Tỷ phú Warren Buffett vừa bước sang tuổi 90, đặt mục tiêu sống qua 100 tuổi

31/08/2020 10:32 AM | Kinh doanh

Từ năm 2015, huyền thoại đầu tư đã nhắc đến việc muốn sống đến hơn 100 tuổi.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa bước sang tuổi 90 vào ngày 30/8. Ông chủ tập đoàn Berkshire Hathaway là vị CEO nhiều tuổi nhất và giữ vai trò này lâu nhất của một công ty S&P 500.

Nhân dịp bước sang tuổi mới xưa nay hiếm, Buffett có rất nhiều điều để ăn mừng:

- "Nhà hiền triết của Omaha" đã nắm quyền điều hành Berkshire vào năm 1965 và đưa nó trở thành tập đoàn trị giá 500 tỷ USD sở hữu rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ.

- Danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire bao gồm 5,7% cổ phần của Apple trị giá 123 tỷ USD, 12% cổ phần tại Bank of America trị giá 27 tỷ Usd và cổ phần trị giá nhiều tỷ USD tại Coca-Cola, Kraft Heinz, JPMorgan…

- Ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà đầu tư và nhà lãnh đạo khác bao gồm hai nhà đồng sáng lập Google - Sergey Brin và Larry Page, CEO của Airbnb - Brian Chesky, CEO của SoftBank - Masayoshi Son…

- Tham gia vào nhiều thương vụ nổi tiếng như cứu trợ tài chính cho Goldman Sachs, General Electric, và Harley-Davidson trong cuộc khủng hoảng tài chính hay hỗ trợ tài chính cho việc thâu tóm Wrigley của Mars.

- Cho đi 37 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trong 14 năm qua. Thông qua cam kết Giving Pledge do ông và vợ chồng Bill Gates khởi xướng năm 2010, nhiều tỷ phú giàu nhất thế giới khẳng định sẽ trao tặng ít nhất một nửa tài sản của mình cho những mục đích tốt đẹp.

Dưới đây là một số câu chuyện thú vị liên quan đến chủ đề sinh nhật của Buffett:

1. Hướng đến tuổi 100

Geico, một trong những khoản đầu tư lâu đời nhất và sinh lợi nhất của Buffett, đã vượt qua các đối thủ như Progressive và Allstate về doanh số phí bảo hiểm trong những năm qua. Vị tỷ phú muốn công ty bảo hiểm ô tô này trở thành số 1 trong 10 năm tới.

Buffett viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2015: "Vào ngày 30/8/2030 – sinh nhật lần thứ 100 của tôi, tôi dự định sẽ thông báo rằng Geico đã trở thành đơn vị số 1. Hãy đánh dấu vào lịch của bạn đi!".

Trong cuộc họp thường niên năm 2016, ông nhắc lại điều đó một lần nữa: "Tôi hy vọng vào sinh nhật thứ 100 của mình, Geico sẽ tuyên bố rằng họ đã vượt qua State Farm. Nhiệm vụ của tôi là sống đến qua lúc đó".

2. Món quà đặc biệt năm 1983

Buffett đã nhận được một món quà sinh nhật tuyệt vời vào năm 1983 khi bà Rose Blumkin, chủ sở hữu 89 tuổi của siêu thị đồ nội thất Nebraska Furniture, đồng ý bán công ty cho ông.

Buffett viết trong một lá thư gửi cổ đông năm 2013: "Nhớ lại sinh nhật năm 1983 khi tôi đến gặp bà Blumkin cùng đề nghị mua lại Nebraska Furniture mà tôi đã soạn thảo. Bà ấy chấp nhận lời đề nghị của tôi ngay lập tức mà không cần thay đổi gì cả và chúng tôi đã hoàn tất thương vụ mà không có sự tham gia của các chủ ngân hàng đầu tư hay luật sư. Đó là một trong những món quà đặc biệt tôi từng nhận trong sinh nhật của mình".

3. Tiệc tùng để kinh doanh

Buffett đã chia sẻ một ví dụ về "chiến lược mua lại được xây dựng cẩn thận và tinh vi" của Berkshire trong lá thư gửi cổ đông năm 1996 của ông.

Ban đầu, khi nhận được lời mời tới dự sinh nhật Jane Rogers, vợ của cháu trai, Buffett định từ chối nhưng sau khi biết cha của cô là Roy Dinsdale cũng có mặt tại bữa tiệc đó, ông đã thay đổi quyết định.

Trong bữa tiệc, Dinsdale nói rằng ông đã tham dự cuộc họp của các giám đốc tại Kansas Bankers Surety (KBS), một công ty bảo hiểm mà Buffett biết từ lâu. Buffett hỏi Dinsdale rằng liệu công ty có ý định bán lại hay không.

Vài tuần sau, Buffett nhận một lá thư từ Dinsdale, trong đó có thông tin tài chính của KBS. Sau đó, ông gọi Dinsdale để đề nghị mua lại công ty này với giá 75 triệu USD. Hai người nhanh chóng đi đến thỏa thuận cuối cùng một cách thuận lợi. Buffett từng nói rằng ông không mấy hứng thú với các bữa tiệc, trừ khi chúng có cơ hội kinh doanh.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM