Úc, Singapore cấm chủ nhà đuổi người thuê mặt bằng kinh doanh mất khả năng thanh toán vì Covid-19

02/04/2020 01:08 PM | Thời sự

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Singapore và Úc nhằm "giải cứu" các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành gây ảnh hưởng nặng đến nhiều nền kinh tế, một số quốc gia đã có những chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn.

Mới đây, Singapore đã dự thảo một bộ luật mới cho phép các nhà hàng và doanh nghiệp mất khả năng thanh toán tiền thuê mặt bằng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể hoãn chi trả trong ít nhất 6 tháng. Thời hạn dài nhất theo dự thảo để hoãn thanh toán có thể lên đến 1 năm kể từ ngày bộ luật được thông qua và có hiệu lực.

Nếu bộ luật này được thông qua, các chủ đất sẽ không được phép hủy hợp đồng và đuổi người thuê hay các cửa hàng ra khỏi khu bất động sản. Họ cũng không được phép tố cáo hay yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, những nhà thầu xây dựng không có khả năng hoàn thành tiến độ được giao do ảnh hưởng từ Covid-19 cũng sẽ không phải chịu phạt hợp đồng theo dự thảo quy định mới.

Những quy định này nằm trong dự thảo mới về luật Covid-19 sẽ được Bộ tư pháp Singapore đệ trình lên nghị viện vào tuần tới.

Tất nhiên khi hết thời hạn hoãn thi hành hợp đồng thuê nhà hay xây dựng theo dự thảo, các cửa hàng và doanh nghiệp xây dựng vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký kết trước đó.

Úc, Singapore cấm chủ nhà đuổi người thuê mặt bằng kinh doanh mất khả năng thanh toán vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ngoài những điều khoản hỗ trợ các cửa hàng hay doanh nghiệp xây dựng, dự thảo mới của Singapore cũng nâng mức mất khả năng thanh toán cho doanh nghiệp từ 10.000 USD lên 100.000 USD nhằm tránh khỏi các kiện cáo hay rắc rối về tài chính khi đi vay vốn.

Thời gian để các doanh nghiệp trả nợ kể từ khi nhận thông báo của tòa án trước khi bị tuyên bố phá sản tại Singapore cũng được gia hạn từ 21 ngày lên 6 tháng.

Ngoài Singapore, một số nước như Australia cũng đang thi hành các chính sách hỗ trợ tương ứng cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19. 

Thủ tướng Australia, ông Scott Morison đã tuyên bố cấm các chủ đất kiện cáo hay buộc cửa hàng, người thuê bất động sản đang kinh doanh trên khu vực đó phải rời đi nếu họ không đủ khả năng thanh toán do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trên thực tế, chính phủ Australia muốn các chủ đất, người thuê và ngân hàng có một thỏa thuận để cùng nhau vượt qua khủng hoảng thay vì cố bám lấy các điều khoản trong hợp đồng gốc.

Úc, Singapore cấm chủ nhà đuổi người thuê mặt bằng kinh doanh mất khả năng thanh toán vì Covid-19 - Ảnh 2.

AB

Theo StraitsTimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm