UHY - Đơn vị kiểm toán mới của FLC đang làm ăn ra sao, từng kiểm toán những công ty nào?

23/09/2022 09:23 AM | Kinh doanh

Trước khi ký hợp đồng kiểm toán với Tập đoàn FLC, một số doanh nghiệp là khách hàng của UHY có thể kể đến như: CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT), CTCP dược phẩm Cửu Long (DCL), CTCP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VSE)...

Từ tháng 3 đến nay, CTCP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) không thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2021 bởi chưa tìm được đơn vị kiểm toán. Vì lý do này và cùng với việc chưa tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên, cổ phiếu FLC đã bị đình chỉ giao dịch trên HoSE từ ngày 9/9.

Mới đây nhất ngày 21/9, FLC đã công bố thông tin về việc thay đổi đơn vị kiểm toán các Báo cáo tài chính năm 2021 của công ty. Cụ thể, FLC đã ký kết Hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY (UHY), UHY sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán các báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty.

Theo đó, FLC đã thanh lý Hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán đã ký ngày 21/7/2022 giữa Công ty và Công ty TNHH Kiểm toán An Việt. Lý do là Công ty TNHH Kiểm toán An Việt không bố trí được thời gian và nhân sự thực hiện và cung cấp dịch vụ kiểm toán theo quy định của Hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán đã ký kết.

Kiểm toán UHY đang làm ăn ra sao?

Theo giới thiệu từ website, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY (UHY) là đơn vị thành viên của UHY International - hãng kiểm toán thành lập năm 1986 có trụ sở tại London (Anh), đã hoạt động tại Việt Nam 16 năm. UHY được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất giữa Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY và Công ty TNHH Kiểm toán Kreston ACA Việt Nam.

Trụ sở chính của UHY đặt tại tầng 5, tháp B2, tòa văn phòng Roman Plaza, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Ngoài ra đã có các chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, thành phố Vinh.

Trước khi ký hợp đồng kiểm toán với Tập đoàn FLC, một số doanh nghiệp là khách hàng của UHY có thể kể đến như: CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài, CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT), CTCP dược phẩm Cửu Long (DCL), Tổng công ty khoáng sản TKV, CTCP Chứng khoán Việt, CTCP Viettronics Tân Bình, CTCP Thương mại đầu tư SHB, CTCP Tập đoàn Xây dựng và Thiết bị Công nghiệp (CIE)…

Theo Báo cáo minh bạch, đơn vị này đã thực hiện kiểm toán cho 30 đơn vị công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán trong năm tài chính trước liền kề.

UHY - Đơn vị kiểm toán mới của FLC đang làm ăn ra sao, từng kiểm toán những công ty nào? - Ảnh 1.

Một số đơn vị UHY đã thực hiện kiểm toán trong năm tài chính trước liền kề. Nguồn: Báo cáo minh bạch UHY

Về nhân sự, Chủ tịch Hội đồng thành viên của UHY là ông Đào Xuân Dũng, Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Tự Trung cùng 9 vị Phó Tổng Giám đốc.

UHY có 145 nhân viên, trong đó có 29 kiểm toán viên có chứng chỉ kiểm toán viên quốc gia (CPA) và 5 kiểm toán viên có chứng chỉ kế toán viên công chứng Anh (ACCA), chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA và CPA Úc.

Cập nhật kết quả kinh doanh trong năm tài chính từ 01/10/2020 đến 30/09/2021, kiểm toán UHY ghi nhận tổng doanh thu 82,4 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ kiểm toán báo cáo quyết toán vốn đầu tư chiếm tỉ lệ cao nhất (46,6%), thu từ kiểm toán báo cáo tài chính chiếm 38,5%, đạt 31,7 tỷ đồng.

UHY - Đơn vị kiểm toán mới của FLC đang làm ăn ra sao, từng kiểm toán những công ty nào? - Ảnh 2.

Cơ cấu doanh thu theo loại dịch vụ của UHY. Nguồn: Báo cáo minh bạch UHY

Lợi nhuận sau thuế của UHY đạt 2,1 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ. Song kết quả kinh doanh này cho thấy tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của UHY ở mức khá thấp, đạt 2,6%, còn năm liền kề trước đó chỉ đạt 1%.

Công ty này cũng đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ hơn 8 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng trong giai đoạn 2020 - 2021. Còn vốn chủ sở hữu trên thực tế của UHY tính đến năm tài chính kết thúc ngày 30/9/2021 là 10,1 tỷ đồng.

Sau khi tìm ra công ty kiểm toán mới, để cứu cổ phiếu, đại diện Tập đoàn FLC cho biết sẽ phát hành các báo cáo tài chính năm 2021 trong thời gian sớm nhất để đủ điều kiện tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Theo Nhuận Hoa

Cùng chuyên mục
XEM