Tỷ phú Trump: Mỹ sẽ không vỡ nợ vì "in được tiền"

11/05/2016 11:37 AM | Xã hội

Tỷ phú Donald Trump khẳng định nước Mỹ sẽ không vỡ nợ vì in được tiền khi phát biểu về đối sách giải quyết các khoản nợ của chính phủ.

Ứng viên tranh cử dẫn đầu đảng Cộng hòa Donald Trump lại một lần nữa có phát ngôn gây xôn xao khi nói rằng “nước Mỹ sẽ không bao giờ vỡ nợ vì in được tiền” trong bài phát biểu về chiến lược của ông cho việc quản lí các khoản nợ của quốc gia.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, nhà tỷ phú vạ miệng cho hay “Mọi người nói tôi muốn mua nợ và sau đó vỡ nợ. Điều đó thật điên rồ. Đây là chính phủ Mỹ. Đầu tiên Mỹ sẽ không vỡ nợ vì đơn giản là in ra tiền”.

Ứng viên 69 tuổi giải thích ông chỉ tập trung triển khai kế hoạch mua lại nợ trong trường hợp lãi suất tăng. “Nếu như lãi suất tăng, chúng ta có thể mua lại nợ chính phủ bằng với giá chiết khấu thì chúng ta nên làm điều đó”.

Tự nhận mình là “vua nợ”, Trump khẳng định “tôi hiểu các khoản nợ hơn bất kì ai, và biết rõ cách giải quyết chúng. Những khoản nợ cũng vô cùng lắt léo và nguy hiểm, bạn phải cẩn thận và hiểu rõ mình đang làm gì”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn của đài CNBC vào ngày 6/5, ông trùm bất động sản lại dường như có đề xuất trái ngược, cho rằng thay vì trả hết nợ quốc gia, nước Mỹ sẽ phải ngồi xuống thương lượng lại với các chủ nợ. Ông tính toán, khẳng định lãi suất nên luôn phải giữ mức thấp, nếu không việc lãi suất tăng vọt sẽ khiến số nợ cần phải trả cũng leo thang theo. “Chúng ta đang trả nợ với mức lãi suất thấp. Chuyện gì sẽ xảy ra khi lãi suất tăng 2, 3, 4 điểm. Lúc đó không còn đất nước nữa”.

Trong sự nghiệp kinh doanh, tỷ phú Trump cũng đã có kinh nghiệm mua lại các tài sản thế chấp với giá chiết khấu trong đợt khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông giải thích, “trong thương trường, việc mua lại nợ xảy ra thường xuyên. Tôi mua lại tài sản thế chấp với giá chiết khấu cực lớn. Điều đó có thể tạo nguy hiểm, nhưng với nước Mỹ, trên thực tế, thị trường không đi xuống cho nên bạn không thể vỡ nợ”.

Theo Hồng Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM