn một tấm bằng…

Ứng xử tốt sẽ là trái ngọt trong tương lai - Ảnh 1.

Đi làm bạn có thực sự quan tâm cơ hội phát triển?

Ngày nay, bất cứ sự yếu kém nào về kinh nghiệm và kiến thức nghề nghiệp cũng được thông cảm, vì nhà tuyển dụng không đòi hỏi quá nhiều từ những tân cử nhân, nhưng không có bất cứ doanh nghiệp nào chấp nhận sự yếu kèm về thái độ làm việc.

Nhưng không may, sự yếu kém nhất của người trẻ thường là "thái độ", "kỹ năng" và "khả năng tự chịu trách nhiệm".

Cuộc đời này vốn là một cuộc hành trình dài với rất nhiều chặng nhỏ. Mỗi chặng, lại đều tương ứng với một bài học, một thử thách của riêng nó. Chừng nào vẫn chưa tốt nghiệp được một chặng, mỗi người sẽ còn chưa thể đi tiếp đến chặng tiếp theo.

Và nếu bạn đã hoàn thành xuất sắc chặng đường học hành dùi mài kinh sử trên giảng đường thì chuẩn bị thật nghiêm túc cho mình những mình sắp trải qua ở "trường đời" là điều các bạn nên làm ngay lập tức. Muốn thành công ở bất cứ nghề nghiệp nào, bước đầu tiên là phải học, và học thật nghiêm túc…

Hành trình của cuộc đời, cũng giống như cách mà Đường Tăng đi tới Thiên Trúc, chỉ có thể thành tâm đi từng bước một, tuyệt đối không thể đi tắt, cũng không thể nhờ ai đó cõng mình mà đi qua. Việc mà chúng ta phải làm cũng như vậy; là bước tới, tự ném mình vào đời và học cách trưởng thành, không quên rèn luyện tinh thần và một thái độ sống tích cực và đáng giá.

Khi còn trẻ, có hai việc quan trọng nhất phải làm được. Một, là hiểu được chính mình, trải qua hỉ nộ ái ố rồi tự mình trưởng thành. Hai, là có được một sự nghiệp, biết rằng cuộc đời của mình từ nay về sau sẽ đi tiếp thế nào. Mà để làm được điều này thì hãy luôn nhớ rằng: Một ngôi trường tốt không bằng một thái độ tốt!

Nếu bạn đang loay hay, chưa biết phải bắt đầu như thế nào với những khủng hoảng về thu nhập, sự nghiệp hay các mối quan hệ, thì khóa học WAKE UP là giải pháp dành cho bạn. Tìm hiểu thông thông tin tại: https://bit.ly/3ddgS1Q

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM