"Uber xe đạp" Trung Quốc thử nghiệm chương trình thưởng bằng tiền ảo

12/04/2018 10:51 AM | Kinh doanh

Ofo chọn Singapore làm nơi thí điểm chương trình thưởng bằng tiền ảo đầu tiên của mình sau khi Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch và cấm huy động vốn bằng tiền số...

Startup chia sẻ xe đạp Ofo của Trung Quốc đang đầu tư vào công nghệ blockchain với kế hoạch thử nghiệm hệ thống điểm thưởng tại Singapore, tờ South China Morning Post cho biết.

Với hệ thống này, sau khi sử dụng dịch vụ của Ofo, người dùng sẽ được nhận thưởng bằng tiền ảo có tên Global Sharing Economy (GSE) – do startup Singapore GSELab phát hành.

"Mục tiêu của chiến dịch này là khuyến khích người dùng sử dụng các phương thức di chuyển thân thiện với môi trường. Ofo đồng thời sẽ tiếp tiếp tục tập trung vào các công nghệ tiên tiến bao gồm blockchain trong thời gian tới", người phát ngôn của Ofo cho biết.

Thời điểm này, không thể giao dịch hay "đào" mã tiền ảo GSE bằng bất kỳ hình thức nào khác. Với nguồn cung giới hạn là 10 tỷ đơn vị, GSE chưa có mặt trên bất kỳ sàn giao dịch tiền ảo nào, theo trang phân tích Etherscan.

Ofo chọn Singapore làm nơi thí điểm hệ thống điểm thưởng mới bởi nước này có môi trường cho tiền ảo "thân thiện hơn" so với Trung Quốc, theo nguồn tin của tờ South China Morning Post. Đến nay, Singapore có cách tiếp cận trung lập đối với tiền ảo và cho biết đang đánh giá những phát triển trong lĩnh vực này.

"Đến thời điểm này, chưa có trường hợp cấm giao dịch tiền ảo nào tại Singapore", Phó thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam cho biết hồi tháng 2. "Hiện tại, bản chất và quy mô của các giao dịch tiền ảo tại Singapore chưa cho thấy bất kỳ rủi ro nào đối với sự an toàn và toàn vẹn của hệ thống tài chính của Singapore".

Việc Ofo đưa vào thí điểm hệ thống này tại Singapore cũng bởi đang phải đối mặt với cạnh tranh ngày càng lớn từ đối thủ chính Mobike – startup vừa được Meituan-Dianping thâu tóm. Meituan-Dianping là startup giao đồ ăn và đánh giá nhà hàng lớn nhất tại Trung Quốc. Ofo và Mobike hiện nắm giữ hơn 90% thị phần thị trường chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc.

Cá nhân người sáng lập, CEO của Ofo - Dai Wei cũng đã đầu tư vào sàn giao dịch tiền ảo Tron. Tuy nhiên, việc tung ra chiến dịch điểm thưởng lần này là nỗ lực chính thức đầu tiên của Ofo trong lĩnh vực công nghệ blockchain.

"Đây là dấu hiệu cho thấy Ofo muốn khai thác thế giới tiền số", Katt Gu – Giám đốc điều hành của iBlock – "vườn ươm" cho những sáng kiến liên quan tới tiền ảo thuộc đại học Illinois Urbana–Champaign. "GSE cần phải lên sàn giao dịch vào một ngày nào đó, nếu không, nó sẽ chẳng có giá trị".

Theo Đức Anh

Từ khóa:  chia sẻ xe đạp
Cùng chuyên mục
XEM