Uber bị buộc tội sử dụng đơn vị tình báo kinh tế bí mật

04/12/2017 13:35 PM | Kinh doanh

Vận đen vẫn đeo bám Uber sau một loạt vụ bê bối khiến ban điều hành công ty phải “đau đầu” và ảnh hưởng lớn tới giá trị của công ty đi chung xe lớn nhất thế giới.

Những tình tiết mới nhất được tiết lộ trong phiên toà trị giá 1,8 tỉ USD với Waymo, đơn vị phát triển ô tô tự lái thuộc Alphabet, công ty mẹ của Google. Ở đây, Uber bị buộc tội đánh cắp công nghệ tuyệt mật cho dự án xe tự động của mình.

Tại phiên điều trần tuần trước, lời khai cho thấy tranh chấp giữa Uber và Alphabet có thể là một phần trong một kế hoạch lớn hơn của Uber nhằm có được sản phẩm do các đối thủ của mình phát triển một cách bất hợp pháp.

Thẩm phán trong vụ kiện này, William Alsup, đã hoãn phiên xét xử sau khi thu thập lời khai trên. Lời khai này ban đầu nằm trong một bức thư của Richard Jacobs, cựu quản lý bộ phận thông tin toàn cầu của Uber. Thẩm phán Alsup cho biết lời khai này mâu thuẫn với những bằng chứng mà công ty luật của Uber và nhiều luật sư tại phiên toà đã trình bày.

Thẩm phán cho biết: “Bất cứ công ty nào xây dựng một hệ thống [tình báo] bí mật thì đều đáng ngờ.”

Một đại diện phát ngôn của Uber cho biết những lời khai trong phiên xét xử trên không thể thay đổi được kết quả của vụ án. Tại phiên xét xử, chính Jacobs cũng khai ông không phát hiện bất kỳ bí mật thương mại nào của Waymo bị đánh cắp.

Ed Russo, nhân viên an ninh của Uber, phủ nhận cáo buộc đưa ra trong bức thư rằng Uber đã sử dụng các biện pháp ám muội để thu được các thông tin tình báo kinh doanh. Russon khẳng định: “Nhiệm vụ của chúng tôi hay của riêng tôi chưa bao giờ liên quan tới đánh cắp bí mật thương mại. Chúng tôi không bao giờ sử dụng nguồn thông tin trong các tổ chức đối thủ.”

Jacobs đã rời khỏi Uber đầu năm nay. Ông đã mô tả những biện pháp tinh xảo mà Uber sử dụng nhằm tránh đề nghị triệu tập của toà án ở hiện tại và tương lai.

Trước toà, Jacobs cho biết thoả thuận giữa ông và Uber bao gồm một khoản tiền nhằm “hỗ trợ” điều tra nội bộ liên quan tới các cáo buộc trong bức thư của ông. Dù Jacobs không trực tiếp liên quan tới trọng tâm của vụ kiện giữa Uber và Waymo, nhưng bức thư của ông lại là một phần trong một vụ điều tra hình sự tách biệt.

Uber đang phải đối mặt với ít nhất năm cuộc điều tra liên quan đến cách thức kinh doanh, bao gồm một cuộc điều tra về vi phạm Đạo Luật Chống Tham nhũng tại Nước ngoài, và một cuộc điều tra về khai thác thông tin tình báo cạnh tranh.

Diễn biến mới của vụ kiện xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm đối với Uber – khi Uber đang tiến hành đàm phán một thoả thuận đầu tư phức tạp với SoftBank.

Trong lời khai của mình, Jacobs cho biết ông biết đơn vị tình báo của Uber đang tiến hành phương thức truyền thông mã hoá nhằm bảo vệ và huỷ những thông tin có thể được coi là nhạy cảm. Nhân viên được hướng dẫn chỉ gọi điện thoại, gọi video hoặc gửi email khi không còn cách thức liên lạc nào khác.

Jacobs cáo buộc giám đốc pháp luật của nhóm xử lý nguy cơ của Uber đã chỉ ra nhu cầu bảo vệ thông tin nhạy cảm và đảm bảo không nhân viên nào để lại dấu vết trên văn bản có thể ảnh hưởng đến công ty trong các vụ kiện tụng hình sự hoặc dân sự có thể xảy ra trong tương lại.

Ông cho biết nhóm an ninh trao đổi thông tin về các đối thủ cạnh tranh, cũng như thông tin về “các nhóm phản đối và những đối tượng có thể gây nguy hiểm”, với nhà cung cấp thứ ba thông qua các thiết bị không cần mang theo bên người và không lưu trữ những dữ liệu này trong mạng lưới của Uber.

Trao đổi với luật sư của Uber, thẩm phán Alsup cho biết: “Hoá ra máy chủ chỉ để cho những kẻ ngốc sử dụng và những thông tin thực sự được trao đổi trong một hệ thống mật… Lẽ ra ông phải xử lý vấn đề này từ trước đây.”

Trong phiên điều trần, thẩm phán đã hỏi Uber về vấn đề sử dụng ứng dụng ẩn tin nhắn Wickr, và yêu cầu doanh nghiệp này nộp danh sách nhân viên đang sử dụng hệ thống tín nhắn này.

Theo Quỳnh Mai

Cùng chuyên mục
XEM